Học tập đạo đức HCM

Nông dân Thạch Hà - Hà Tĩnh đến nhà văn hóa thôn sử dụng công nghệ thông tin

Thứ sáu - 20/08/2021 00:11
Đến thời điểm này, 3/5 thôn thuộc xã Thạch Văn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã được triển khai mô hình “Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cấp thôn”.

Tháng 8/2019, kể từ khi xã triển khai mô hình “Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cấp thôn”, thôn Tân Văn cải tạo phòng kho để làm phòng làm việc cho Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Tại đây, lắp đặt 1 máy vi tính, mạng internet và máy in phục vụ nhu cầu của bà con trong thôn. Cũng từ lúc này, người dân thôn Tân Văn bắt đầu đến nhà văn hóa thôn tra cứu thông tin trên môi trường mạng.

Việc ứng dụng CNTT tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho bí thư chi bộ trong công việc (Ảnh chụp tại phòng làm việc của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tại nhà văn hóa thôn Tân Văn)

Sau gần 1 năm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, điều hành, nhà văn hóa thôn đã trở thành nơi gắn kết giữa 270 hộ dân với thế giới công nghệ. Ngoài việc học sinh thường xuyên đến tiếp cận thông tin, giải trí, học tập, chiếc máy tính được kết nối Internet với nhiều tiện ích còn tạo điều kiện thuận lợi cho người lớn tuổi tập sử dụng máy tính, tra cứu thông tin...

Cán bộ thôn được tập huấn, trao đổi, hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Bí thư Chi bộ thôn Tân Văn Trương Thị Liên đánh giá: “Việc ứng dụng mô hình CNTT cấp thôn đã góp phần giảm tải khá lớn khối lượng công việc cho bí thư, thôn trưởng; tiết kiệm thời gian, hạn chế việc đi lại. Tất cả các văn bản, báo cáo, tài liệu hiện đều đã được số hóa, dễ dàng hơn trong tìm kiếm, tra cứu. Ngoài ra, nhà văn hóa thôn còn được trang bị thêm máy in, thuận lợi cho công việc".

Nhờ mô hình cải cách hành chính, ứng dụng CNTT cấp thôn, nhiều nông dân nay đã biết cách đọc báo, tra cứu thông tin trên môi trường Internet.

Đó cũng là nhận xét chung của Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Trung Văn - ông Trương Doãn Đại: “Chúng tôi chính thức triển khai mô hình vào đầu tháng 1/2020. Từ các phương án, kế hoạch công việc đến danh sách tổ tự quản, công tác quản lý hồ sơ, các` loại quỹ... đều được tích hợp đầy đủ trên trang web trungvan.th.hscv. Thay vì mất thời gian đến tận nơi thông báo như trước, hiện nay, chỉ với một thao tác chuột rất đơn giản, người dân đã có thể tra cứu, nắm bắt rõ các nội dung, phần việc được thôn triển khai”.

Hiện, 3 thôn của Thạch Văn đã ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành gồm Tân Văn, Trung Văn và Nam Văn (bắt đầu từ 1/5/2020). Đây cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thạch Hà triển khai hình thức “số hóa” công việc của cán bộ thôn.

Các văn bản, tài liệu trước khi ứng dụng “số hóa” được cán bộ thôn Trung Văn lưu giữ cẩn thận, tránh mất mát, hư hỏng

Theo Bí thư Đảng ủy xã Thạch Văn Trần Thị Mai Hoa, các điểm ứng dụng CNTT cấp thôn có cơ sở vật chất khá đồng bộ như một bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thu nhỏ gồm: bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND huyện và UBND xã; được trang bị máy móc, hệ thống mạng internet/wifi, tủ sách pháp luật. Việc xây dựng điểm ứng dụng CNTT nhằm tạo điều kiện để cán bộ thôn và người dân đến sử dụng, góp phần nâng cao khả năng tương tác giữa chính quyền và Nhân dân.

Người cao tuổi thôn Nam Văn đánh giá cao tính hiệu quả của mô hình

“Các thủ tục được niêm yết công khai đã giúp người dân thuộc diện hỗ trợ chi trả do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua và người được hưởng chính sách của Nhà nước thuận tiện theo dõi. Về ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành công việc, tất cả cán bộ thôn đều thành thạo vi tính. Ngoài việc tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ, chúng tôi còn tạo tài khoản trao đổi nội bộ trên Zalo, đăng ký tài khoản xử lý văn bản điện tử của huyện cho cán bộ thôn để tiếp nhận giấy mời họp, tài liệu, chủ trương để kịp thời phổ biến đến người dân", Bí thư Đảng ủy xã trao đổi thêm.

Dự kiến, từ nay đến hết năm 2020, xã Thạch Văn sẽ triển khai mô hình cải cách hành chính, ứng dụng CNTT cho 2 thôn còn lại là Đông Văn và Bắc Văn.

Nguồn tin: https://thachha.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập181
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm170
  • Hôm nay43,550
  • Tháng hiện tại148,591
  • Tổng lượt truy cập73,235,400
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây