Học tập đạo đức HCM

Trồng măng mai- Hướng làm giàu của người dân xã Lâm Thượng

Thứ bảy - 17/10/2020 03:36
Đó là cây trồng giúp đồng bào các dân tộc xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu.
gd6980B25
Bà con phơi măng 


Thôn Khéo Lẹng có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã. Hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Hiện nay, 100% số hộ trong thôn đều trồng măng mai. Cây trồng có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50-55 năm.


Đến nay, măng mai đã được bà con mở rộng diện tích, khi thu hoạch vừa bán tươi, đồng thời phơi khô để làm sản phẩm măng mai khô. Ông Hoàng Văn Chào, thôn Khéo Lẹng chia sẻ: “Trồng măng mai cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng 100 triệu đồng”.


Theo chia sẻ của người trồng măng mai xã Lâm Thượng, hiện măng được bán với 2 loại, bán tươi cho thương lái đem xuống các thành phố lớn và măng phơi khô. Để có được sản phẩm măng khô ngon, chất lượng thì khâu phơi nắng đóng vai trò quan trọng, vốn đã có kinh nghiệm từ nhiều năm nên người trồng măng trong xã rất cẩn thận trong việc chế biến, bóc, nấu và phơi để làm ra măng khô sạch, hương vị thơm ngon phục vụ thị hiếu khách hàng và người tiêu dùng.


Chị Sầm Thị Thường, thôn Khéo Lẹng cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng chế biến ra những sản phẩm măng mai khô tốt nhất, đảm bảo để phục vụ cho khách hàng, đồng thời làm sao để cây trồng này mang lại thương hiệu lâu dài cho địa phương”.


Toàn xã có hơn 390ha diện tích cây măng mai. Ước tính vụ măng mai năm nay, bà con sẽ thu hoạch khoảng 1.350 nghìn tấn măng tươi, với giá dao động từ 4.000- 4.500 đồng/kg giúp xã thu về trên 5,4 tỷ đồng.


 Ngoài ra, măng mai bán khô với chất lượng, giá thành hợp lý giúp nhiều hộ có thu nhập khá và tạo được uy tín với các khách hàng miền núi, hộ ít mỗi vụ từ tháng 7 đến hết tháng 9 cũng thu 20-30 triệu đồng, hộ nhiều cũng đạt mức khoảng 100 triệu đồng.


Ông Hoàng Khí Phách - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Thời gian tới, xã sẽ tập trung xây dựng thương hiệu măng mai khô nấu ngay để hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, từng bước đưa sản phẩm vươn xa và được thị trường biết đến với thương hiệu măng mai Lâm Thượng”.
Theo Khắc Điệp/hoinongdan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm139
  • Hôm nay31,050
  • Tháng hiện tại1,066,508
  • Tổng lượt truy cập38,025,738
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây