Học tập đạo đức HCM

Ứng dụng công nghệ Nhật Bản vào nông nghiệp hữu cơ

Thứ hai - 11/10/2021 11:34
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã triển khai nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Nhật Bản để sản xuất chế phẩm sinh học trong sản xuất hữu cơ.

Từ năm 2010, Quảng Ninh chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ "nâu" sang "xanh". Góp sức vào xu thế tăng trưởng xanh, ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) đã chuyển hướng sang lĩnh vực nông nghiệp, môi trường.

Ý tưởng về một vùng chuyên canh rau an toàn mang thương hiệu "Việt Long" đã nhen nhóm trong đầu ông Lê Quang Thắng từ những chuyến tham quan, tìm hiểu thị trường tại Đà Lạt và một số địa phương khác. Sau đó, ý tưởng đã được hiện thực hóa thành dự án quy hoạch rau an toàn tại phường Cộng Hoà, Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) với diện tích trên 31 ha, tổng kinh phí thực hiện khoảng 40 tỷ đồng.

Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm phòng trừ sâu, bệnh hại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tại các diện tích canh tác của Công ty Việt Long. Ảnh: Viết Cường.

Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm phòng trừ sâu, bệnh hại, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tại các diện tích canh tác của Công ty Việt Long. Ảnh: Viết Cường.

Cuối năm 2012, Công ty Việt Long trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với mô hình trồng rau an toàn trong môi trường tự nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, phong tục tập quán của người dân.

Đến tháng 11/2015, Công ty Greentex Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thực hiện nông nghiệp thân thiện môi trường với Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, Công ty Việt Long là doanh nghiệp được lựa chọn làm đối tác trực tiếp để thực hiện dự án sản xuất rau hữu cơ trong môi trường tự nhiên.

Ông Lê Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Việt Long cho biết, ngay sau biên bản ghi nhớ, Công ty đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai dự án như mời các chuyên gia Nhật Bản về kiểm tra, phân tích toàn diện mẫu đất, tính toán lượng phân bón và vật liệu cải tạo đất, tiến hành trồng thử nghiệm xác minh trên cây trồng.

Năm 2016, Công ty Greentex đã tiến hành thử nghiệm trồng cà rốt bằng các chế phẩm hữu cơ tại khu vực sản xuất rau của Công ty Việt Long. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sản phẩm đầu ra đã cải thiện đáng kể từ 20 - 30% về cả năng suất và chất lượng so với loại không sử dụng chế phẩm.

Ông Thắng chia sẻ, từ năm 2016, ông cùng các cộng sự đã có các chuyến bay sang Nhật Bản để trực tiếp làm việc, trao đổi các nội dung liên quan đến dự án. Sau gần 2 năm nghiên cứu, tiến hành thử nghiệm và xác minh, dự án đã cho hiệu quả rất tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của Quảng Ninh.

Mục tiêu lớn nhất của Công ty Việt Long là nghiên cứu các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái vùng trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh: Viết Cường.

Mục tiêu lớn nhất của Công ty Việt Long là nghiên cứu các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái vùng trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh: Viết Cường.

Được biết, để sản xuất rau hữu cơ trong môi trường tự nhiên, Công ty Greentex sử dụng công nghệ cải tạo đất G-Tex. Đây là công nghệ chẩn đoán dựa trên dữ liệu phân tích các thông số lý, hóa và sinh học để thiết lập các chỉ số cải tạo đất, từ đó đề xuất số lượng và chủng loại phân bón cần thiết cho cây trồng. Sản phẩm hỗn hợp cải thiện chất lượng đất được xử lý theo đúng tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản về chăm sóc cây trồng.

Cùng với sản xuất phân bón hữu cơ, Công ty Việt Long sẽ bắt tay với các công ty của Nhật Bản trong việc sản xuất các chế phẩm sinh học để phòng, trừ sâu bệnh hại dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như tỏi, ớt, quế, xuyến chi... Các sản phẩm này đều rất thân thiện với môi trường, an toàn đối với sản xuất nông nghiệp.

Ông Thắng cho biết thêm, từ tháng 12/2018, Công ty Việt Long đã ký kết hợp đồng triển khai dự án nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học trong bảo vệ cây trồng nông nghiệp với Công ty Greentex và Công ty Chodai.

Được biết, chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng ứng dụng công nghệ G-Tex của Công ty Việt Long đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh công nhận, giao nhiệm vụ nghiên cứu và ứng dụng.

Dự án thực hiện toàn bộ trên 31 ha đất canh tác của Công ty, với mục tiêu lớn nhất là đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái vùng trồng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thông qua đó, sẽ góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững cho tỉnh Quảng Ninh.

Để hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho con người, trước tiên phải giảm dần và tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng thuốc BVTV hóa học, hóa chất, kháng sinh trong phòng trừ sâu bệnh và thay thế bằng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh và chế phẩm sinh học.

Viết Cường - Tiến Thành/https://nongsanviet.nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 20/QĐ-VPĐP

Về việc phân công nhiệm vụ Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh

Quyết định số 1728/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021

Thông tư 53/2022/TT-BTC

Quy định quản lý và sử dụng kinh phí SN từ nguồn ngân sách TW thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập139
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm124
  • Hôm nay37,381
  • Tháng hiện tại990,815
  • Tổng lượt truy cập68,119,487
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây