Học tập đạo đức HCM

Người dân Hà Tĩnh bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản trước mưa lớn

Thứ sáu - 24/09/2021 22:09
Mưa lớn dễ gây sốc môi trường nước nên người nuôi thủy sản Hà Tĩnh hiện đang tích cực triển khai kịp thời các giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản.
140d5215449t89613l0

Anh Nguyễn Văn Đức (xã Thạch Sơn – Thạch Hà) che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước phù hợp để hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài.

Hay tin Hà Tĩnh có mưa to trong nhiều ngày liền, trước đó gia đình anh Nguyễn Văn Đức (Thôn trưởng thôn Sông Hải – xã Thạch Sơn – Thạch Hà) đã nhanh tay thu hoạch các lồng cá đủ trọng lượng.

Riêng 4 lồng còn lại với trên 1.000 con cá vược, anh Đức đã cẩn thận di chuyển vào khu vực kín gió, an toàn, có dòng chảy phù hợp, độ mặn tương đối ổn định. Đồng thời, anh Đức gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng, giằng néo chắc chắn giữ cho lồng không bị lật. Đề phòng trường hợp nước dâng cao, anh đã chủ động che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài.

140d5215616t27324l0

100% hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn đã di chuyển lồng bè vào khu vực an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho 13 hồ tôm, cua, cá trước tác động của mưa lớn, hiện nay anh Nguyễn Văn Nguyên (thôn Đông Đoài – xã Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh) đã thuê máy xúc đắp đất, nâng bờ bao lên cao để tránh hiện tượng nước ngập vào hồ nuôi. Ngoài ra, anh huy động công nhân giăng lưới đồng loạt xung quanh các hồ nuôi để tránh tôm cá tràn ra ngoài.

140d5215705t45753l0

Anh Nguyễn Văn Nguyên thuê máy xúc đắp bờ bao lên cao để tránh thiệt hại.

Anh Nguyên cho biết: “Hiện nay, hàm lượng axit trong nước mưa nhiều, độ mặn, độ PH giảm đột ngột. Nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tôm, cua, cá... bị sốc môi trường nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển, thậm chí có thể khiến thủy sản nuôi giảm ăn, bỏ ăn và chết. Do vậy, một mặt, chúng tôi giữ mực nước trong hồ nuôi khá lớn để tránh mưa xuống gây ngọt hóa; mặt khác tiến hành đánh vôi để duy trì độ PH, độ kiềm trong nước ổn định”.

Với trên 80 ha nuôi tôm trên cát, tập trung chủ yếu ở các xã Yên Hòa, Cẩm Dương, thị trấn Thiên Cầm…, hiện người dân Cẩm Xuyên đang tăng cường bám hồ, đầu tư thêm chi phí để kịp thời xử lý môi trường bằng cách đánh vôi bột, đánh khoáng mỗi ngày. Bên cạnh đó, người dân thường xuyên theo dõi sức khỏe của tôm để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

140d5215730t41369l0

Người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh chủ động giăng lưới để bảo vệ tôm, cua, cá...

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho hay: “Để chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích nuôi trồng. Từ đó, hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp thu hoạch sản phẩm trước khi xảy ra mưa lớn. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ thủy sản nuôi trước tác động xấu của mưa lớn nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại”.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có 7.192 ha diện tích và 292 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Thời tiết bất lợi như hiện nay sẽ khiến người nuôi phát sinh thêm nhiều chi phí xử lý nguồn nước và chi phí để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

140d5215939t24219l0

Thời tiết bất lợi khiến người nuôi phát sinh nhiều chi phí xử lý nguồn nước

Ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo: “Để bảo vệ thủy sản nuôi, người dân cần tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao. Người nuôi cũng cần kiểm tra, xử lý nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi... nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra, cần bổ sung vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có thuỷ sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước”.

 
Theo Thu Phương - Ngọc Loan/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập253
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm245
  • Hôm nay30,018
  • Tháng hiện tại661,465
  • Tổng lượt truy cập66,548,896
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây