Học tập đạo đức HCM

Nguy cơ sâu bệnh lúa rất cao từ nay đến đầu tháng 5/2021

Thứ ba - 27/04/2021 05:57
Cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, trời âm u, có nơi mưa to, nhiệt độ hạ thấp, rất thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông.

Ngày 27/4, Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) đã có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc và Trung tâm BVTV vùng Khu 4, Trung tâm BVTV phía Bắc về việc triển khai phòng chống sinh vật gây hại cây trồng cuối vụ đông xuân (ĐX).

Theo Cục BVTV, hiện nay các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra) có gần 1,1 triệu ha lúa ĐX đang sinh trưởng trên đồng ruộng, trong đó vùng Bắc Trung Bộ gần 350 ngàn ha, vùng ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc hơn 730 ngàn ha.

Cục BVTV cho biết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, thời tiết các tỉnh phía Bắc rất thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trong thời gian lúa trỗ rộ. Ảnh: TL. 

Cục BVTV cho biết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, thời tiết các tỉnh phía Bắc rất thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trong thời gian lúa trỗ rộ. Ảnh: TL. 

Dự kiến đến 30/4/2021, lúa trỗ khoảng 80% ở các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; các tỉnh ĐBSH và Trung du Miền núi phía Bắc trỗ khoảng 20% diện tích. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, các tỉnh phía Bắc trong các ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, trời âm u, có mưa vừa, mưa to, nhiệt độ hạ thấp, rất thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông.

Mưa cũng gây khó khăn trong việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên đồng ruộng, làm giảm hiệu quả của thuốc. Để bảo vệ tốt các trà lúa vụ ĐX từ nay đến cuối vụ, Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra chỉ đạo cơ quan chuyên ngành BVTV bố trí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng của lúa, kiểm tra đồng ruộng nắm chắc diễn biến của sinh vật gây hại trên đồng ruộng để chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống kịp thời.

Đặc biệt quan tâm đến một số đối tượng sinh vật gây hại có khả năng bùng phát thành dịch tại từng vùng. Cụ thể:

Bệnh đạo ôn cổ bông: Nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông gây hại nặng khi lúa trỗ vào cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5/2021 là rất cao (chủ yếu trên lúa chính vụ, lúa muộn). Các địa phương còn diện tích lúa chưa trỗ cần tăng cường đôn đốc, chỉ đạo phun phòng bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu khi lúa trỗ 3-5%, đặc biệt trên các giống nhiễm bệnh nặng và những ruộng lúa đã bị bệnh đạo ôn lá gây hại nặng.

Trường hợp áp lực bệnh cao (thời tiết thuận lợi, nguồn bệnh cao) có thể phun lần 2 khi lúa đã trỗ hoàn toàn.

Sâu cuốn lá nhỏ: Tập trung phun trừ sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa xuân chính vụ - muộn nơi mật độ cao.

Rầy nâu, rầy lưng trắng: Tăng cường công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo chính xác các đợt rầy, chỉ đạo phun trừ kịp thời khi rầy tuổi nhỏ, đặc biệt vào cuối vụ khi lúa giai đoạn chắc xanh – đỏ đuôi.

Đối với những diện tích lúa sau trỗ có mật độ rầy cao trên 3.000 con/m2 trở lên, cần sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, xông hơi để phun trừ.

Cục BVTV đề nghị cơ quan chuyên ngành BVTV các tỉnh phía Bắc theo dõi, kiểm tra đồng ruộng nắm chắc diễn biến của sinh vật gây hại trong những ngày tới. Ảnh: Lê Bền.

Cục BVTV đề nghị cơ quan chuyên ngành BVTV các tỉnh phía Bắc theo dõi, kiểm tra đồng ruộng nắm chắc diễn biến của sinh vật gây hại trong những ngày tới. Ảnh: Lê Bền.

Khuyến cáo nông dân hạn chế bón đạm, đặc biệt là không bón phân ở giai đoạn lúa đòng - trỗ để hạn chế bệnh bạc lá phát sinh, gây hại.

Điều tra, giám sát chặt chẽ diễn biến của sâu đục thân 2 chấm trên các trà lúa để chỉ đạo phun trừ kịp thời nơi có mật độ ổ trứng cao.

Đối với các sinh vật gây hại khác: Chủ động phòng chống sâu keo mùa thu hại trên ngô hè thu, châu chấu tre, bệnh khảm lá sắn theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT, Cục BVTV đã ban hành, chỉ đạo.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin kịp thời về tình hình sinh vật gây hại cây trồng và các đối tượng sinh vật gây hại chính tại các khu vực cụ thể để nông dân biết và chủ động các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên ngành BVTV cấp tỉnh thực hiện thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng hàng tuần theo quy định. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Sở NN-PTNT, lãnh đạo Trung tâm BVTV vùng phụ trách địa bàn khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cục BVTV chỉ đạo Trung tâm BVTV vùng Khu 4, Trung tâm BVTV phía Bắc phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bám sát địa bàn cơ sở theo dõi sát diễn biến của các đối tượng sinh vật gây hại chính trên các cây trồng để khoanh vùng các diện tích có nguy cơ bị thiệt hại nặng và chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện thông báo sinh vật gây hại trên cây trồng theo quy định, báo cáo về Cục BVTV khi có tình huống phát sinh để chỉ đạo xử lý kịp thời...

Nguồn tin: Lê Bền/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập152
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm146
  • Hôm nay36,218
  • Tháng hiện tại915,990
  • Tổng lượt truy cập52,310,299
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây