Học tập đạo đức HCM

Nông dân Hà Tĩnh chằng chống cây bảo vệ cam, bưởi

Thứ bảy - 11/09/2021 09:52
Chủ động ứng phó với gió mạnh và mưa lớn do ảnh hưởng của bão CONSON, nông dân trồng cam, bưởi ở Hà Tĩnh đang gấp rút triển khai các biện pháp bảo vệ.
154d5213353t70519l0

Nông dân miền trà sơn (Can Lộc) chằng néo cho bưởi trước bão số 5.

Ông Trần Thư Phúc (thôn Thanh Mỹ, Thượng Lộc, Can Lộc) cho biết: “Nghe tin bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh, tôi rất lo. Từ hôm qua đến nay, hai vợ chồng tôi cố gắng dùng cọc để néo buộc cho những cây bưởi đang sai quả nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu xẩy ra gió mạnh, mưa lớn”.

154d5213455t71547l0

Ông Trần Thư Phúc gắng néo cây, bảo vệ 100 gốc bưởi thương lái đã đặt mua.

Ông Phúc có 2 ha diện tích trồng cam, bưởi. Hiện, 100 gốc bưởi đã đến kỳ thu hoạch, ước đạt 5.000 quả, đã được thương lái đặt mua. Theo ông, việc dùng cọc chằng néo cây, giữ quả chỉ hiệu quả nếu gió bão chỉ cấp 5, 6. Còn nếu, gió mạnh hơn thì thiệt hại lớn có thể xẩy ra.

Còn với anh Nguyễn Viết Hạnh ở thôn Sơn Bình (xã Thượng Lộc), để tránh gió bão gây thiệt hại cho 2 ha bưởi (gồm 600 gốc), những ngày qua, anh đã khẩn trương thu hoạch.

Anh Hạnh cho biết: “Cách đây gần 1 tuần, ngay khi nghe tin bão hướng về miền Trung, tôi đã tích cực tìm đầu mối để tiêu thụ. Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ năm nay khó khăn hơn, giá rẻ nhưng bán được là may, nếu gặp bão thì nguy cơ mất trắng”.

154d5214307t41403l0

Nông dân Can Lộc dùng cọc gỗ, tre để chống, néo những cây cam sai quả khu vực trống gió. (Trong ảnh: Vườn cam của anh Nguyễn Viết Hạnh).

Riêng với gần 6 ha cam các loại, hiện, quả cũng đã lớn, anh Hạnh dùng các loại cọc tre, gỗ để chằng néo những cây sai quả ở khu vực đồi cao nhằm giảm nguy cơ gãy đổ. Đồng thời, tích cực khơi thông dòng chảy ở những vùng nguy cơ ngập úng.

Xã Thượng Lộc có diện tích trồng cam, bưởi lớn nhất huyện Can Lộc với trên 320 ha. Trong đó, diện tích bưởi chiếm 70 ha. Vụ bưởi năm nay, ước sản lượng đạt 700 tấn, hiện toàn xã đã thu hoạch được khoảng 70% sản lượng.

Tương tự Thượng Lộc, nông dân trồng cam, bưởi ở các xã vùng trà sơn như: Sơn Lộc, Thường Nga... cũng đang tìm cách để ứng phó với bão số 5 nhằm bảo vệ nông sản của mình.

154d5214504t88345l0

Nhiều người dân chủ động khơi thông rãnh thoát nước để tránh ngập úng cục bộ.

Theo ông Lê Vạn Hải - Giám đốc HTX Nông nghiệp Gia Phúc (xã Thường Nga, Can Lộc), bên cạnh giải pháp tình thế chằng, néo cây thì giải pháp bền vững là trồng hàng rào cản gió xung quanh vườn cam, bưởi để cản bớt các luồng gió mạnh vào mùa mưa bão.

Để tránh ngập úng cục bộ khi mưa lớn xẩy ra, bà con nên vun luống cao, tạo các rãnh thoát nước thông thoáng trước khi trồng cam, bưởi. Đối với hàng rào cản gió nên trồng các loại cây thân gỗ có rễ ăn sâu và tán cao gấp đôi cam, bưởi trong vườn.

154d5214227t72826l0

Giải pháp bền vững của HTX Nông nghiệp Gia Phúc là tạo luống cao trước khi trồng để tránh cam bưởi ngập bị ngập úng khi mưa lớn và trồng hàng rào chắn gió để bảo vệ cây.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Can Lộc Phan Cao Kỳ cho hay: "Toàn huyện Can Lộc có hơn 800 ha trồng cam và bưởi, trong đó có hơn 100 ha bưởi, 700 ha cam. Hiện, đã thu hoạch đạt khoảng hơn 85% sản lượng bưởi, còn cam 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch.

Huyện đã khảo sát, đánh giá tình hình và có văn bản chỉ đạo chính quyền cơ sở có những giải pháp hướng dẫn bà con phòng, chống đỡ cho cây trồng trong mùa mưa bão. Trước mắt, đối với ảnh hưởng của bão số 5, chúng tôi khuyến cáo bà con tìm đầu mối tiêu thụ để thu hoạch số bưởi còn lại; hướng dẫn thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra đối với 700 ha diện tích cam".

Tại huyện Vũ Quang, nông dân các xã cũng đang tất bật “chống bão” cho gần 2.000 ha cam thời kỳ rộ quả.

149d6072314t79114l0

Người dân Vũ Quang chủ động bọc “áo giáp” cho cam.

Đang hối hả chống bão cho vườn cam rộng hơn 2 ha, chị Phan Thị Quý (thôn Bình Quang, xã Đức Liên) cho biết: “2 ngày nay gia đình tôi luôn phải liền tay, liền chân để bảo vệ “gia tài” trước khi bão CONSON đổ bộ vào đất liền. Đến thời điểm này, chúng tôi đã mua gần 50 nghìn bao bọc để làm “áo giáp” bảo vệ quả và gần 60 kg dây để giằng néo cho cây”.

Cũng theo chị Quý, khoảng hơn 1 tháng nữa thì các vườn cam mới thu hoạch được, nên thời điểm này không chỉ gia đình chị mà nhiều hộ trồng cam trên địa bàn cũng đang tất tả “chạy" bão.

Anh Đoàn Quốc Bảo (thôn 1, xã Quang Thọ) cho hay: "Gia đình tôi hiện có 3 ha cam đang cho thu hoạch quả, năm nay thời tiết thuận lợi nên cam đậu quả cao, ước thu khoảng gần 25 tấn vào cuối vụ. Khi nghe tin có bão, gia đình tôi đã huy động các thành viên chủ động chống đỡ cho cam, cố định những cành quả nhiều để hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra. Đặc biệt, gia đình cũng đã mua hơn 80 nghìn túi bọc để bảo vệ quả”.

Anh Bảo cũng cho biết thêm, trận mưa lũ tháng 10 năm ngoái nhờ chủ động làm tốt công tác “chống bão” cho cam nên vườn cam của gia đình anh thiệt hại không đáng kể, năng suất và chất lượng cam cuối vụ vẫn được đảm bảo.

149d6071822t10956l0

Đến thời điểm này, các hộ trồng cam trên địa bàn xã Quang Thọ đã cơ bản hoàn tất việc bảo vệ các diện tích cam của gia đình trước ảnh hưởng của bão số 5.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có trên 450 ha cam, trong đó có trên 350 ha đang thời kỳ cho quả. Để đảm bảo năng suất cuối vụ cho bà con, ngay khi huyện có văn bản chỉ đạo ứng phó bão CONSON đối với cây ăn quả, xã đã cho họp các thôn, kịp thời hướng dẫn người dân chống đỡ cho cam khi bão đổ bộ, chủ động tạo rãnh tiêu úng đối với những diện tích trồng ở vùng đất vườn”.

Cũng theo ông Cường, đến thời điểm này, các hộ trồng cam trên địa bàn đã hoàn tất việc bảo vệ các diện tích cam của gia đình. Tất cả đều tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp Vũ Quang, toàn huyện có gần 2.600 ha cam, trong đó gần 2.000 ha cho thu hoạch.

Năm nay thời tiết thuận lợi, cộng với việc người dân chủ động chăm sóc, chống hạn và tuân thủ các hướng dẫn kỹ thuật trồng của ngành chuyên môn nên cam đậu quả cao, ước tính vụ cam năm nay toàn huyện thu về khoảng gần 30.000 tấn (tăng hơn 10.000 tấn so với năm ngoái).

149d6064540t94191l0

Năm nay, huyện Vũ Quang có gần 2.000 ha cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Trường Thọ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang cho biết: “Để hạn chế mức thấp nhất tình trạng cam rụng, đổ gãy do bão và mưa lớn sau bão gây ra, phòng đã chỉ đạo các địa phương tập trung hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp như: đào rãnh tiêu nước, dùng cọc tre, dây để chống đỡ, dùng túi bọc và lưới để bảo vệ cho cam nhằm hạn chế rụng quả do mưa lũ.

Bên cạnh đó, phòng cũng đã khuyến cáo người dân ngay sau khi bão qua, mưa dứt, cần chủ động thăm nom để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh thường xuất hiện sau mưa bão, nhất là bệnh nấm thối; chủ động thu gom, xử lý những quả bị rụng theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho cây".

Cũng theo ông Thọ, trận mưa lũ tháng 10/2020 do nhiều hộ không chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống mà ngành chức năng hướng dẫn nên trên địa bàn huyện có hơn 3.000 tấn cam bị rụng. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay ngay khi phòng có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của phòng, hầu hết các hộ dân đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Theo Thiên Vỹ - Bảo Chung/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay18,467
  • Tháng hiện tại566,953
  • Tổng lượt truy cập55,452,781
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây