Học tập đạo đức HCM

Diệu kỳ sầu riêng Musang King 'ghép gửi' trên cây sầu riêng Ri 6

Thứ tư - 27/05/2020 20:53
Nhờ kỹ thuật ghép trên cây sầu riêng Ri 6 mà vỏn vẹn chỉ 18 tháng sau nhà vườn Nguyễn Công Thành ở Bến Tre đã thu hoạch được trái sầu riêng Musang King.
Sầu riêng Musang King màu sắc bắt mắt, béo, ít ngọt, rất ngon. Ảnh: Hồng Thủy.

 

Sầu riêng Musang King màu sắc bắt mắt, béo, ít ngọt, rất ngon. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King xuất hiện tại thị trường Việt Nam luôn khiến những “tín đồ” ăn uống phát cuồng vì hương vị của mình.

Thịt sầu riêng Musang King vàng tươi rất bắt mắt. Ăn đậm đà, béo vượt trội nhưng ngọt vừa phải, thịt mịn, không có xơ. Hương vị không quá nồng và đăng đắng như các loại sầu riêng thông thường.

Vì vậy, sầu riêng Musang King có thể dễ dàng chinh phục thực khách dù khó tính đến mấy. Đặc biệt, hạt lép đến 95% nên tỷ lệ ăn được rất cao, không thấp hơn so với sầu riêng cơm vàng hạt lép. Dạng hạt dẹt chứ không tròn như các loại sầu riêng địa phương. So với các loại sầu riêng đang trồng tại Việt Nam thì sầu riêng Musang King chỉ có hơn chứ không kém được.

Thành phần các dưỡng chất thiết yếu trong 400gr sầu riêng Musang King đã tách vỏ: Vitamin C: 80% RDI, vitamin B1: 61% RDI, mangan: 39% RDI, vitamin B6: 38% RDI, potassium: 30% RDI, vitamin B2: 29% RDI, coopper: 25% RDI, folate: 22% RDI, magnesium: 18% RDI, niacin: 13% RDI.

Để nhận dạng được trái sầu riêng Musang King đúng chuẩn, thực khách dễ dàng phân biệt từ phần đáy quả được phân chia rõ ràng 5 múi ôm trọn lấy thân, giống như ngôi sao 5 cánh.

Trái có hình dạng bầu dục, màu xanh, thông thường trái nhỏ gọn khoảng chừng 2-2,5 kg. Các gai nhọn xếp khá xa nhau, nhô cao, dày, hình chóp tương tự Kim Tự Tháp.

Sầu riêng Musang King có mặt khắp nơi trên thế giới nên khó biết chính xác nó có nguồn gốc từ đâu. Tuy nhiên, theo một nguồn tin cho biết, đây là loại trái cây có nguồn gốc xuất xứ từ bang Sabah của đất nước Malaysia.

Hiện nay, Musang King đã trở thành giống sầu riêng ngon nhất đất nước Malaysia, được trồng phổ biến khắp đất nước này và có mặt khắp nơi trên thị trường thế giới. 

Thích nghi tốt ở Việt Nam

Điều kiện tự nhiên của Malaysia và Việt Nam gần như tương đồng nên sầu riêng Musang King thích nghi, sinh trưởng tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nước ta.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều nhà vườn đã sang tận đất nước Malaysia để tham quan và xin bo về ghép nhân giống. Ở Việt Nam, sầu riêng Musang King được trồng đầu tiên ở Tây Nguyên và ĐBSCL.

Sầu riêng Musang King cơm dày, hạt lép tỷ lệ ăn được cao. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King cơm dày, hạt lép tỷ lệ ăn được cao. Ảnh: Hồng Thủy.

Cách đây vài năm, nhà vườn Nguyễn Công Thành ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã lặn lội sang Malaysia để tìm hiểu về giống sầu riêng này.

Ông Thành cho biết, tại Malaysia sầu riêng Musang King được bán với giá 85 ringrit/kg, tương đương với khoảng 453.000 đồng/kg. Mức giá này so với giá bán lẻ các giống sầu riêng thường cao hơn từ 2-3 lần ở thời điểm đắt nhất.

Khi mới nhập khẩu về Việt Nam, sầu riêng Musang King gây sốt với giá bán lên đến 1,5 triệu đồng/kg. Hiện nay, sầu riêng Musang King đã tách vỏ, đông lạnh được bán với giá 650.000 đồng/hộp 400gr.

Khi được người quen tại Malaysia dẫn đi tham quan các giống sầu riêng ngon địa phương thì ông Thành thấy được những ưu điểm tuyệt vời của giống sầu riêng này. Ông Thành đã mua bo về ghép nhân giống.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu cây sầu riêng Musang King đã cho trái. Ảnh: Hồng Thủy.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu cây sầu riêng Musang King đã cho trái. Ảnh: Hồng Thủy.

Thông thường trồng một cây sầu riêng từ gốc ghép mất khoảng 4 năm mới có thể thu hoạch trái. Tuy nhiên, với kỹ thuật ghép gửi, ông Thành đã ghép các bo sầu riêng Musang King lên cây sầu riêng Ri 6 đã được khoảng 2 năm tuổi.

Sau đó, ông cắt bỏ hết các nhánh cây sầu riêng mẹ. Nhờ cây mẹ đã lớn nên nuôi các bo ghép này rất nhanh, chỉ trong vòng 18 tháng sau là cành cây phát triển tốt, trưởng thành.
 

Ông Thành đã xử lý bằng cách đậy gốc, cắt nước và áp dụng bón phân hợp lý cho cây ra hoa mà không dùng đến Paclobutrazol, một hóa chất chuyên dùng để kích thích ra hoa trên cây ăn trái.

Khi ra hoa, ông Thành thấy cây dễ đậu, đậu nhiều trái. Tuy nhiên, do cây còn tơ nên ông Thành chỉ để cây nuôi 2 trái đánh giá chất lượng. Ngày trái chín, chúng tôi có mặt tại vườn của ông Thành để cùng xem trái sầu riêng Musang King có được như “đồn đại” hay không.

Chuẩn bị cảm nhận mùi vị của trái sầu riêng Musang King lần đầu được trồng tại Bến Tre, ai ai cũng hồi hộp. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên đến thú vị vì trái chín cho màu vàng bắt mắt, hạt lép, thịt ngon không xơ, béo và tỷ lệ ăn được rất nhiều. Có những múi sầu riêng lép xẹp tưởng như bỏ đi nhưng bổ ra thấy toàn thịt. Nếu mà bỏ đi thì phải tiếc hùi hụi rồi.

Sầu riêng Musang King có nhiều hạt lép. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King có nhiều hạt lép. Ảnh: Hồng Thủy.

Anh Tùng (33 tuổi) sinh sống tại TP.HCM, một người trẻ tuổi nhưng rất yêu thích nông nghiệp. Biết được sầu riêng Musang King đã được ông Thành trồng thành công, anh Tùng cũng đến tận vườn để xem trái sầu riêng này. “Thấy ngon quá, béo, không có xơ. Cái này y chang như em mua ở nước ngoài về nè”, anh Tùng nhận xét.

Thấy được tiềm năng lớn của giống sầu riêng Musang King, anh Tùng đã quyết định đặt hàng ngay nhà vườn Nguyễn Công Thành 6.000 cây giống về trồng tại khu đất của gia đình tại tỉnh Bình Phước.

Trái sầu riêng Musang King có hình bầu dục, dưới đáy các khía hiện lên rất rõ như hình ngôi sao. Ảnh: Minh Đảm.

Trái sầu riêng Musang King có hình bầu dục, dưới đáy các khía hiện lên rất rõ như hình ngôi sao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Lê Văn Đơn, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết: “So với Mongthong thì màu sắc của Musang King vàng hơn rất nhiều. Còn so với sầu riêng Ri 6 thì ít ngọt hơn, thịt mịn ít xơ hơn. Ri 6 thì ít lép hơn giống sầu riêng này. Sầu riêng Musang King trái dao động từ 2-3 kg rất dễ tiêu thụ.

Trái sầu riêng này còn tơ nên chưa thể đánh giá được độ dày vỏ, cùi, tỷ lệ ăn được. Vì để đánh giá được các tiêu chí này nên để cây cho trái ổn định từ 3-4 mùa. Tuy nhiên, nước đầu tôi thấy nó có thể thay thế được các giống thông thường đang trồng hiện nay”.

Nhà vườn tiết lộ bí quyết trồng cây “ăn được” dài lâu

Để cây sầu riêng phát triển mạnh, khai thác được dài lâu, nhà vườn Nguyễn Công Thành đã

tiết lộ bí quyết ghép gốc trợ lực trên cây sầu riêng. Phương pháp này tương tự như ghép gốc bưởi long trợ lực cho bưởi da xanh mà chúng tôi đã giới thiệu trên báo Nông nghiệp Việt Nam mới đây.

Giống sầu riêng gai đen cũng ngon không kém giống sầu riêng Musang King. Ảnh: Hồng Thủy.

Giống sầu riêng gai đen cũng ngon không kém giống sầu riêng Musang King. Ảnh: Hồng Thủy.

Đầu tiên, nếu trồng ở vùng đất ĐBSCL thì nhà vườn nên đắp mô to và cao để tránh bị ảnh hưởng của tầng phèn.

Khoảng cách giữa các cây, ông Thành đề nghị nên là 6m. Hiện nay, 100% cây giống sầu riêng Musang King đều là cây ghép nên gốc ghép rễ chuột (rễ cái) đã bị cắt mất ở khâu vô bầu đất.

Vì vậy, ông Thành khuyên nhà vườn trồng sầu riêng Musang King nên trồng thêm một số cây sầu riêng dại hoặc sầu riêng Ri 6 bằng cách gieo hạt kế cận cây chính. Khi cây phụ này lớn dùng gốc của nó ghép vào cây chính sẽ tạo thêm một bộ rễ rất mạnh nuôi cây.

Tại các vùng đất cao, ông Thành cũng cho biết nhà vườn nên trồng bằng phương pháp trên sẽ rất tốt trong chống chịu giông bão do có nhiều rễ cọc ăn sâu vào lòng đất. Bên cạnh đó, sầu riêng là cây chịu hạn rất kém, nhà vườn phải chuẩn bị nguồn nước đầy đủ, kịp thời cung cấp cho cây.

Đối với Musang King thì kỹ thuật trồng cũng tương tự như các loại sầu riêng thông thường. Cây rất dễ ra hoa bằng các kỹ thuật thông thường, nhà vườn không phải dùng đến chất kích thích ra hoa.

Để nâng cao giá trị cũng như tuổi thọ của cây, nhà vườn Nguyễn Công Thành khuyên nên trồng cây theo hướng hữu cơ, tránh lạm dụng nhiều phân bón, thuốc hóa học.

Thêm giống mới cũng ngon không kém

Cũng tại khu vườn của ông Nguyễn Công Thành, chúng tôi còn được giới thiệu một giống sầu riêng khác cũng có nguồn gốc từ Malaysia có tên là Black Thorn (gai đen).

Giống sầu riêng này được đăng kí tại Bộ Nông nghiệp Malaysia với mã D200. Đây cũng là một giống sầu riêng ngon giá trị cao, giá bán còn đắt hơn cả Musang King. Tại Malaysia, giá bán mỗi kg sầu riêng Black Thorn là 115 ringrits, khoảng 613.000 đồng/kg.

Cũng như Musang King, hiện trái gai đen này được ông Thành trồng thành công đã chín cùng lúc với Musang King. Sầu riêng gai đen rất dễ nhận biết vì trên phần chóp của gai có màu tim tím. Đặc điểm này chỉ duy nhất sầu riêng gai đen mới có.

Gai đen ăn béo nhiều, thịt mịn không xơ. Thịt màu vàng đậm. Gai to hơn Musang King. Nhiều hạt lép, ít ngọt. Thịt xốp không bở. Loại sầu riêng này đang được nhiều nhà vườn tại Việt Nam chú ý. Đã có nhiều nhà vườn mạnh dạn trồng kinh tế loại sầu riêng mới này.

Giống sầu riêng gai đen có giá bán còn cao hơn sầu riêng Musang King. Ảnh: Minh Đảm.

Giống sầu riêng gai đen có giá bán còn cao hơn sầu riêng Musang King. Ảnh: Minh Đảm.

Minh Đảm - Hồng Thủy/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập132
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm125
  • Hôm nay24,480
  • Tháng hiện tại440,902
  • Tổng lượt truy cập66,328,333
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây