06:25 ICT Thứ tư, 29/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vũ Quang chỉ mất 700 triệu đồng để làm 1km đường giao thông

Thứ tư - 07/11/2018 22:13
Bên cạnh việc luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao để sớm hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) còn rất chú trọng đến chất lượng công trình, giảm chi phí xây dựng.

Vũ Quang chỉ mất 700 triệu đồng để làm 1km đường giao thôngNhân dân Đức Liên tham gia làm GTNT để tiết kiệm chi phí xây dựng, hạn chế các khoản đóng góp, quản lý được chất lượng công trình và thể hiện trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM...

Mặc dù địa bàn rộng, địa hình phức tạp nhưng sau nhiều năm vào cuộc quyết liệt, đến nay, hệ thống đường GTNT trên địa bàn xã Đức Lĩnh (Vũ Quang) đã cơ bản khép kín và đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, chính quyền, người dân ở đây luôn quan tâm đến việc làm sao để vừa đảm bảo chất lượng công trình nhưng lại tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Điều này được thể hiện rõ nhất qua kết quả kiểm tra chất lượng đường GTNT trong toàn tỉnh vừa được Sở GTVT thực hiện. Theo đó, trong khi hàng chục tuyến đường ở các huyện khác không đạt, bị phê bình thì 2 tuyến đường mới làm với chiều dài gần 1 km ở thôn Cừa Lĩnh và thôn Mỹ Ngọc đều tốt với các chỉ số đạt chuẩn trên 100%...

Vũ Quang chỉ mất 700 triệu đồng để làm 1km đường giao thôngSau khi xây dựng những tuyến đường liên thôn rộng, đẹp, chất lượng với chi phí thấp, người dân thôn Mỹ Ngọc (Đức Lĩnh) ra quân phát dọn hành lang để thêm thông thoáng, an toàn...

Ông Nguyễn Xuân Thê - Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: “Chất lượng đường tốt như vậy nhưng chi phí chúng tôi làm mỗi km đường chỉ hết khoảng 300 triệu đồng, chưa bằng 2/10 so với các dự án khác đầu tư vào địa bàn. Để tiết kiệm được kinh phí nhưng công trình vẫn đảm bảo chắc và đẹp, chúng tôi đã cắt cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn làm đường do huyện, Sở GTVT tổ chức để về thực hiện đúng quy trình, quy định.

Chúng tôi cũng đã vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, tham gia ngày công để cắt bỏ chi phí giải phóng mặt bằng, hạn chế thuê máy móc và nhân công. Trong quá trình làm đường, ngoài việc các hộ tự giám sát chất lượng đoạn đường đi qua nhà mình thì tổ giám sát cộng đồng gồm các thành phần trong khối mặt trận xã và bí thư, thôn trưởng cũng thay phiên nhau bám sát công trình..”

Vũ Quang chỉ mất 700 triệu đồng để làm 1km đường giao thôngĐể làm đường đảm bảo kỹ thuật, quy trình và có chất lượng tốt,
tất cả cán bộ cốt cán các xã, thôn xóm đều được tham gia các
lớp tập huấn nhằm bổ trợ những kiến thức cần thiết...

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vũ Quang thông tin thêm: “Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường GTNT, chúng tôi rất coi trọng vấn đề chất lượng công trình. Theo đó, đơn vị đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho cán bộ cốt cán các xã, thôn xóm về các quy định trong tiêu chí giao thông; những kỹ thuật cơ bản trong xây dựng đường và rãnh thoát nước; công tác quản lý, khai thác, bảo trì đường... Ngoài giám sát cộng đồng, quản lý của địa phương thì khi thi công chúng tôi cũng đã bố trí cán bộ xuống hiện trường để trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra nền đường và các loại vật liệu đầu vào. Nhờ vậy, chất lượng đường của Vũ Quang được đánh giá thuộc diện tốt nhất tỉnh”.

Vũ Quang chỉ mất 700 triệu đồng để làm 1km đường giao thôngTrong quá trình xây dựng các tuyến đường GTNT, các lực lượng
vũ trang, các tổ chức đoàn thể cùng về cơ sở để giúp đỡ hàng
ngàn ngày công, qua đó giúp giảm chi phí xây dựng...

Được biết, trong 4 năm gần đây, huyện Vũ Quang luôn là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào làm đường GTNT của tỉnh. Riêng năm 2018, toàn huyện làm được gần 20 km đường các loại, trong đó có hơn 13 km trục thôn và ngõ xóm (đạt 100% kế hoạch năm).

Nhờ quản lý tốt, nhân dân đồng thuận hiến đất, hiến cây và tham gia hơn 100 ngàn ngày công nên bình quân chi phí làm đường chỉ hết khoảng 650 - 750 triệu đồng/km (ở các địa phương khác có mức bình quân 1 - 1,3 tỷ đồng/km).

Theo Tiến Phúc/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 229


Hôm nayHôm nay : 17503

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1600112

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61922069