11:34 EDT Thứ tư, 17/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh

Thứ ba - 14/04/2015 03:22
Hệ số thức ăn cao trong quá trình nuôi tôm càng xanh thương phẩm khiến giá thành tăng, gây ô nhiễm môi trường ao, giảm năng suất.

Tôm càng xanh tăng trưởng thông qua quá trình lột xác. Quá trình này thường diễn ra vào đêm, khi lột xác tôm mềm và có hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau. Để đảm bảo việc áp dụng quy trình này không ảnh hưởng đến năng suất và rủi ro do hao hụt, người nuôi chỉ được ngưng cho ăn 1 cữ vào buổi sáng trong ngày, trong 1 tuần cho ăn. Qua đó, giảm hệ số thức ăn, giảm chi phí thuốc, hóa chất xử lý môi trường, giảm dịch bệnh, giúp giá thành giảm, tăng thu nhập…

Giảm hệ số thức ăn song năng suất tôm vẫn đạt 1,5 - 1,8 tấn/ha - Ảnh: Diệu Lữ

Trong thời gian ngừng cho ăn tôm sẽ tự tìm thức ăn dư thừa nơi đáy ao còn sót lại và thức ăn có trong tự nhiên. Nhất là giai đoạn tôm nuôi được từ 2,5 tháng tuổi trở lên, lúc này tôm đã lớn và lượng thức ăn cho ăn nhiều hoặc người nuôi kiểm soát thức ăn không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm, tôm hay nổi đầu vào buổi sáng và dịch bệnh hay xảy ra.

Nhờ việc tôm đã sử dụng phần thức ăn thừa nên không còn gây ô nhiễm môi trường, do đó không cần sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường.

Với kết quả đạt được trong quá trình áp dụng tất cả các hộ nuôi đều rất phấn khởi, dù năng suất dẫn đạt 1,5 - 1,8 tấn/ha không tăng so với trước. Nhưng hệ số thức ăn của các hộ nuôi giao động 1,8 - 1,9 nay giảm xuống còn 1,65 - 1,8, từ đó tiết kiệm được hệ số thức ăn trung bình 0,125 do tôm tận dụng phần thức ăn dư và thức ăn tự nhiên từ đáy ao.

Riêng phần chế phẩm sinh học xử lý môi trường từ mức trung bình 8 - 9 triệu đồng/ha đã giảm xuống còn 6 - 7 triệu đồng/ha.

Điểm lưu ý của quy trình này là bắt buộc phải ngừng cho tôm ăn buổi sáng, không ngừng cho tôm ăn buổi chiều. Nếu ngưng cho tôm ăn vào buổi chiều thì đến tối, khi tôm lột xác, vỏ còn mềm sẽ bị những con khác đang đói ăn thịt ngay. 

Phạm Hoàng Dũng

Thủy sản Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 192

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 189


Hôm nayHôm nay : 41564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 751061

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64737005