06:51 ICT Thứ tư, 29/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tái cơ cấu ngành nông nghiệp


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Giải pháp tăng cường liên kết phát triển kinh tế vườn

Thứ bảy - 10/11/2018 19:51
Kinh tế vườn đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn nước ta. Tại nhiều địa phương, nghề vườn đem lại 50- 70% thu nhập của kinh tế hộ.
Toàn cảnh diễn đàn

 Tuy nhiên, kinh tế vườn ở nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức…

Sáng ngày 9/11, tại huyện Bắc Quang (Hà Giang), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Liên kết trong phát triển kinh tế vườn – cơ hội, thách thức và giải pháp”.

Việc hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm kinh tế vườn; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; những đề xuất và kiến nghị nhằm tăng cường liên kết phát triển kinh tế vườn bền vững… là những vấn đề được các đại biểu đưa ra thảo luận tại diễn đàn.

Việt Nam là đất nước có nhiều ưu thế trong phát triển kinh tế vườn nhờ điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng. Các sản phẩm chính của kinh tế vườn là rau quả đang có thị trường tiêu thụ ngày càng rộng mở...

Tuy nhiên, kinh tế vườn cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó một số khó khăn chính, nổi cộm như: sản xuất manh mún, đầu tư nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm. Chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm còn cao. Đặc biệt, yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và hàng rào kỹ thuật các nước nhập khẩu ngày càng cao. Ngoài ra, nông sản Việt Nam cũng chịu áp lực cạnh tranh từ phía nông sản nhập khẩu từ nhiều nước.

Ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn
Đại biểu tìm hiểu sản phẩm nông nghiệp tại diễn đàn

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho rằng, vấn đề hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản được cải thiện sẽ tạo bước đột phá để giải quyết những khó khăn, vướng mắc khác hiện nay trong nông nghiệp nói chung và kinh tế vườn nói riêng. Việc ban hành các cơ chế chính sách của Nhà nước khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là hết sức quan trọng và cần thiết.

Theo ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, kinh tế vườn đã khẳng định vị trí trong nền nông nghiệp nước ta. Hiện nay Việt Nam đã xuất hiện nhiều vùng cây đặc sản như cam, chuối, mận…có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên kinh tế vườn nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức đòi hỏi phải có sự liên kết trong sản xuất để cùng phát triển.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đã nghe, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của người nông dân đối với chính quyền và doanh nghiệp. Mục tiêu chung là tìm ra tiếng nói cho sự hợp tác, vừa đảm bảo quyền lợi của người nông dân, vừa thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Theo Lê Hoàn/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 232


Hôm nayHôm nay : 18682

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1601291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61923248