20:28 EDT Thứ tư, 14/08/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cô gái trẻ mày mò trồng tảo “trăm lợi không hại”

Thứ năm - 19/12/2019 21:03
Để tìm ra được sản phẩm tảo khi đến tay người dùng vẫn giữ nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, Đinh Nguyễn Hoàng Thư (30 tuổi, Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã lặn lội tìm kiếm giống, công nghệ và mày mò nghiên cứu phương pháp nuôi trồng, chế biến. Sau 3 năm, mô hình nuôi trồng, chế biến tảo khép kín của cô đã có những thành công nhất định.

Mô hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Với mục đích ban đầu là tìm nguồn tảo tốt để hồi phục sức khỏe cho ông ngoại, Thư biết đến loài tảo mặt trời của Nhật Bản. Nhưng khi tìm hiểu sâu, cô nhận thấy các sản phẩm tảo khi nhập về sẽ không còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, từ đó suy nghĩ làm sao để có được một sản phẩm tảo nguyên chất luôn đau đáu trong Thư.

 co gai tre may mo trong tao “tram loi khong hai” hinh anh 1

Đinh Nguyễn Hoàng Thư (phải) đang giới thiệu về các sản phẩm tảo Spidana.  Ảnh: Y.N

Sau 3 năm nghiên cứu và nuôi trồng, đến nay, cơ sở Tảo Spidana trực thuộc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt của Đinh Nguyễn Hoàng Thư đã được nuôi trồng hơn 1.000m2 tại Sơn Trà và các sản phẩm tảo đã có mặt tại 3 thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

Ấp ủ mong muốn giữ được 100% chất dinh dưỡng của tảo mặt trời Spirulina, Thư bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu giống tảo này. Rồi dần dà, Thư nhận ra chỉ có một mô hình khép kín từ khi nuôi con giống đến khi ra sản phẩm thì mới có thể bảo đảm được nguồn dinh dưỡng trong tảo còn nguyên vẹn.

Khởi đầu, Thư nhập giống tảo từ nước ngoài về và tự nhân giống rồi tìm hiểu quy trình nuôi trồng. Sau vài lần thử nghiệm gặp nhiều khó khăn, thất bại, Thư có được những kinh nghiệm “dắt túi” cho phương pháp nuôi trồng tảo. Thành công với bước nhân giống, Thư mở rộng quy mô nuôi trồng và nghiên cứu mô hình khép kín (nuôi trồng - thu hoạch - lọc rửa - ép sấy) để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong tảo mặt trời.

“Thông thường tảo được nhập thường bị chiết xuất rồi, không giữ được 100% chất dinh dưỡng, nhất là các khoáng chất vitamin thường hay bị chiết để làm thuốc phục vụ cho ngành dược nên hàm lượng dinh dưỡng không được trọn vẹn” - Thư nói.

Ngoài ra, để bảo quản tảo và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, Thư nghiên cứu phương pháp sấy lạnh phù hợp với đặc tính của loài tảo mặt trời, vừa giữ được nguyên chất lại kéo dài được thời gian bảo quản, sử dụng.

Hướng đến những ý tưởng xanh

Khi được hỏi về chiến lược marketing để đưa tảo mặt trời ra thị trường, cô gái trẻ cho hay: “Từ trước đến nay, tôi chỉ tập trung nghiên cứu và sản xuất với suy nghĩ đơn giản là mang đến cho người dùng một sản phẩm tảo nguyên chất, trọn vẹn dinh dưỡng, không nghĩ đến cũng như không có chiến lược marketing hay tìm hiểu về các đối thủ khác. Con đường đưa sản phẩm đến tay người dùng của tôi chủ yếu là bằng truyền miệng”.

Không có chiến lược kinh doanh nhưng Thư lại nuôi ý tưởng muốn được mở rộng diện tích nuôi tảo để kết hợp du lịch trải nghiệm. “Nhìn những đứa trẻ sau giờ học chỉ biết ôm các thiết bị điện tử, tôi nảy sinh suy nghĩ muốn kết hợp nuôi trồng tảo với du lịch trải nghiệm để có một nơi không chỉ cho du khách tham quan mà còn cho bọn trẻ trải nghiệm, tìm tòi sau những giờ học thay vì chơi game, xem tivi, điện thoại” - Thư tâm sự.

Nuôi trồng tảo là một mô hình sản xuất trăm lợi không hại với môi trường khi nó không tạo ra chất thải, quá trình quang hợp của tảo sẽ tạo ra được nguồn oxy và hút bớt các khí thải trong không khí. Hơn nữa, việc nuôi trồng tảo không sử dụng nguồn nước nhiều như sản xuất nông nghiệp nên rất thuận lợi. Chính vì những ưu điểm này mà Thư luôn mong muốn có được nguồn đất để mở rộng diện tích nuôi trồng tảo, vừa là tạo được nguồn thu vừa góp phần cải thiện môi trường của thành phố.

Theo Yến Nhi/ Dân Việt
http://danviet.vn/nha-nong/co-gai-tre-may-mo-trong-tao-tram-loi-khong-hai-1042482.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 358


Hôm nayHôm nay : 55964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 856188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 66367474