11:08 ICT Thứ bảy, 20/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nông dân Gia Lai làm giàu từ trồng bơ booth trái vụ

Thứ tư - 18/10/2017 10:29
Gia đình chị Vũ Thị Thúy một trong những hộ đầu tiên tại xã Ia Dreng đưa giống bơ booth về trồng trái vụ tại rẫy cà phê. Hiện tại, vườn bơ của chị đang cho thu hoạch, thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Vũ Thị Thúy, thôn Tung Blai, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh (Gia Lai) cho hay: "Năm nay, gia đình tôi có 40 cây bơ booth trồng trái vụ được thương lái mua ngay tại vườn với giá 240 triệu đồng". Chị Thúy là 1 trong những hộ nông dân ở địa phương này phá cà phê trồng bơ booth trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao...  

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã mạnh dạn đưa giống bơ booth trồng trái vụ trên diện tích đất cà phê, hồ tiêu đã bị chết hoặc trồng xen canh với cây cà phê, hồ tiêu. Bước đầu, nhiều hộ nông dân đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ giống bơ booth này.

Gia đình chị Vũ Thị Thúy (thôn Tung Blai) là một trong những hộ đầu tiên tại xã Ia Dreng đưa giống bơ booth về trồng trái vụ tại rẫy cà phê.  Hiện tại, vườn bơ của chị đang cho thu hoạch. Gia đình chị Vũ Thị Thúy thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng 150 cây bơ booth trái vụ. Ảnh: L.T.

Gia đình chị Vũ Thị Thúy (thôn Tung Blai) là một trong những hộ đầu tiên tại xã Ia Dreng đưa giống bơ booth về trồng trái vụ tại rẫy cà phê.  Hiện tại, vườn bơ của chị đang cho thu hoạch. Gia đình chị Vũ Thị Thúy thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng 150 cây bơ booth trái vụ. Ảnh: L.T.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bơ sai trĩu quả, chị Thúy phấn khởi cho biết, năm 2012, xem trên ti vi và sách báo thấy cây bơ booth dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng chị đã quyết định phá bỏ 2 sào cà phê già cỗi để trồng 150 cây bơ booth. “Trồng bơ booth trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với bơ chính vụ mà lại tốn ít chi phí.

Theo chị Thúy, giống bơ booth trái vụ này ra hoa từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm và cho thu hoạch vào tháng 10 đến tháng 12. Mặc dù cho thu hoạch trái vụ nhưng năng suất của bơ booth không thua kém bơ chính vụ. Ưu điểm của loại bơ này là quả to và đều, trung bình khoảng 3-5 quả/kg, ruột vàng, giá trị dinh dưỡng cao. "Năm ngoái thu bói, gia đình tôi đã thu về gần 200 triệu đồng, còn năm nay, gia đình tôi mới chỉ có 40 cây bơ booth mà đã được thương lái mua ngay tại vườn với giá 240 triệu đồng”- chị Thúy chia sẻ.

Thấy mô hình trồng bơ booth mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2014, ông Đỗ Xuân Diệu (cùng ở thôn Tung Blai) đã trồng xen canh 100 cây bơ  booth trong vườn cà phê.  Ông Diệu cho biết: “Tôi thấy trồng bơ booth xen canh không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn điều hòa khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ, góp phần cân bằng môi trường sinh thái, giúp vườn cà phê sinh trưởng, phát triển bền vững. Giá bơ booth được thương lái mua tại vườn là 40.000-50.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với trồng bơ sáp chính vụ. Năm nay, gia đình tôi có 6 cây bơ booth thu bói, thương lái mua ngay tại vườn với giá 42 triệu đồng”.

Ông Trần Ích Cánh-Chi hội trưởng chi hội Nông dân thôn Tung Blai, cho biết: “Những năm qua, người dân thôn Tung Blai tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có việc đưa cây bơ booth vào sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, người dân trong thôn đã trồng được trên 1.400 cây bơ booth. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, có hộ đã thu 200-300 triệu đồng từ cây bơ booth” .

Bà Nguyễn Thị Vân-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng, cho hay: “Xã Ia Dreng có diện tích bơ booth lớn nhất huyện với 10 ha. Giá bơ booth hiện dao động 40.000-50.000 đồng/kg nên đang được bà con trong xã nhân rộng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh và giúp người dân tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch.

Bà Vân cho biết thêm, Hội Nông dân xã cũng khuyến cáo người dân không nên trồng bơ booth một cách ồ ạt mà trồng xen canh với hồ tiêu, cà phê giúp các hộ tránh được nguy cơ thua lỗ trong trường hợp độc canh một loại cây trồng. Đặc biệt, trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê còn có tác dụng điều hòa khí hậu vườn cây, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ, góp phần giữ gìn cân bằng môi trường sinh thái, giúp vườn cà phê sinh trưởng, phát triển bền vững, tăng thu nhập cho bà con nông dân trên một đơn vị diện tích”. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 226

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 224


Hôm nayHôm nay : 22201

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 785403

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 59793726