07:20 EST Thứ năm, 29/02/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trí thức Việt kiều hiến kế làm nông nghiệp công nghệ cao

Thứ năm - 19/10/2017 10:17
Các chuyên gia trí thức, doanh nghiệp kiều bào chia sẻ và góp ý cho sự phát triển của ngành nông nghiệp TP.HCM, trong đó tập trung vào nông nghiệp ứng dụng cao.
Ngày 19-10, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức Hội nghị kiều bào góp ý với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

TS Nguyễn Quốc Bình, kiều bào Canada, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM, cho rằng thành phố nên hoạch định chính sách để phát triển sản phẩm nông nghiệp có giá trị thu nhập cao với sản phẩm cần chú trọng là rau, quả, hoa, cá cảnh… 
Cụ thể, ở cây trồng, TP.HCM có thể quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp có chất lượng cao phục vụ thị trường TP, kiểm soát khắt khe sản xuất và chất lượng, nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Sản phẩm có chứng nhận quy trình sản xuất, giống, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm…
“Ví dụ, thị trường TP.HCM cần sản phẩm sạch, hữu cơ thì có thể dùng nguồn nước sạch từ hồ Dầu Tiếng và hình thành vùng rau, trái cây ngắn ngày ở Củ Chi, Hóc Môn; kiểm soát chặt số lượng sản xuất và chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường và làm tăng giá trị sản phẩm", ông Bình chia sẻ.
Bên cạnh đó, TP.HCM cần nghiên cứu các công nghệ chế biến hoặc hỗ trợ chế biến sau thu hoạch. Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng nhà máy chế biến một số sản phẩm rau quả trên địa bàn, có mục tiêu hỗ trợ sản xuất loại sản phẩm đó. Đồng thời là nơi sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và nghiên cứu các loại vaccine cho vùng sản xuất thủy hải sản vùng phía Nam, ông Bình nói thêm.
Trồng dưa lưới trong khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Quang Lê
Theo ông Tony Lâm, kiều bào Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp và công nghệ cao U.S Farm, khi kêu gọi đầu tư về nông nghiệp thì có một rào cản là đòi hỏi các máy móc nhập vào Việt Nam phải được sản xuất từ năm 2011 trở về đây. Những máy móc đó trị giá có thể lên tới 10 tỷ đồng, mà một ê-kip để làm nông nghiệp công nghệ cao phải cần tới 10 chiếc như vậy. Những chiếc máy này chỉ hoạt động trên đồng ruộng, không ảnh hưởng giao thông, chất lượng lại tốt, chi phí đầu tư ít, cần có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Ông Tony Lâm cho biết đang ấp ủ dự án Công viên thảo dược chuyên về nấm thuốc, nấm sạch với quy mô từ 5-10 ha. 
Việc đầu tư tập trung như thế tạo điều kiện thuận lợi cho bà con có đầu ra sản phẩm và giải quyết việc làm bền vững hơn. Nhất là việc hình thành mô hình “nhà hàng siêu thị” sản xuất tiêu dùng sản phẩm khép kín sẽ cho những sản phẩm nông nghiệp sạch, tạo uy tín và sự tin tưởng cho người tiêu dùng.
Liên quan vấn đề này, ông cũng kiến nghị tập trung phát triển một vài loại nấm (nấm ăn, nấm dược liệu) thích hợp điều kiện khí hậu thời tiết, nguyên liệu,hình thành các khu sản xuất tập trung gắn với xây dựng thương hiệu và nhà máy chế biến. 
Đồng thời tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, quy mô công nghiệp, áp dụng công nghệ cao, gắn kết chặt chẽ sản xuất và tiêu thụ, tạo thương hiệu nấm Việt trên thị trường quốc tế…
Giáo sư Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật Bản, cố vấn cao cấp ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết ở Nhật Bản tại các thành phố lớn bên cạnh phát triển các ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ thì ngành nông nghiệp cũng phát triển rất mạnh, lợi nhuận cao. Trong khi đó ngành nông nghiệp mỗi năm chưa đóng góp nổi 1% GDP cho TP.HCM.
Lý do quỹ đất ít, không đủ sức, thế nhưng Giáo sư Đặng Lương Mô cho rằng diện tích đất nông nghiệp hiện nay của TP.HCM lớn hơn diện tích đất nước Singapore, cho nên không thể nói không có sức làm nông nghiệp. 
Nông nghiệp công nghệ cao là đưa công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, một nơi trồng rau sạch của Nhật Bản hầu như không cần công nhân, năng suất rất cao cung ứng đủ cho cả một khu vực. Rau sạch thu hoạch xong bán ra siêu thị không cần rửa, người tiêu dùng có có thể ăn ngay.    
Theo Quang Lê/ The Leader
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 157


Hôm nayHôm nay : 38075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1434958

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57583242