09:59 ICT Thứ bảy, 20/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bắp cải, súp lơ OCOP 4 sao Văn Đức xuất ngoại

Thứ sáu - 27/03/2020 17:24
Xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) được biết đến là vùng trồng rau truyền thống của Hà Nội hàng chục năm qua. Đặc biệt, niềm vui của bà con nơi đây được nhân đôi, khi HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức đã có 7 sản phẩm rau OCOP đạt hạng 4 sao và được xuất khẩu...

Rau OCOP xuất khẩu

Bà Chử Thị Thuần (thôn Chử Xá, xã Văn Đức) cho biết, gia đình bà trồng rau 3 - 4 thế hệ nay. Hiện bà canh tác 1 mẫu (3.600m2) rau gồm: Súp lơ, cà chua, dưa chuột, bắp cải, đậu đỗ các loại, mùa nào thức ấy. Riêng lơ xanh có 4 sào (1 sào Bắc Bộ là 360m2) sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, còn lại là RAT.

 bap cai, sup lo ocop 4 sao van duc xuat ngoai hinh anh 1

Toàn bộ 3.600m2 rau của gia đình bà Chử Thị Thuần đều là rau an toàn. Ảnh: D.N

Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội - ông Chu Phú Mỹ, cho biết: “Năm 2019, Gia Lâm được thành phố đánh giá, phân hạng 19 sản phẩm OCOP, trong đó có rau của HTX rau Văn Đức… Trong đó, có 14 sản phẩm được xếp hạng 4 sao; 5 sản phẩm được đánh giá tiềm năng 5 sao, đang đề nghị T.Ư xem xét, thẩm định.

Năm 2019, sản phẩm lơ xanh của gia đình cùng với 7 loại rau của HTX Văn Đức, gồm: Bắp cải trắng, lơ xanh, lơ trắng, cải thảo, đậu trạch, cải ngọt, mướp đắng đã được TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao, thời hạn 36 tháng.

Ngoài lơ xanh, các loại rau còn lại của gia đình được canh tác theo tiêu chuẩn RAT. Dự kiến, năm 2020, gia đình bà vẫn giữ vững diện tích rau VietGAP và RAT như cũ; doanh thu đạt 300 - 350 triệu đồng/năm.  

Theo bà Thuần, có được thành quả trên là nhờ HTX thường xuyên nhắc nhở bà con gieo trồng kín diện tích, chú trọng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, chủ động nạo vét kênh mương, để đảm bảo nguồn nước tưới. Về mùa mưa, kịp thời phòng chống ngập úng, nhất là khi mưa lớn kéo dài.

Ví như trận mưa tháng  9/2019, nếu không có hệ thống tưới tiêu tốt, kịp thời, các vườn rau sẽ thất thu lớn. Người dân chỉ tập trung canh tác, tuân thủ đúng quy trình sản xuất; chú trọng sản lượng, chất lượng sản phẩm, giữ vững chữ Tín với khách hàng. Còn đầu vào, đầu ra, đã có HTX chăm lo. 

Cũng như bà Thuần, bà  Đinh Thị Duyên (thôn Trung Quan) cho biết, bà có 1,3 mẫu rau sạch, rau VietGAP, trồng bắp cải trắng, cải thảo, lơ xanh, cà chua, đậu đỗ các loại... để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hàng năm gia đình bà tham gia xuất khẩu rau vụ đông sang Hàn Quốc, khoảng 10 - 12 tấn/năm, riêng cải thảo 7 - 8 tấn/năm. Số còn lại bán qua các đầu mối của HTX, bình quân 60 - 70 tấn/năm.

Là vùng rau nổi tiếng của Gia Lâm, đất đai màu mỡ, nên rau Văn Đức có độ ngọt cao, đậm đà hơn rau các vùng khác. Ngoài ra, nông dân Văn Đức đã canh tác rau VietGAP từ nhiều năm nay, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, có sổ ghi chép nhật ký hàng ngày. Vì vậy, khi có chủ trương xây dựng sản phẩm OCOP, người dân không phải mất nhiều thời gian, chỉ việc lấy mẫu rau đi thử nghiệm và đã thành công như ngày nay.

“Năm 2020, HTX Văn Đức phấn đấu có thêm 7 - 8 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao. Giữ vững diện tích rau VietGAP và RAT. Hiện tại, giá cả 2 loại rau nói trên chênh nhau 10 - 15%” - bà Duyên cho biết thêm.

Cả xã chung tay

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết: “Đây là thành quả của hơn 20 năm kiên trì canh tác sạch trên đồng ruộng, của người dân Văn Đức và Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Nội; Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm. Nhờ canh tác sạch, hơn 220ha rau của Văn Đức luôn đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, có 26,9ha rau VietGAP, còn lại là RAT”.

Theo ông Minh, hàng năm HTX có kế hoạch để bà con sản xuất, trên 20 chủng loại rau theo mùa vụ. Những năm qua, HTX làm tốt công tác giám sát thành viên và nhân dân trong việc thực hiện quy trình sản xuất RAT, rau VietGAP, nhất là sử dụng thuốc BVTV, phân bón, vệ sinh đồng ruộng. Cùng với đó là công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; sử dụng phân bón hữu cơ, để nâng cao chất lượng, hướng tới xuất khẩu.

Nhờ thực hiện tốt những điều trên, canh tác trên đồng ruộng ngày càng chuyên nghiệp, rau Văn Đức luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã đăng ký và sẵn sàng xuất khẩu khi có đơn đặt hàng. 

HTX thường xuyên giới thiệu, quảng bá tiêu thụ rau Văn Đức thông qua hội chợ triển lãm, hệ thống siêu thị; các công ty và cửa hàng kinh doanh RAT, để người tiêu dùng biết đến rau Văn Đức nhiều hơn. Vì vậy, lượng khách hàng liên hệ với HTX và các đầu mối ngày càng nhiều. Năm 2019, ước đạt 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, lãi khoảng 400 triệu đồng/ha.

Theo: Dương Như/danviet.vn
http://danviet.vn/nha-nong/bap-cai-sup-lo-ocop-4-sao-van-duc-xuat-ngoai-1072559.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 172


Hôm nayHôm nay : 19887

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 783089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 59791412