05:08 ICT Thứ hai, 26/02/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Về thăm các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ở Hà Tĩnh

Thứ sáu - 03/01/2020 19:32
Xác định chủ trương “Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh sau khi đạt chuẩn NTM đã bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
ta1.JPG
Tùng Ảnh (Đức Thọ) không chỉ đẹp bởi cảnh quan xanh, sạch, đẹp, xóm làng bình yên mà chất lượng cuộc sống, tinh thần của người dân nơi đây ngày một nâng cao.

Sự chuyển mình không chỉ dừng lại ở hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, khang trang, xanh, sạch, đẹp mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Miền quê xanh, trù phú, an lành

Năm 2013, Tùng Ảnh (Đức Thọ) là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, không thỏa mãn với kết quả đó, cán bộ và nhân dân tiếp tục bắt tay “củng cố, nâng cấp” các tiêu chí, với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Sau 5 năm đạt chuẩn và bắt tay vào công cuộc XDNTM nâng cao, giờ đây Tùng Ảnh đã mang một diện mạo ấn tượng hơn, đó là sự trù phú, hiện đại nhưng vẫn giữ được cảnh quan đặc trưng của vùng nông thôn.Tùng Ảnh không chỉ đẹp bởi cảnh quan của những tuyến đường rộng, thoáng, xanh, sạch, đẹp, xóm làng bình yên, những con đường bích họa giàu hình ảnh mà chất lượng cuộc sống, tinh thần của người dân nơi đây ngày một nâng cao.

Tư tưởng “không thỏa mãn, không dừng lại” đã được cán bộ, nhân dân Tùng Ảnh cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, cán bộ và nhân dân Tùng Ảnh tiếp tục huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm tỷ đồng đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp hệ thống hạ tầng hướng đến xã NTM kiểu mẫu. Tính riêng 2 năm 2018 - 2019, Tùng Ảnh đã huy động tổng nguồn lực trên 278 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp trên 216 tỷ đồng.

namtra.jpg
Ấn tượng đầu tiên khi đến Hương Trà (Hương Khê)  là, ở đây bất kỳ đường làng, ngõ xóm nào cũng không hề có rác, nhà cửa sạch từ trong ra ngoài.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt và những chính sách hỗ trợ thiết thực đó, Tùng Ảnh đã hoàn thành 7/7 tiêu chí xã NTM nâng cao; 12/12 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và thôn văn hóa. Tháng 9/2019, Tùng Ảnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đặc biệt, trên lĩnh vực kinh tế, toàn xã có 32 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng/năm; 562 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, 12 tổ hợp tác, 6 HTX và 20 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Năm 2019, thu nhập bình quân của người dân ước đạt trên 43,3 triệu đồng.

Ông Phan Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, cho biết : “Để đạt xã NTM nâng cao, hướng đến xã NTM kiểu mẫu, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, phải phát huy vai trò của cộng đồng thôn xóm, sự chủ động sáng tạo của người dân. Trong đó, tập trung cao cho việc nâng cao chất lượng tiêu chí 20 - khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Tùng Ảnh cũng đã xây dựng lộ trình để hàng năm có thêm 10 - 15 vườn mẫu đạt chuẩn; xây dựng 1-2 sản phẩm OCOP; phát triển và duy trì tốt hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác”.

ts1.jpg
Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đưa nền sản xuất nông nghiệp ngày một tiến lên.

Với sự vào cuộc đồng bộ từ chính quyền đến nhân dân, với cách làm quyết liệt, đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền Hương Trà (Hương Khê) luôn xác định “NTM chỉ có khởi đầu, không có kết thúc” tạo tiền đề vững vàng cho việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Người dân ở đây rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh và phát triển kinh tế vườn hộ.

Khi hỏi về kinh nghiệm trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, ông Đinh Phúc Tâm, Bí thư chi bộ thôn Nam Trà (xã Hương Trà), cho hay: Tìm động lực từ người dân, lợi ích cho họ để những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” như chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc làm “dân vận”. Trân trọng thành quả, biết khai thác và sử dụng sức mạnh ở nhân dân là yếu tố quan trọng nhất.

“Xác định đóng góp XDNTM trước hết làm cho mình hưởng; cơ sở hạ tầng được đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong sản xuất, lưu thông, phục vụ tốt hơn cho đời sống tinh thần… Chính từ nhận thức thông suốt đó, người dân Nam Trà nói riêng, Hương Trà nói chung đều hăng hái tiếp tục tham gia XDNTM nâng cao. Người có công góp công, người có của góp của. Tất cả đều hài lòng với những kết quả đạt được”, cụ Trần Ngụ (thôn Nam Trà) phấn khởi chia sẻ.

Quan trọng nhất là thu nhập của người dân

Được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015 nhưng xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) chưa bằng lòng với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết một lòng chung sức xây dựng quê hương, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Dù ở giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn NTM hay đạt xã NTM nâng cao, Tượng Sơn vẫn xác định tiêu chí thu nhập là tiêu chí quan trọng nhất. Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đưa nền sản xuất nông nghiệp ngày một tiến lên.

ts5.jpg
Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đưa nền sản xuất nông nghiệp ngày một tiến lên.

Những khu vườn cho hiệu quả kinh tế cao được quy hoạch bài bản, những hàng rào xanh mát mắt “hái ra tiền” với các loại rau, quả bốn mùa, tất cả như một bức tranh nhiều màu sắc đã nói lên cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, mang lại lợi ích kinh tế cao, bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã quyết định cho triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ, hướng đến xây dựng Tượng Sơn thành vùng rau hữu cơ tuyệt đối.

Nhờ vậy, thu nhập bình quân ở Tượng Sơn từ  7,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 43% (trước năm 2010) thì đến nay, thu nhập bình quân  đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tượng Sơn xây dựng thành công 7/7 khu dân cư kiểu mẫu và tự tin cán đích xã NTM nâng cao.
“Kết thúc năm 2019, Hà Tĩnh có thêm 43 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số đạt chuẩn lên 201 xã; 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Sau khi đạt chuẩn, việc nâng cấp, nâng tầm NTM ở Hà Tĩnh được các địa phương vào cuộc, hưởng ứng rất cao, tạo ra một diện mạo mới, những giá trị mới thiết thực với người dân. Hà Tĩnh đang trong giai đoạn XDNTM theo chiều sâu và bền vững, quá trình củng cố, nâng cấp NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu sẽ là đích đến lâu dài trong lộ trình nâng cao mức sống cho cư dân nông thôn”, ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh, cho biết thêm.

Theo Trà Giang/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 90


Hôm nayHôm nay : 6055

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1302333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57450617