Xây dựng điểm họp chợ trái phép trong vành đai biên giới bị phạt đến 15 triệu đồng

Hành vi xây dựng điểm họp chợ, kinh doanh, bãi đỗ của các loại phương tiện, tạo điểm du lịch và các hoạt động trái phép khác trong vành đai biên giới không được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Đó là nội dung tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.

Dự thảo quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: a- Cư trú, đi lại không đúng quy định trong khu vực biên giới; b- Không khai báo hoặc che giấu, giúp đỡ người khác đi lại, cư trú trái phép trong khu vực biên giới.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: a- Người nước ngoài vào khu vực biên giới, vành đai biên giới không có giấy tờ theo quy định; b- Người nước ngoài vào vành đai biên giới không trình báo cho đồn Biên phòng hoặc chính quyền sở tại…

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi quay phim, chụp ảnh, đo, vẽ cảnh vật, ghi hình bằng các thiết bị điện tử, thu phát vô tuyến điện ở khu vực thuộc phạm vi vùng cấm nằm trong khu vực biên giới mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau: a- Chặt, phá, đốt cây khai hoang; gây nổ, nổ súng trái phép trong vành đai biên giới; bắn súng qua lại biên giới; b- Làm hư hỏng, xê dịch, tháo dỡ các biển báo “khu vực biên giới”, “vành đai biên giới”, “vùng cấm”, “khu vực cửa khẩu” và các biển báo khác trong khu vực biên giới.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Nguồn: chinhphu.vn