Hà Tĩnh: Trai "liều" đổ cả tiền tỷ chỉ để đi trồng rau

Hà Tĩnh: Trai "liều" đổ cả tiền tỷ chỉ để đi trồng rau
Tại Hợp tác xã An Tâm Farm (thôn Trường Lam, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), rau xanh được trồng trong nhà màng. Xuất phát từ nhu cầu rau an toàn, rau sạch của thị trường, mô hình trồng rau của anh Võ Thành Tâm đã áp dụng thành công phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu, trồng rau tưới nhỏ giọt công nghệ Israel mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 


Vào Hợp tác xã An Tâm Farm, rau xanh được trồng trong nhà màng, chia thành 2 khu riêng biệt theo 2 phương pháp khác nhau-phương pháp thủy canh hồi lưu và tưới nhỏ giọt công nghệ Israel. Ngay cạnh là hệ thống bể chứa, dẫn nước dinh dưỡng và hệ thống này tự động dẫn nước chứa các chất dinh dưỡng cung cấp cho rau.

 

Anh Võ Thành Tâm – chủ của Hợp tác xã An Tâm Farm chia sẻ: “ Hiện nay trên thị trường thực phẩm bẩn, trong đó có rau xanh đang tràn lan, An Tâm Farm muốn cung cấp nguồn rau xanh sự an toàn cho người dân trên địa bàn...".

Qua quá trình tìm hiểu các mô hình thành công ở các tỉnh khác, anh Tâm xác định đây là hướng đi mới. Nếu xác định đúng đắn và làm tốt thì cũng là nguồn thu nhập cho các thành viên Hợp tác xã. Vì vậy anh quyết tâm đầu tư, chuyển giao công nghệ để phát triển mô hình trồng rau thủy canh này...

 

Mô hình trồng rau thủy canh được anh Tâm xây dựng vào cuối năm 2017 trên diện tích 1.000m² với kinh phí đầu tư ban đầu là 1.5 tỷ đồng tại thôn Trường Lam, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong 1.000m2 nhà màng, anh Tâm làm 500m² để trồng rau xanh ăn lá theo phương pháp thủy canh và 500m² trồng theo phương pháp tưới nhỏ giọt Israel. Cở sở vật chất, nhà lưới, hệ thống giá đỡ, máng, đều được đặt hàng sản xuất từ nguồn đảm bảo chất lượng.

 

Theo anh Tâm, mỗi đợt trồng rau có thời gian khoảng từ 30-35 ngà. Do chăm sóc tốt, theo đúng quy trình nên mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu của HTX đã mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao.

Chị Vân – nhân viên kỹ thuật chăm sóc cây trồng tại HTX: Thời điểm hiện tại, HTX trồng và cung ứng rau an toàn, rau sạch ra thị trường các lọai rau ăn lá như cải canh, cải hoa hồng, cải ngọt, cải chíp, xà lách xoăn…các loại quả như dưa chuột, cà chua...Giá bán các loại rau, quả thực phẩm của HTX  tương đối ổn định, đảm bảo có lời.

 

Với sự đầu tư bài bản, hiện tại rau sạch của anh Tâm đã cung cấp và tạo được niềm tin cho các hộ gia đình thu mua trực tiếp tại vườn,  phân phối đến các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Vinh. Ngoài ra HTX còn cung cấp rau sạch đến với một số đơn vị ký hợp đồng mua để cung cấp cho các trường học, cơ quan tại thành phố Vinh.

 

Cho đến thời điểm hiện tại năng suất bình quân mà HTX đạt được là 2 tấn/tháng, doanh thu khoảng 50 triệu đồng. Anh Tâm cho hay, trừ chi phí thì mỗi năm HTX có thu nhập từ trồng rau khoảng 300 triệu đồng.

 

Chị Vân cho biết thêm: Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu sử dụng bơm 2 chiều nên chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ cho cây trồng. Phần dinh dưỡng còn dư sẽ được dẫn hoàn lại trong thùng chứa, giúp tiết kiệm vật tư, chi phí khác.

 

Theo chị Vân, mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu cũng tiết kiệm được các khâu như làm đất, cỏ, vun xới và tưới cho cây, đảm bảo được sự an toàn cho cả người trực tiếp trồng và người sử dụng rau. Tại HTX rau được trồng liên tục, cứ vụ này thu hoạch sẽ chuyển dời các máng rau lên tiếp tục ươm mầm cho vụ mới.

 

 

Tuy nhiên theo  anh Tâm: “Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu, trồng rau tưới nhỏ giọt còn gặp một số khó khăn nhất định. Ví dụ, đầu ra cho rau, quả chưa ổn định do giá thành cao hơn với rau trồng truyền thống, thời tiết khí hậu tại khu vực miền Trung khắc nghiệt hơn các nơi. Thêm vào đó, nếu muốn mở rộng thì gặp khó về vốn đầu tư...".

Hiện tại HTX An Tâm Farm đang tiếp tục ươm các loại rau xanh và chuẩn bị các công đoạn cho việc sản xuất dưa lưới để nâng cao giá trị kinh tế. Mô hình trồng rau sạch của anh Tâm được các cơ quan chuyên môn đánh giá cao về chất lượng và nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền xã, huyện.
http://danviet.vn/nha-nong/ha-tinh-trai-lieu-do-ca-tien-ty-chi-de-di-trong-rau-967236.html

Theo Võ Thị Hoài/danviet.vn