Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất

Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất
Sau thiệt hại nặng nề do thiên tai làm hàng chục tấn cá chẽm chết hàng loạt, người dân nuôi cá chẽm lồng ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất.

Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất

Đầu tháng 9/2019, người nuôi cá lồng bè ở thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Thôn Sông Hải, xã Thạch Sơn là nơi nuôi cá lồng bè nhiều nhất huyện Thạch Hà. Đầu tháng 9/2019, do sốc nước làm chết hàng chục tấn cá chẽm đang đến kỳ thu hoạch, khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều hộ đã tiếp tục cải tạo lại lồng bè và đầu tư thả con giống.

Anh Nguyễn Văn Bình – chủ lồng nuôi ở đây cho biết: Sự cố trên làm thiệt hại hơn 500 triệu đồng, khiến gia đình anh lâm vào cảnh nợ nần. Nhưng nghề nuôi cá lồng đã ăn vào máu thịt nên anh quyết định tiếp tục mua con giống về thả, hi vọng “cứu” lại những gì mất mát do thiên tai gây ra.

Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất

Sau thiệt hại, nhiều hộ nuôi tiếp tục đầu tư khôi phục lại sản xuất, cá chẽm phát triển tốt.

Bắt đầu từ tháng 10/2019, anh thả hơn 1.000 con giống xuống 3 ô lồng bè. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay cá phát triển tốt, đạt kích cỡ từ 0,3 – 05 kg, có thể thu bán tỉa cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

“Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục mua thêm 3.000 con giống về thả cho 9 ô lồng còn lại để thu hoạch đúng dịp cuối năm, có giá trị kinh tế cao hơn. Nhưng để hạn chế rủi ro do thiên tai, tôi đang kết nối để mua bảo hiểm nông nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của mình ” – anh Bình chia sẻ thêm.

Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất

Ô lồng đã được cải tạo sạch sẽ chờ thời tiết thích hợp, các hộ nuôi sẽ đồng loạt xuống giống

Ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng thôn Sông Hải cho biết: “Sau sự cố trên, nhiều hộ dân ở đây đã vượt qua khó khăn, mất mát, tiếp tục khôi phục lại sản xuất. Hiện, đã có 8/52 hộ bỏ tiền đầu tư mua hàng nghìn con cá giống về thả nuôi.

Từ nguồn hỗ trợ 44.200 con cá chẽm giống của Giáo họ Tiến Thủy, các hộ nuôi đang tích cực tu sửa lại ô lồng để vào khoảng tháng 2 (âm lịch) - khi trời nắng ấm bắt đầu xuống giống đồng loạt. Riêng gia đình tôi có 12 ô lồng nuôi cá đã được cải tạo sạch sẽ, mua lưới mới, chờ thời điểm thích hợp để xuống giống”.

Người nuôi cá lồng bè ở Thạch Hà đầu tư khôi phục sản xuất

Nghề nuôi cá lồng chịu nhiều rủi ro do thiên tai nên cần tuân thủ lịch thời vụ

Theo ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà, nhằm khắc phục thiệt hại do mưa lũ, từ nguồn quỹ cứu trợ, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có quyết định hỗ trợ cho các hộ nuôi với số tiền 707 triệu đồng mua cá giống để khôi phục sản xuất. Do con giống đã được giáo họ Tiến Thủy hỗ trợ nên huyện đang đề xuất Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ bằng tiền mặt cho các hộ dân đầu tư cải tạo lại lồng bè, mua thức ăn cho cá.

“Nghề nuôi cá lồng ở xã Thạch Sơn đã mang lại thu nhập khá cao cho nhiều hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, nghề này cũng chịu nhiều rủi ro do thiên tai, bão lụt. Bởi vậy, trong quá trình nuôi, các hộ cần tuân thủ lịch thời vụ, thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có các biện pháp thích hợp, hạn chế thấp nhất về thiệt hại” – ông Sáu khuyến cáo.

Theo Hữu Trung/baohatinh.vn