Sơn La: Nông dân nuôi gà lai chọi bán Tết, nhẹ nhàng mà lãi cao

Sơn La: Nông dân nuôi gà lai chọi bán Tết, nhẹ nhàng mà lãi cao
(Dân Việt) Với bí quyết nuôi gà lai chọi bán đúng vào dịp Tết, chỉ sau 4 tháng nuôi, anh Lò Văn Quý ở bản Sẳng Sang (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã nhẹ nhàng bỏ túi 40 triệu đồng.

Theo lời giới thiệu của ông Lò Văn Thương – Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi, chúng tôi tìm đến bản Sẳng Sang để tham quan mô hình nuôi gà lai chọi cho thu nhập khá của anh Lò Văn Quý.

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 1

Theo anh Quý, giống gà lai chọi cho thịt thơm ngon, nhiều thịt nên luôn trong tình trạng khan hiếm.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 được xây dựng khang trang, anh Quý chia sẻ: Vì muốn tăng thu nhập cho gia đình nên mấy năm trước, tôi nuôi thử 100 con gà Mía, nhưng do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi nên gà bị chết hơn một nửa. Nuôi gà Mía không hiệu quả, từ lời giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã, năm sau tôi chuyển hẳn sang nuôi giống gà lai chọi.

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 2

Bên cạnh cho ăn ngô trộn với cám, anh Quý còn bổ sung thêm thức ăn cho gà từ cây chuối thái nhỏ. 

Để tránh đi vào “vết xe đổ” cũ, anh Quý tìm đến nhiều mô hình hay và học hỏi thêm kinh nghiệm trên sách báo cũng như các mô hình nuôi gà khác của các hộ nông dân Tây Bắc để nắm bắt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Có được bí kíp chăn nuôi trong tay, anh Quý mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại rộng 400m2. Đồng thời, anh Quý nhờ người kết nối với Viện Chăn nuôi để có được nguồn giống gà có chất lượng tốt. 

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 3

Anh Quý cho biết, khâu quan trọng nhất trong nuôi gà là chọn được giống tốt và biết cách phòng bệnh cho gà.

Chỉ tay vào đàn gà lai chọi khỏe mạnh của mình, anh Quý cho biết: "Giống gà lai chọi có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, nặng cân hơn so với các loại gà khác. Sau 4 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con đạt trung bình từ 3,5 – 4 kg. Để có chất lượng thịt tốt, 2 tháng đầu, tôi cho gà ăn nguyên cám; 2 tháng sau, tôi trộn bột ngô với cám và đổ thêm ít nước vào để cho gà dễ ăn. Vào những ngày trời nắng nóng, tôi thái thêm cây chuối bổ sung thức ăn thô cho đàn gà. Cho ăn như vậy, vừa giảm được chi phí mà thịt gà lại ngon và chắc. Lợi ích kép cả đấy".

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 4

Nhờ ăn cây chuối, đàn gà của anh Quý cho chất lượng thịt săn chắc, ngon.

Dẫn chúng tôi thăm khu úm gà, anh Quý chia sẻ: Để đảm bảo cho gà sinh trưởng và phát triển tốt, sau khi nhập giống gà lai chọi 3 ngày tuổi về chuồng, tháng đầu tiên úm, tôi phải thắp bóng bóng đèn để sởi ấm. Tiếp đó, tôi tiêm phòng và nhỏ đầy đủ các loại vaccine cho gà. Tháng thứ 2, tôi thả gà ra khỏi chuồng úm để chúng chạy nhảy, tắm nắng cho chắc thịt; thức ăn, nước uống phải đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ cho đàn gà.

Theo anh Quý, ngoài các kỹ thuật trên, khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng. Theo đó, để giữ vệ sinh chuồng trại, giúp bà khoẻ mạnh, anh Quý thường rải vỏ trấu quanh chuồng, rắc vôi bột và phun khử trùng định kỳ xung quanh chuồng trại.

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 5

Anh Quý lưu ý: Vào những ngày thời tiết xấu, nên nhốt gà trong chuồng không thả gà chạy lung tung để tránh bị bệnh.

Tiết lộ thêm với phóng viên DANVIET.VN, anh Quý nói: Theo kinh nghiệm của tôi, nên bắt đầu nuôi gà lứa mới vào tháng 8, tháng 9, sau 4 tháng chăm sóc, gà sẽ được xuất bán vào dịp tháng 11, tháng 12. Lúc này, mùa màng người dân thu xong, bước vào mùa Tết và mùa cưới, gà hầu như không đủ cung ứng, lại thường bán được giá cao.

 son la: nong dan nuoi ga lai choi ban tet, nhe nhang ma lai cao hinh anh 6

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn gà lai chọi của anh Quý phát triển rất tốt.

Hiện đàn gà lai chọ hơn 200 con của anh Quý đã xuất bán gần hết, chỉ còn vài con trọng lượng trên 3kg để phục dip Tết Nguyên đán Canh Tý. “Từ đầu tháng 1 đến nay, tôi đã xuất bán trên 5 tạ gà phục vụ bà con sắm Tết và tổ chức đám cưới. Với giá bán tại vườn từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, doanh thu gần 70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thức ăn, tiền điện, thuốc thang, tôi bỏ túi khoảng 40 triệu đồng tiền lãi", anh Quý vui vẻ cho biết.

"Sau Tết, tôi sẽ tập trung đầu tư tăng diện tích và tăng đàn lên 600 con gà lai chọi. Làm ăn phải mạnh dạn và tích cực học hỏi mới thành công được", anh Quý khẳng định.

 
 
 
 

Tuệ Linh/Danviet.vn
http://danviet.vn/nha-nong/son-la-nong-dan-nuoi-ga-lai-choi-ban-tet-nhe-nhang-ma-lai-cao-1050146.html