Vinaseed khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại

Vinaseed khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản hiện đại
Ngày 14/12/2019, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed khánh thành Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản tại Cụm công nghiệp Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản Đồng Tháp.

Dự án Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại Đồng Tháp của Vinaseed nằm trong định hướng chiến lược phát triển chuỗi giá trị lúa gạo khép kín quản trị thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0. Dự án quy mô rất lớn và hiện đại, chế biến bảo quản 50.000 tấn hạt giống và 100.000 tấn gạo/năm, tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Toàn bộ hệ thống dây chuyền công nghệ Nhật Bản.

Để đưa Dự án vào hoạt động, tháng 11/2019, Vinaseed đã chính thức thành lập công ty lúa gạo Việt Nam (Vinarice) để quản lý và vận hành toàn bộ Trung tâm với mục tiêu:

1. Nghiên cứu chọn tạo, sản xuất kinh doanh giống cây trồng phục vụ vùng lúa xuất khẩu lớn nhất cả nước (13 tỉnh ĐBSCL), góp phần thực hiện mục tiêu 70% nông dân Việt Nam sử dụng giống xác nhận trong sản xuất lúa. Các dòng sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng theo hướng phát triển bền vững, năng suất, chất lượng cao, sạch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

2. Góp phần thực hiện công nghiệp hóa, cơ giới hóa ngành giống cây trồng. Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo khép kín, quản trị thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0. Tổ chức quy hoạch vùng nguyên liệu sản xuất chuyên canh, quy mô lớn trong đó người nông dân là chủ thể của chuỗi giá trị sản xuất tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường và trách nhiệm cộng đồng xã hội, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường lúa gạo thế giới.

3. Thông qua ứng dụng công nghệ mới, các hoạt động liên kết sản xuất, từ đó chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nghề miễn phí cho hàng chục vạn nông dân. Những nơi Vinaseed đặt chân đến sẽ hình thành nên các làng nghề công nghệ, thay đổi tư duy sản xuất của người làm lúa, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục vạn hộ nông dân Việt Nam.

Thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bằng kinh nghiệm sản xuất giống hàng đầu Việt Nam, sức mạnh công nghệ, đội ngũ, hạ tầng, mạng lưới sản xuất và tiêu thụ, Vinaseed hoàn toàn chủ động trong chuỗi giá trị lúa gạo từ nghiên cứu, chọn tạo giống tốt, chất lượng – hệ thống canh tác, kỹ thuật sản xuất tiên tiến – công nghệ sau thu hoạch hiện đại, đồng bộ – làm thương hiệu, xây dựng hệ thống kênh phân phối và tổ chức tiêu thụ bài bản, xây dựng mối liên kết chặt chẽ cùng gắn bó lợi ích giữa các bên tham gia: Nhà khoa học, nhà nước, nông dân và doanh nghiệp.

Với cách làm mới, Vinaseed mong muốn góp phần vào sứ mệnh “nâng tầm nông nghiệp Việt”. Dự án Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến lúa gạo Vinaseed tại Đồng Tháp hy vọng sẽ viết nên câu chuyện đẹp về hành trình kết nối tinh hoa văn minh lúa nước ba miền Bắc – Trung – Nam, góp phần nâng tầm thương hiệu lúa gạo Việt trên trường quốc tế.

Thông tin về dây chuyền công nghệ

Với hệ thống sấy lúa công suất 200 tấn/mẻ công nghệ Nhật Bản: đảo tuần hoàn, sấy bằng khí nóng sạch gián tiếp, kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ hoàn toàn tự động giúp hạt lúa sau sấy đạt độ đồng đều về ẩm độ, giữ được màu vàng đẹp của hạt lúa và mùi vị của hạt gạo. Khác biệt hẳn hệ thống sấy thủ công truyền thống sử dụng trực tiếp khí nóng đốt ra từ nguyên liệu để sấy.

Dây chuyền xay xát chế biến gạo công suất 30 tấn/h được điều khiển tự động hoàn toàn bằng máy tính từ khâu nhập liệu đến đóng gói thành phẩm. Lúa trước khi đưa vào xay xát được làm sạch bằng hệ thống sàng sơ bộ rơm rác…, sàng lọc đá và hệ thống hút kim loại giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất lẫn trong nguyên liệu trước khi đưa vào xay xát.

Hệ thống cân định lượng giúp kiểm soát hoàn toàn tự động tỷ lệ hao hụt trong quá trình xay xát bằng phần mềm máy tính.

Dây chuyền xát trắng đánh bóng đặc biệt dành cho Gạo Nhật - Japonica. Giúp cho hạt gạo giữ nguyên được hương vị, hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Gạo trước khi đưa ra đóng gói thành phẩm sẽ được đưa qua hệ thống máy tách màu với công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay gồm hệ thống CCD camera và Camera NIR (Camera hồng ngoại) giúp loại bỏ hoàn toàn hạt hư, ẩm vàng, bạc bụng, nhựa, thủy tinh và đặc biệt là thủy tinh trong suốt. Với hệ thống CCD camera đang sử dụng thông thường thì chỉ có thể tách được thủy tinh màu mà không thể tách được thủy tinh trong suốt. Ở đây với công nghệ sử dụng camera hồng ngoại có thể tách hoàn toàn được thủy tinh trong suốt. Đây là một trong những yêu cầu khắt khe nhất của các đối tác khách hàng nước ngoài.

Gạo sau khi tách màu được lau bóng cho hạt gạo bóng đẹp vào đưa vào Phòng đóng gói sạch theo tiêu chuẩn HACCP. Hệ thống đóng gói điều khiển hoàn toàn tự động, đóng gói hút chân không các loại từ 1-25kg. Đặc biệt hệ thống máy dò kim loại giúp loại bỏ hoàn toàn các kim loại bị lẫn trong gạo, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sản phẩm gạo được bán ra thị trường. Trong toàn bộ dây chuyền từ đầu nguyên liệu nhập vào đến xay xát, tách màu, đóng gói đều được lắp đặt hệ thống hút kim loại giúp loại bỏ hoàn toàn các kim loại bị lẫn trong gạo.

Toàn bộ dây chuyền chế biến xay xát từ đầu vào đến đóng gói thành phẩm được điều khiển hoàn toàn tự động bằng hệ thống phần mềm máy tính tại phòng điều khiển trung tâm.

Ban Mai - Thương hiệu gạo sạch, tinh khiết

Theo bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed, Ban Mai là bộ sản phẩm của những giống lúa tốt nhất của Tập đoàn cùng các giống lúa cổ truyền bản địa Việt Nam được phục tráng.

Hạt gạo Ban Mai được sản xuất trong chuỗi giá trị khép kín: Giống chuẩn, quy trình canh tác sử dụng công nghệ của tập đoàn Ryan từ dự tính dự báo sớm sâu bệnh có biện pháp ngăn ngừa an toàn, sử dụng phân bón chậm tan bón một lần duy nhất tránh thất thoát, không gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm thu hoạch được chế biến bằng dây chuyền chế biến hiện đại nhất của Vinaseed. Toàn bộ chuỗi giá trị được quản trị bởi tập đoàn Sojitz Nhật Bản.

Chuỗi giá trị gạo Ban Mai là sản phẩm hợp tác của ba tập đoàn nông nghiệp hàng đầu và có kinh nghiệm về sản xuất lúa gạo là Vinaseed, Ryan và Sojitz thông qua hệ thống hợp tác xã nông nghiệp, trước mắt ở ĐBSCL trên các vùng lúa – tôm Trà Vinh, Bạc Liêu và nhiều vùng khác của An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng… từ đó mô hình sẽ được nhân rộng ra nhiều vùng miền cả nước.

Ban Mai tượng trưng cho sự tinh khôi tinh khiết trong lành. Được biết những người bắt tay gây dựng thương hiệu đã dồn tâm huyết bắt đầu từ cách đặt tên: BAN MAI.

“Toàn bộ quá trình canh tác đều được cơ giới hóa từ máy cấy, chăm sóc cho đến thu hoạch, chế biến, nông dân không tốn nhiều sức lao động. Quy trình sản xuất giảm tối đa lượng hạt giống, phân bón và sử dụng thuốc BVTV nếu có cũng chỉ ở mức an toàn nhất nhờ tính dự báo sâu bệnh sớm và chính xác của tập đoàn Ryan. Ngoài các tập đoàn thì ngân hàng cũng đồng hành cùng chuỗi giá trị, có hệ thống logistics giúp phân phối bao tiêu sản phẩm tiện ích nhất”, bà Trần Kim Liên chia sẻ.

Gạo Ban Mai sẽ được công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam – VINARICE thành viên của Tập đoàn VINASEED đưa ra thị trường Tết sắp đến, bao gồm sản phẩm Ban Mai Cung Đình, Ban Mai Thượng Hạng, Ban Mai Hảo Hạng và Ban Mai Trân Châu Hương.

Tận đáy lòng mình, những người sáng lập thương hiệu gạo đã viết nên câu chuyện về Ban Mai:

“Góp tinh khôi từ vạt nắng sớm, lắng tinh khiết từ hạt sương mai, từng hạt gạo Ban Mai ngọt lành thấm đượm tinh hoa của đất trời, chan chứa tấm lòng chân thành của những người mang sứ mệnh chăm sóc bữa ăn gia đình Việt.

Từ hạt giống quý được chọn tạo, phục tráng và duy trì để giữ nguyên đặc tính của giống, lớn lên dưới bàn tay chăm sóc cẩn thận của những người nông dân yêu đời cùng dây chuyền chế biến đồng bộ hiện đại của Nhật Bản, gạo Ban Mai lưu giữ trọn vẹn hương vị tinh tế và dinh dưỡng tự nhiên. Sản phẩm vượt qua các qui trình kiểm định khắt khe và đảm bảo sạch 100%.

Với Ban Mai, mỗi Ngày Mới là một ngày tràn đầy yêu thương, mỗi bữa cơm gia đình luôn là một dịp sum vầy trọn vẹn nhất”.

Theo PV/nongnghiep.vn