Giá thịt lợn, gà giảm, thiệt hại 2.500 tỉ đồng/tháng

Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, nguyên nhân sức mua giảm sút, giá cả giảm mạnh từ đầu nguồn là do cung vượt cầu.

Từ giữa tháng 6 đến nay, giá các loại thịt, thực phẩm trong cả nước đang giảm mạnh. Trong đó, giá thịt lợn hiện đã giảm tới 17%-18% so với tháng 1/2012, giá thịt gia cầm giảm 20%-25%, đặc biệt giá trứng đã giảm 40%.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nguyên nhân do nhu cầu về thực phẩm giảm rất mạnh, ở các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp có nơi giảm 30%-40%. Trong khi đó, nguồn thịt xuất khẩu đang gặp khó khăn do Trung Quốc tăng cường kiểm soát thịt nhập khẩu qua đường tiểu ngạch.

 

Ông Sơn cũng cho biết, do giá giảm, nhu cầu tiêu thụ thịt giảm nên từ đầu năm tới nay, lượng thịt nhập ngoại không đáng kể, nhưng tới cuối năm có thể lại phải lo chuyện nhập thịt để bình ổn giá vì người chăn nuôi bỏ đàn, treo chuồng trại.

 

Còn ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết mức thiệt hại cho người chăn nuôi đang rất nghiêm trọng do giá lợn, gà tại các trại chăn nuôi đang xuống thấp dưới giá thành, người nuôi lợn, gà đang bị lỗ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

 

Do lỗ kéo dài nhiều tháng qua nên ước tính mỗi tháng tổng thiệt hại lên đến 2.000 - 2.500 tỉ đồng. Nhiều khả năng tình trạng này còn kéo dài đến tháng 9 và thiệt hại sẽ là 5.000 tỉ đồng trong 2- 3 tháng tới tiếp theo.

 

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên nhân sức mua giảm sút, giá cả giảm mạnh từ đầu nguồn là do cung vượt cầu. Thời điểm từ tháng 3 - 8/2011, giá heo lên cao 55.000 - 67.000 đồng/kg nên người dân đổ xô nuôi do có lãi lớn. Nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, do cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi khiến sức tiêu thụ giảm mạnh./.