Yêu cầu dinh dưỡng cho heo đực giống

Protein

Mức protein cung cấp cho heo đực giống tuỳ theo tuổi và giống. 

- Nhu cầu protein thô (Pr thô) trong khẩu phần ăn của heo đực ngoại cần đảm bảo: 

+ Từ 20 - 60 kg cần 18% Pr thô. 

+ Từ 70 - 100 kg cần 16% Pr thô. 

+ Từ 100 kg trở lên cần 15% Pr thô. 

- Nhu cầu protein thô trong khẩu phần đối với heo đực nội cần 14 - 15% Pr thôi 

  

Khoáng

- Các chất khoáng như canxi, phốt pho cũng là thành phần cấu tạo của tinh dịch. Nếu thiếu canxi, phốt pho thì tinh trùng phát dục không hoàn toàn, tỷ lệ dị hình cao, sức hoạt động yếu. Thiếu canxi, phốt pho còn làm cho con vật còi cọc, xương xốp và dễ gãy, bại liệt. 

- Nhu cầu canxi, phốt pho: Khi cung cấp canxi, phốt pho cho heo đực giống cần chú ý về số lượng và tỷ lệ canxi/phốt pho. Trong khẩu phần ăn của heo đực giống cần đảm bảo 0,75% canxi; 0,6% phốt pho. 

- Tỷ lệ canxi/phốt pho thích hợp: 1,2 - 1,8. 

  

Vitamin

- Vitamin A: 5.000UI/kg thức ăn. 

- Vitamin D: 300 UI/kg thức ăn. 

- Vitamin E: 20 mg/kg thức ăn. 

- Vitamin B: 100 mg/kg thức ăn. 

* Mức ăn: 

- Heo đực hậu bị đến 90 kg cho ăn tự do. Từ 90 - 120 kg cho ăn mức trung bình 2,3 - 2,5 kg/ngày. 

- Đối với heo đực làm việc, mức ăn trung bình là 2,5 kg/ngày, nếu cường độ khai thác tăng hoặc về mùa đông thì cộng thêm 0,3 - 0,5 kg thức ăn. 

- Nếu cho heo ăn quá so với nhu cầu, đặc biệt thức ăn nhiều tinh bột sẽ làm heo quá béo, giảm tính hăng. 

- Nếu heo được ăn ít cả về số lượng lẫn chất lượng thì heo đực sẽ gầy dần, giảm năng suất và chất lượng tinh kém. 

- Nên cho ăn thêm 2 - 3 quả trứng sau mỗi lần khai thác tinh. 

- Hàng tháng tiêm ADE cho heo đực giống (4 ml/con). Cho heo ăn thêm 0,3 - 0,5 kg giá đỗ/con/ngày. 

  

Kỹ thuật cho ăn

- Cần cho ăn đúng giờ, đúng lượng quy định cho từng con. Có thể cho ăn 2 - 3 bữa/ngày. 

- Cho ăn sống tất cả các loại thức ăn, trừ các loại thức ăn cần phải xử lý như hạt đậu, sắn tươi, cá… 

- Cần có đủ nước sạch để heo uống. 

- Tuyệt đối không dùng nguyên liệu hoặc hỗn hợp thức ăn không đảm bảo. 

- Theo dõi heo hàng ngày về các mặt như: khối lượng thức ăn cho ăn và ăn hết, tính thèm ăn, phân của heo… để thay đổi kịp thời, chất lượng thức ăn cho phù hợp. 

 

Nguồn: nguoichanuoi.vn