Huyện nuôi nhiều hươu nhất Hà Tĩnh ước thu 150 tỷ đồng từ lộc nhung

Huyện nuôi nhiều hươu nhất Hà Tĩnh ước thu 150 tỷ đồng từ lộc nhung
Vụ khai thác lộc nhung năm nay, sản lượng nhung hươu trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) ước đạt 14.000 kg, giá trị tương ứng 150 tỷ đồng.

Huyện nuôi nhiều hươu nhất Hà Tĩnh ước thu 150 tỷ đồng từ lộc nhungHươu sao là vật nuôi chủ lực của huyện Hương Sơn

Nghề nuôi hươu lấy lộc nhung ở Hương Sơn đã thành truyền thống lâu đời và trải qua không ít thăng trầm. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, với sự đầu tư bài bản của chính quyền và người dân, nhung hươu đã trở về với giá trị đích thực của nó. Đồng nghĩa với việc, hươu trở thành vật nuôi chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương.

Huyện nuôi nhiều hươu nhất Hà Tĩnh ước thu 150 tỷ đồng từ lộc nhungNgười chăn nuôi hươu vui mừng khi sản phẩm nhung được giá, tiêu thụ tốt

Đến nay, tổng đàn hươu trong toàn huyện đạt trên 36.000 con, trong đó khoảng 20.000 con hươu đực đã cho lộc nhung. Đặc biệt, năm 2019, sau khi sản phẩm nhung hươu được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Nhung hươu Hương Sơn” thì thị trường tiêu thụ và giá tăng lên so với những năm trước.

Thời điểm chính vụ, mỗi kg có giá bình quân 10 triệu đồng, thời điểm đầu mùa, cuối mùa giá lên tới 12 – 13 triệu đồng/kg... Theo đó, vụ nhung hươu năm nay, tổng sản lượng nhung trên địa bàn ước đạt 14.000 kg, giá trị ước đạt gần 150 tỷ đồng.

 

Theo kết quả phân tích các mẫu nhung hươu Hương Sơn của Trung tâm Khoa học công nghệ & Môi trường VILAS 929 – Hà Nội cho thấy: Nhung hươu Hương Sơn có hàm lượng Protein từ 45 – 45,99%, chứa nhiều dưỡng chất, và có chất lượng vượt trội so với các vùng miền trong nước và trên thế giới. Sở dĩ nhung hươu Hương Sơn có được chất lượng vượt trội như vậy là nhờ khu vực địa lý và nguồn thức ăn thích hợp cho quá trình sinh trưởng phát triển của hươu.

Theo Bá Tân/baohatinh.vn