Khai thác lợi thế hiệu quả ở la xá: Trồng rau gia vị

Khai thác lợi thế hiệu quả ở la xá: Trồng rau gia vị
Làng La Xá, xã Thạch Lâm (Thạch Hà - Hà Tĩnh) chuyên sản xuất rau gia vị cung cấp cho thị trường TP. Hà Tĩnh và các địa phương lân cận. Đây cũng là cây chuyên canh chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây.
tr11d.jpg
Ông Phan Văn Đệ, ông tổ nghề trồng rau gia vị của thôn La Xá.

Nghề trồng rau gia vị (rau thơm) ở thôn La Xá có từ rất lâu nhưng mới trồng tập trung, quy mô hơn 10 năm nay. Toàn thôn hiện có hơn 45 hộ trồng rau gia vị, trong đó có 22 hộ vào HTX trồng rau theo hướng an toàn.

Có mặt trên cánh đồng thôn La Xá, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi đứng trước những vườn rau kinh giới, mùi tàu, húng quế, tía tô, bạc hà... xanh tốt và tỏa hương thơm ngào ngạt. Dù đã xế trưa nhưng trên đồng vẫn tấp nập người hái rau, nhổ cỏ, tưới nước.

Ông Phan Văn Đệ, được người dân ví như ông tổ nghề trồng rau thơm của thôn La Xá, cho biết: Năm 1989, gia đình bắt đầu trồng rau thơm. Trước đây, mẹ tôi trồng rau thơm mang đi chợ bán, rồi dân làng nhiều hộ cũng trồng loại cây này. Sau này, tôi tăng dần diện tích, hiện gia đình trồng 3 sào rau thơm, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

“Trồng rau gia vị vốn đầu tư không nhiều, cây dễ trồng và ít sâu bệnh, người dân có thể tự nhân giống, chỉ cần bón phân hữu cơ hoai mục. Trong quá trình trồng, khâu cải tạo đất là vất vả nhất. Ngoài ra, cần chú trọng chọn giống rau, có nguồn gốc, cây lên đều và không sâu bệnh. Mỗi loại rau đều được trồng theo từng luống để thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch”, ông Đệ chia sẻ.

Giám đốc HTX Rau La Xá Hồ Văn Thái cho biết: “Nhiều năm lại đây, rau gia vị đã trở thành cây chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trung bình mỗi sào cho thu hoạch 5 triệu đồng/tháng. Từ khi có Formosa Vũng Áng, lượng rau gia vị tiêu thụ rất lớn, giá bán lại cao nên người dân nơi đây có thu nhập khá” .

“Nghề trồng rau gia vị mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho người dân, cao hơn hẳn so với trồng lúa. Hiện nay, chúng tôi đang đưa cây rau gia vị vào kế hoạch xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Sản phẩm rau gia vị của HTX đã được cấp chứng nhận sản xuất rau theo hướng an toàn, được bán trong siêu thị. Theo đánh giá, mỗi sào cho thu 30 - 50 triệu đồng/năm, mỗi lao động thu nhập  500.000 đồng/ngày. Và đây chính là sáng tạo trong khai thác tiềm năng từ thị trường”,  ông Phan Thanh Đa, Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm thông tin thêm.

Rau gia vị Thạch Lâm hiện được thương lái thu mua ngay tại ruộng và nhập cho các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh; hiện có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart, chuỗi cửa hàng của Mitraco Hà Tĩnh, khu công nghiệp Formosa…

 
Theo Trà Giang/kinhtenongthon.vn