Quy hoạch phát triển ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Quy hoạch phát triển ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030
Mục tiêu đến năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản của cả nước sẽ đạt 2,4 triệu tấn với mức tăng trưởng giá trị sản xuất khai thác hàng năm đạt 16-17%. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 4,5 triệu tấn với mức tăng trưởng bình quân 5,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ USD.

 

Đó là những nội dung chính được đề cập tại Hội thảo “Quy hoạch phát triển ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 22/6, tại Hà Nội.

Cũng theo Quy hoạch, để phát triển ngành thủy sản Việt Nam tới năm 2020 dự kiến cần tổng số vốn đầu tư là 60.857 tỷ đồng. Trong đó, 30.000 tỷ đồng dành cho phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, 24.257 tỷ đồng phát triển lĩnh vực chế biến thủy sản và 6.600 tỷ đồng phát triển lĩnh vực khai thác thủy sản.

 

 

 Ảnh minh họa (Nguồn:baohaiquan.vn)

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, ngành thủy sản cần phát triển thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao trong hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản cho rằng, cần thiết phải tổ chức đánh giá nguồn lợi thủy sản để làm căn cứ cho việc quản lý hoạt động khai thác thủy sản và bố trí tàu thuyền, nghề nghiệp phù hợp. Qua đó áp dụng những công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện nghề cá của nước ta; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản sản phẩm sau khai thác, đặc biệt đối với đội tàu đánh bắt xa bờ.
 

Bên cạnh đó, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cũng cần chú trọng vào nhập công nghệ sản xuất giống mới hiện đại, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam, xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản, ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào nuôi trồng thủy sản.

Các doanh nghiệp cần đầu tư nghiên cứu, sản xuất và tăng thị phần các sản phẩm giá trị gia tăng, phù hợp với sức mua, thị hiếu của từng thị trường; phát triển mạng lưới cung cấp, bán buôn đến hệ thống siêu thị thông qua liên kết với nhà nhập khẩu, nhà cung cấp đầu mối. 

Ngoài ra, cần tập trung đầu tư phát triển chế biến thủy sản xuất khẩu theo chiều sâu, đầu tư nâng cấp các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường./.

 Theo cpv.org.vn