Sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Sạch, an toàn, hiệu quả

Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ xanh, sạch, an toàn và bền vững, những năm qua, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đều thu được kết quả tốt. Đặc biệt, qua các mô hình này người dân đã dần thay đổi tư duy sản xuất, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những năm gần đây, nghề trồng rau ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà phát triển mạnh, đưa lại thu nhập khá cho hàng trăm hộ dân. Đến thời điểm hiện tại hầu hết các hộ dân đã biết sản xuất rau củ quả hữu cơ, thân thiện với môi trường thay vì sản xuất truyền thống dùng thuốc hóa học. Bên cạnh đó, người dân cũng tận dụng các chế phẩm rác thải để ủ phân bón hữu cơ nên cây trồng được bản đảm an toàn và rất ít sâu bệnh.

Phun phòng trừ sâu bệnh cho rau bằng chế phẩm sinh học

 

Thời gian qua, thông qua Hội Làm vườn và trang trại tỉnh, một số sản nông sản, sản xuất hữu cơ ở xã Hương Trà, huyện Hương Khê; xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà; các Cẩm Yên, Cẩm Bình – huyện Cẩm Xuyên đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc.

Người tiêu dùng chỉ cần điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng quét mã QR, thì các thông tin về sản phẩm từ: Xuất xứ, hạn sử dụng, quy trình sản xuất sẽ hiện lên, minh bạch, rõ ràng.

Pha trộn tạo thành chế phẩm sinh học trước khi phun phòng trừ sâu bệnh

 

Tuy nhiên, số hộ dân tham gia sản xuất hữu cơ còn ít, diện tích mỗi loại cây trồng còn nhỏ, chưa xây dựng được cơ sở chế biến sản phẩm. Việc liên kết tiêu thụ, cũng như sản xuất theo chuỗi giá trị đang gặp nhiều khó khăn.

Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ là hướng đi cần thiết để phát triển bền vững. Nhưng, đây đang là bài toán khó cần có lời giải và sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp, hợp tác xã cần tăng cường kết nối , hỗ trợ lẫn nhau, tạo cơ hội để phát triển bền vững ngành nông nghiệp hữu cơ.

Tuệ Trang/http://hatinhtv.vn