08:16 EDT Thứ tư, 02/10/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Kính nể chủ quán làm nhà lưới rộng hơn 400m2 trồng rau phục vụ khách

Chủ nhật - 07/01/2018 03:09
Thay vì nhập rau ngoài chợ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng Nhi, chủ quán Nhi, ở Ô Môn, TP Cần Thơ mời lớp trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp thuộc Mạng lưới sản xuất sạch tới tư vấn làm nhà lưới trồng rau an toàn, rộng hơn 400m2. Bây giờ, hầu hết rau củ dùng cho quán đều được bà Nhi tự sản xuất.

Đầu tư cho nhà lưới 100 triệu đồng, mất thời gian giải thích, chứng minh nguồn rau sạch từ vườn tới bàn ăn, nhưng bà Nhi xem đó là việc phải làm không chỉ để tạo lòng tin với khách, mà còn gợi ý thay đổi suy nghĩ từ những người trồng rau cung cấp cho nhà hàng, quán ăn.

 kinh ne chu quan lam nha luoi rong hon 400m2 trong rau phuc vu khach hinh anh 1

Khách ghé thăm vườn rau của quán Nhi. Ảnh: Nguyễn Trang.

Trước đây quán Nhi phải mua rau ngoài chợ (200.000 – 300.000 đồng/ngày), không kiểm soát được chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Bây giờ, mỗi ngày vườn rau cung cấp 10 – 15kg rau các loại, đủ phục vụ khách tới ăn.

“Khách và mình đều muốn rau an toàn khi ăn uống. Mấy anh em thân hữu động viên nên tôi mạnh dạn đầu tư”, bà Hồng Nhi, nói: “Người ta nói mình làm nông bất đắc dĩ”, thực ra mình gốc quê nhưng không biết ất giáp gì về nông nghiệp, bây giờ làm mới thấy “mê” cái vườn, mê rau trái do chính mình trồng, ăn liền tại chỗ mà không phải lo lắng gì. Làm nông hay làm quán bán món ăn, thấy vậy chứ nó dính líu với nhau vì đã là món ăn phải ngon – lành. Hồi xưa nghèo quá, chỉ lo kiếm tiền với cái quán cho khách tầm trung, không nghĩ tới mặt đất. Bây giờ có miếng đất, lúc đã bén duyên với nghề nấu ăn, lại thấy lẽ ra mình phải làm lâu rồi.

Vườn rau của bà Nhi có hệ thống tưới tự động. Thời gian sử dụng nhà lưới mười năm, nuôi trùn quế lấy phân bón rau, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hoá học… Từ cọng rau, củ cải, trái ớt… hương vị tự nhiên và điều quan trọng nhất là dám bảo đảm rau trái an toàn. 

Từ vài ba loại rau, cải, xà lách, diếp cá... nay khu vườn của bà Nhi đã có gần hai chục loại rau. Đặc biệt, hầu hết là rau có vị thuốc (kinh giới, tía tô, diếp cá, quế đất…). Ai tới quán còn nghi ngờ rau nhúng thuốc thì bà Nhi dắt ra tận vườn hái vô ăn tại chỗ. “Khách khoái vườn rau này lắm. Có mấy ông khách ngoài Bắc vô, nghe tui ca vọng cổ, lại thấy tận mắt vườn rau. Họ mê lắm”, bà Nhi nói. Bà chủ quán Nhi, từng đạt giải nhì toàn quốc cuộc thi Chiếc thìa vàng được đức lang quân mua tặng một smartphone, bà lên Facebook đăng hình ảnh về quán, về vườn rau, nhiều thực khách tới đây thưởng thức món ngon – lành, chụp hình vườn rau đưa lên fanpage. “Khách vui là mình vui”, ngày tết, bà Nhi sẵn sàng “lì xì” ít rau cho khách mang về theo ý thích.   

Theo Ngọc Bích/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 193

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 189


Hôm nayHôm nay : 32743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81896

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68729512