Bí quyết ngâm sấu thơm mát giải nhiệt ngày hè
- Thứ tư - 28/06/2017 21:32
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thường từ giữa tháng 5 hoặc cuối tháng 6, Hà Nội đã bắt đầu có sấu. Dọc các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, nhất là Trần Phú tập trung những cây sấu cổ thụ hàng chục năm, quả nhiều. Vậy nên, đây cũng là những tuyến đường mà bà nội trợ “mê” sấu ghé qua ngay từ đầu mùa để mua bằng được những quả sấu tròn căng, xanh mướt từ những người chuyên trèo và hái sấu.
Dưới đôi tay khéo léo, các chị em đã chế biến sấu thành rất nhiều món ăn tuyệt ngon, nhưng đáng nói nhất vẫn là món sấu ngâm, giúp thanh mát, giải nhiệt ngày hè.
Quả sấu được lựa chọn để ngâm sấu là những quả bánh tẻ, vừa phải, quả tròn, cùi dày, vỏ hơi sần, tránh sấu non khi làm sẽ bị ủng hoặc già thì sẽ ít cùi và bị cứng.
Để ngâm sấu, cần chọn quả bánh tẻ, tránh quả non hoặc già.. |
Có thể tự gọt, cạo vỏ sấu hoặc cũng có thể chà máy ở ngoài hàng. |
Để sấu sau khi ngâm được giòn hơn, nhiều chị em còn tiếp tục ngâm sấu trong nước vôi khoảng 1 - 2 giờ nước trước khi chần với nước sôi để nguội (khoảng 80 độ C). Sau khi đổ ra rổi cho ráo nước, sấu sẽ được đem ướp với đường (tỷ lệ 1 kg sấu với 0,8 kg đường) và để qua 1 ngày đêm cho đường tan, chiết ra nước.
Ngâm đường và sấu qua đêm để chiết ra nước. |
Đun sôi nước đường cùng những sợi gừng sẽ giúp hương vị sấu ngâm thơm ngon hơn. |
Thêm ít đá bào, bạn sẽ có một cốc sấu đá ngon tuyệt để giải nhiệt ngày hè. |