09:59 EDT Thứ năm, 30/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Sức khỏe - Giới tính


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bí quyết ngâm sấu thơm mát giải nhiệt ngày hè

Thứ tư - 28/06/2017 21:32
Theo đông y, quả sấu có tính mát, có thể dùng để chữa đau họng, giải nhiệt nên thường được các chị em lựa chọn để ngâm đường, làm nước giải khát mỗi khi mùa hè, mùa sấu lại về.

Thường từ giữa tháng 5 hoặc cuối tháng 6, Hà Nội đã bắt đầu có sấu. Dọc các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, nhất là Trần Phú tập trung những cây sấu cổ thụ hàng chục năm, quả nhiều. Vậy nên, đây cũng là những tuyến đường mà bà nội trợ “mê” sấu ghé qua ngay từ đầu mùa để mua bằng được những quả sấu tròn căng, xanh mướt từ những người chuyên trèo và hái sấu. 

 

Dưới đôi tay khéo léo, các chị em đã chế biến sấu thành rất nhiều món ăn tuyệt ngon, nhưng đáng nói nhất vẫn là món sấu ngâm, giúp thanh mát, giải nhiệt ngày hè. 

 

Quả sấu được lựa chọn để ngâm sấu là những quả bánh tẻ, vừa phải, quả tròn, cùi dày, vỏ hơi sần, tránh sấu non khi làm sẽ bị ủng hoặc già thì sẽ ít cùi và bị cứng. 

 

Để ngâm sấu, cần chọn quả  bánh tẻ, tránh quả non hoặc già..

Sau khi chọn được những quả tốt nhất, sấu được gọt vỏ hoặc cạo vỏ, rồi đem rửa sạch. 

 

 

Có thể tự gọt, cạo vỏ sấu hoặc cũng có thể chà máy ở ngoài hàng.

Tiếp đó, sấu được khía thành khoanh tròn (hoặc đập dập cho nứt) và ngâm vào nước muối loãng từ 1- 2 giờ rồi rửa sạch với nước.

 

 

Để sấu sau khi ngâm được giòn hơn, nhiều chị em còn tiếp tục ngâm sấu trong nước vôi khoảng 1 - 2 giờ nước trước khi chần với nước sôi để nguội (khoảng 80 độ C). Sau khi đổ ra rổi cho ráo nước, sấu sẽ được đem ướp với đường (tỷ lệ 1 kg sấu với 0,8 kg đường) và để qua 1 ngày đêm cho đường tan, chiết ra nước.

 

Ngâm đường và sấu qua đêm để chiết ra nước.

Tuy nhiên, ở bước thực hiện này, đường sẽ vẫn chưa tan hết nên cần vớt sấu ra để đun sôi phần nước đường với khoảng 2 nhánh gừng thái sợi. Sau khoảng 2 phút cho gừng vào thì tắt bếp.

 

 

 

Đun sôi nước đường cùng những sợi gừng sẽ giúp hương vị sấu ngâm thơm ngon hơn.

Lưu ý, cần chờ đến khi nước đường nguội hoàn toàn thì mới trút vào lọ để ngâm cùng với sấu. 

Thêm ít đá bào, bạn sẽ có một cốc sấu đá ngon tuyệt để giải nhiệt ngày hè.

Lúc này, chỉ cần để lọ sấu đã ngâm ở nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 2 - 3 ngày là có thể cùng người thân thưởng thức vị thanh mát của nước sấu đá pha chút  cay nhẹ, thơm nồng từ những sợi gừng óng ánh sắc vàng.

 

 

 

 

Liên - Hà/Báo Tin Tức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 225

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 223


Hôm nayHôm nay : 52836

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1699217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 62021174