Xác định đặc tính và nhận diện vi khuẩn nội sinh Gluconacetobacter diazotrophicus trong cây mía trồng ở hai tỉnh Bến Tre và Long An

Ở Việt Nam, đã có những nghiên cứu bước đầu về loài vi khuẩn hữu ích này. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và hiểu biết về chúng vẫn còn nhiều hạn chế.
Xác định đặc tính và nhận diện vi khuẩn nội sinh Gluconacetobacter diazotrophicus trong cây mía trồng ở hai tỉnh Bến Tre và Long An

Vì vậy, việc phân lập, khảo sát đặc tính và nhận diện các chủng vi khuẩn này cho sản xuất phân bón sinh học là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa.

Hai nhà khoa học Hoàng Minh Tâm (Đại học Sài Gòn) và Cao Ngọc Điệp (Viện NC & PT CNSH, Đại học Cần Thơ)  đã thực hiện nghiên cứu này nhằm đánh giá và nhận diện chủng vi khuẩn nội sinh Gluconacetobacter diazotrophicus trong cây mía trồng ở hai tỉnh Bến Tre và Long An bằng phương pháp sinh học phân tử.

Hai chủng vi khuẩn đã được phân lập từ các mẫu thân mía thu được tại các tỉnh Bến Tre và Long An; cả hai chủng vi khuẩn đều có hình dạng que ngắn và có khả năng chuyển động. Khuẩn lạc có dạng hình tròn, màu vàng, bìa nguyên đều, độ nổi mô cao, kích thước 1 – 3,4 mm. Kết quả nghiên cứu đã xác định được cả hai chủng vi khuẩn này có khả năng cố định đạm, hòa tan lân và tổng hợp IAA và định tên vi khuẩn bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Kết quả cho thấy hai chủng này có băng 900 bp (16S rADN), 800 bp và 445 bp lần lượt theo các cặp mồi chuyên biệt trên gel agaroza 1,2%. Kết quả giải trình tự cho thấy cả hai chủng đều có tỉ lệ tương đồng 98 – 99% với các loài Gluconacetobacter diazotrophicus trong ngân hàng dữ liệu. Phân tích cây di truyền dựa trên trình tự đoạn gien 16S rADN bằng phương pháp Maximum Parsimony với số bootstrap là 1000 bởi phần mềm MEGA 6.05 cho thấy mối quan hệ di truyền gần gũi giữa hai chủng A05 và B05 với các loài Gluconacetobacter diazotrophicus. Kết quả đạt được là đã xác định hai chủng vi khuẩn này là Gluconacetobacter diazotrophicus LA05 và Gluconacetobacter diazotrophicus BT05.

Nguồn: http://iasvn.org