Thành phố Hồ Chí Minh: Thành công từ mô hình nuôi cua thương phẩm.

Thành phố Hồ Chí Minh: Thành công từ mô hình nuôi cua thương phẩm.
Cua xanh thương phẩm được coi là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế và đang phát triển nuôi ở nhiều địa phương. So với nguồn cua giống tự nhiên, nguồn giống nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao và tốc độ tăng trưởng nhanh.

Để giúp nông dân tiếp cận với nguồn con giống nhân tạo, sản xuất có hiệu quả, nâng cao thu nhập kinh tế, Trạm Khuyến nông huyện Nhà bè triển khai thực hiện mô hình nuôi cua xanh thương phẩm bằng nguồn cua giống nhân tạo với quy mô 5.000m2/hộ. Ao nuôi nằm trong vùng chuyên canh nuôi tôm, thuận lợi cho nông dân trong vùng có điều kiện tham quan học tập, có nguồn nước, chất đất phù hợp với tập tính sinh sống của cua. Hai hộ thực hiện mô hình là anh Nguyễn Văn Đậu và chị Phạm Thị Ngọc Đẹp, là những người nông dân có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi tôm và cua bằng nguồn giống tự nhiên.

Nuôi cua xanh thương phẩm từ nguồn giống nhân tạo theo định mức kỹ thuật yêu cầu kích cỡ con giống phải đạt từ 1,2 – 1,5 cm/con. Sau thời gian hơn 3 tháng nuôi, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế và đạt được các chỉ tiêu như phương án đề ra. Đặc biệt sau 90 ngày nuôi, một số cua đã đạt trọng lượng 300g/con.

Để mô hình nuôi cua đạt hiệu quả cao cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nuôi. Đó là thường xuyên bổ sung Vitamin C, antistress và men tiêu hoá với liều lượng 2g/kg thức ăn vào thức ăn cho cua nên cua ổn định sức khoẻ và phát triển tốt, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, độ mặn, độ pH của nước… thường xuyên thay nước và bón vôi để ổn định pH, làm sạch môi trường nuôi, chủ động phòng bệnh cho cua trong mùa nắng nóng. Định kỳ hàng tuần kiểm tra trọng lượng cua để cung cấp thức ăn vừa đủ theo khẩu phần, tránh để cua đói sẽ ăn nhau khi lột vỏ hoặc cho ăn dư thừa làm ô nhiễm đáy ao. Thường xuyên kiểm tra mang và yếm cua để phát hiện kịp thời các dấu hiệu cua bị nhiễm bệnh.

Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Đậu, để giảm chi phí thức ăn, anh thường xuyên đi bắt còng cho cua ăn; vì thế cua lớn nhanh, đồng đều, có con đạt 350gr/con sau 3 tháng nuôi.

Từ thành công của mô hình đã mở ra một hướng đi mới giúp bà con tận dụng các hồ nuôi tôm không có hiệu quả chuyển sang nuôi cua, nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân./.

Theo Khuyến nông Tp HCM