Không hổ danh đàn bà đất Võ: Tay không "xử" 1.500 bánh tráng/ngày

Không hổ danh đàn bà đất Võ: Tay không "xử" 1.500 bánh tráng/ngày
Để có hàng cung ứng dịp Tết Canh tý 2020, chị Trần Thị Ánh (xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng những cộng sự của mình phải thức dậy từ 4h sáng, mỗi ngày làm ra 1.500 chiếc bánh tráng nước dừa.

khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 1

Tại thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam, người dân đang tranh thủ trời nắng để làm bánh tráng nước dừa phục vụ Tết Canh Tý 2020.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 2

Theo chị Trần Thị Ánh, từ đầu tháng Chạp gia đình chị đã phải tăng cường sản xuất để kịp cung cấp bánh cho thương lái.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 3

Ngày thường, chị Ánh tráng khoảng 1.200 bánh thì những ngày này ngày tăng lên 1.500 bánh.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 4

Nghề tráng bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để đưa ra lò chiếc bánh tròn trịa.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 5

“Từ 4h sáng, gia đình tôi đã thức dậy để chuẩn bị bột, mé dừa, gia vị rồi quay bột, trộn bột cho đều rồi mới tráng”, chị Ánh cho hay.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 6

 

Lò luôn đỏ rực lửa trong quá trình cho bánh ra lò.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 7

 

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 8

 

Điều làm nên sự khác biệt chính ở nguyên liệu làm bánh, để bánh tráng có hương vị ngon, dừa phải già đủ độ, dày cơm để cho ra nước cốt béo ngậy, gia vị cũng được người làm bánh tỉ mẩn lựa chọn.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 9

Cho bánh ra vỉ mang phơi dưới nắng mặt trời.

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 10

 

 khong ho danh dan ba dat vo: tay khong 'xu' 1.500 banh trang/ngay hinh anh 11

 

Nghề làm bánh tráng nước dừa cũng lắm nhọc công, không chỉ phụ thuộc vào bàn tay khéo léo của người lám bánh, bánh ngon hay không còn phụ thộc vào thời tiết. 

Theo Dũ Tuấn/ Dân Việt
http://danviet.vn/nha-nong/khong-ho-danh-dan-ba-dat-vo-tay-khong-xu-1500-banh-trang-ngay-1052508.html