Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Đó là nội dung hội thảo “Truy xuất nguồn gốc gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” được UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức ngày 30/8 với sự tham gia của gần 100 đại biểu...
Toàn cảnh hội thảo

Đó là nội dung hội thảo “Truy xuất nguồn gốc gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” được UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức ngày 30/8 với sự tham gia của gần 100 đại biểu thuộc các sở ban ngành; chủ doanh nghiệp; trang trại trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, chuyên gia truy xuất nguồn gốc Trace Verified cho hay, việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể làm tăng chi phí của doanh nghiệp nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích song hành như: Giúp doanh nghiệp quản lý tốt chất lượng sản phẩm từ khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến đến vận chuyển và phân phối; dễ dàng phát hiện, xử lý nếu có sự cố xảy ra; giảm thiểu nguy cơ mất VSATTP, bảo vệ người tiêu dùng; giúp người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, tạo ưu thế cạnh tranh lành mạnh; đồng thời, phục vụ quá trình kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng...

Theo bà Minh, hiện nay thực phẩm an toàn cần phải có sự minh bạch và công khai thông tin cho người tiêu dùng được biết. Ví dụ, sản phẩm bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) được công nhận đạt chuẩn nhưng nếu chỉ dừng lại ở cái giấy chứng nhận đạt chuẩn thì người tiêu dùng sẽ không biết mà tìm đến mua. Người sản xuất phải kết hợp liên kết, quảng bá, xây dựng lòng tin sản phẩm sạch đến người tiêu dùng để họ tự tìm đến sản phẩm của mình, khi đó hiệu quả kinh tế mới đạt tối đa.

Theo Thanh Nga/Báo Nông nghiệp