05:45 ICT Thứ tư, 29/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Dự thảo văn bản


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thứ năm - 20/06/2019 15:37
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã.
 
Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ tín dụng đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã - Ảnh minh họa

Dự thảo nêu rõ nhiệm vụ của Quỹ Hợp tác xã gồm: Tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, các nguồn tài trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Hỗ trợ tín dụng đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, thành viên của tổ hợp tác và hợp tác xã theo quy định; cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư, tài chính, kế toán, ngân hàng đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, thành viên hợp tác xã theo quy định của pháp luật hiện hành; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định tại Nghị định này; ủy thác, nhận ủy thác.

 

Đối tượng cho vay của Quỹ Hợp tác xã là: Tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các thành viên của tổ hợp tác, hợp tác xã có các dự án đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh khả thi, thuộc lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ vốn được Quỹ Hợp tác xã xem xét, cho vay theo quy định tại Nghị định này.

 

Điều kiện cho vay

 

Các đối tượng được Quỹ Hợp tác xã cho vay phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 1. Khách hàng vay vốn là pháp nhân đã được thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Đối với khách hàng là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;  2. Khách hàng có dự án đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh được Quỹ Hợp tác xã thẩm định, đánh giá là khả thi và có khả năng hoàn trả nợ vay; 3. Khách hàng thực hiện quy định về đảm bảo tiền vay theo các hình thức quy định tại Điều 34 Nghị định này; 4. Khách hàng có vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối thiểu là 20% tổng vốn đầu tư dự án, phương án sản xuất kinh doanh; 5. Tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng. 

 

Về mức vốn vay, dự thảo nêu rõ: Căn cứ vào phương án sử dụng vốn vay, khả năng tài chính, khả năng hoàn trả vốn vay, hình thức bảo đảm tiền vay và giới hạn cho vay của khách hàng quy định tại Nghị định này, Quỹ Hợp tác xã xem xét, quyết định mức vốn vay cụ thể cho từng khách hàng, phù hợp với khả năng nguồn vốn và năng lực tài chính của Quỹ Hợp tác xã.

 

Tổng mức dư nợ cho vay đối với một khách hàng không vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ Hợp tác xã tại thời điểm cho vay vốn; tổng mức dư nợ cho vay đối với một khách hàng và người có liên quan không vượt quá 25% vốn điều lệ thực có của Quỹ Hợp tác xã tại thời điểm cho vay vốn. 

 

Thời hạn cho vay tối đa không quá 07 năm

 

Thời hạn cho vay được xác định trên cơ sở khả năng thu hồi vốn, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh,  phương án đầu tư và khả năng trả nợ của khách hàng.  Thời hạn cho vay tối đa không quá 07 năm. 

 

Lãi suất cho vay của Quỹ Hợp tác xã do Chủ tịch/Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ Hợp tác xã quyết định trong từng thời kỳ, đảm bảo nguyên tắc Quỹ trang trải đủ chi phí hoạt động và phù hợp với quy định của pháp luật về lãi suất cho vay. 

 

 Lãi suất quá hạn do Quỹ Hợp tác xã quyết định, tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn ghi trong hợp đồng tín dụng. Đồng tiền cho vay và thu hồi nợ là đồng Việt Nam (VND). 

 

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

 

KL/chinhphu.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 236


Hôm nayHôm nay : 15579

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1598188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61920145