13:33 ICT Thứ tư, 19/06/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Dự thảo văn bản


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vi phạm quy định về nhận chìm ở biển có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Thứ ba - 17/09/2019 10:30
Đây là đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
 
Ảnh minh họa

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay hệ thống văn bản pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên, môi trường biển còn thiếu; chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Thêm vào đó, công tác quản lý hoạt động vận tải biển, khai thác khoáng sản, khai thác cảng biển, hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy sản thiếu chặt chẽ khiến các đối tượng chạy theo lợi ích kinh tế, cố tình vi phạm như: không đầu tư xử lý chất thải mà xả trực tiếp ra biển gây ô nhiễm môi trường biển; trong hoạt động đánh bắt hải sản,… hay những hành vi gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng và gây hậu quả rất lớn, đặc biệt là các hành vi không đảm bảo an toàn hàng hải gây ra các vụ tai nạn do va quệt, đâm va của các tàu vận tải dầu, các hóa chất độc hại khác hay sự thải bỏ, nhận chìm chất thải không đúng quy định... 

 

Do vậy, để tăng cường công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo thì việc ban hành một văn bản quy phạm pháp luật quy định các hành vi, hình thức và mức xử phạt chi tiết đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

 

Vi phạm quy định về nhận chìm ở biển bị phạt từ 5 triệu - 1 tỷ đồng

 

Dự thảo nêu rõ về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả. Đối với vi phạm các quy định cấp phép cho cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam, dự thảo quy định hành vi vi phạm gồm: (1) Nhóm hành vi vi phạm quy định của Quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học; (2) Nhóm hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ của cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam; (3) Nhóm hành vi vi phạm quy định về công bố và chuyển giao thông tin, kết quả nghiên cứu khoa học.

 

Mức phạt cao nhất đối với các hành vi trên là 1.000.000.000 đồng và thấp nhất là 15.000.000 đồng. ngoài ra, có thể áp dụng các hình phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm; đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Quyết định cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam hoặc trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

 

Đối với vi phạm quy định về nhận chìm ở biển, dự thảo quy định các hành vi vi phạm gồm: (1) Nhóm hành vi vi phạm nội dung trong Giấy phép nhận chìm ở biển; (2) Nhóm hành vi vi phạm các quy định khác trong hoạt động nhận chìm ở biển; (3) Nhóm hành vi vi phạm về thực hiện nhận chìm ở biển khi không có Giấy phép nhận chìm.

 

Mức phạt đối với các hành vi này cao nhất là 1.000.000.000 đồng và thấp nhất là 5.000.000 đồng và có thể áp dụng các hình phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm; đình chỉ hoạt động hoặc tước quyền sử dụng Giấy phép nhận chìm ở biển. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

 

Đối với vi phạm quy định về giao khu vực biển nhất định để khai thác, sử dụng tài nguyên biển và hành lang bảo vệ bờ biển, dự thảo nêu rõ các hành vi vi phạm gồm: (1) Nhóm vi phạm các quy định của Quyết định giao khu vực biển; (2) Nhóm hành vi sử dụng khu vực biển khi không có quyết định giao khu vực biển; (3) Nhóm vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ bờ biển với mức phạt cao nhất 1.000.000.000 đồng và thấp nhất là 5.000.000 đồng và có thể áp dụng các hình phạt bổ sung: Thu hồi khu vực biển. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

 

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo KL/chinhphu.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 163

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 162


Hôm nayHôm nay : 34311

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1115354

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 63197576