17:47 EDT Thứ năm, 02/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tái cơ cấu ngành nông nghiệp » Sản phẩm chủ lực » Cấp Tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đẩy mạnh sản xuất chè Việt an toàn, chất lượng cao

Thứ sáu - 21/12/2012 09:06
Đẩy mạnh sản xuất chè an toàn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sức tiêu thụ trong nước và phục vụ xuất khẩu là vấn đề được nêu lên tại Hội nghị quốc tế Chè Việt Nam 2012.

Thu hoạch chè. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Hội nghị được tổ chức tại Bảo Lộc ngày 21/12, nhân Tuần lễ văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ tư.

Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, ở trong nước, các yêu cầu đối với sản phẩm chè sạch, an toàn hoặc sản phẩm có chứng nhận đã tăng cao. Với thế giới, thách thức đặt ra cho ngành chè Việt Nam là ngày càng có nhiều rào cản về chất lượng, đặc biệt là các quy định tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ở các quốc gia khác nhau có định mức khác nhau. 

Khuyến cáo của Tổ chức các nước xuất khẩu chè thế giới (IGG) là nên đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, tuy nhiên yếu tố an toàn thực phẩm và chất lượng là tối quan trọng.

Để nâng cao chất lượng chè Việt, chương trình sản xuất chè an toàn trong nước được xây dựng với sự chung tay của “bốn nhà” là người trồng chè, doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ quan quản lý Nhà nước. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Tổng thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, hiện nay 70% các hộ trồng chè trong nước đã học hoặc biết về phương pháp trồng chè theo sản xuất nông nghiệp tốt. Tuy nhiên, đa phần người dân còn làm theo thói quen, ngay cả đối với việc chăm sóc, bón phân và phun thuốc trừ sâu.

 Mặt khác, hơn 50% doanh nghiệp chè Việt Nam đã được đào tạo về sản xuất nông nghiệp bền vững, 100% doanh nghiệp ý thức được việc áp dụng ISO và các tiêu chuẩn chất lượng nhưng tỷ lệ đạt chứng nhận chỉ mới khoảng 30%, chỉ một vài doanh nghiệp áp dụng các chứng nhận quốc tế về sản xuất bền vững và an toàn.

Chương trình “Vì sản phẩm chè an toàn, sản xuất chè có trách nhiệm” đang được Hiệp hội Chè Việt Nam thực hiện với việc đào tạo và giới thiệu các chứng nhận quốc tế cho một số địa phương trọng điểm, truyền thông về sản xuất an toàn, hỗ trợ đào tạo sản xuất bền vững; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hoàn thiện các chính sách và văn bản pháp quy liên quan đến VietGap chè; tăng cường trồng mới và thay giống, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp.

Việt Nam là nước xuất khẩu chè đứng thứ năm thế giới (sau Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Sri Lanka), đứng thứ hai về sản xuất chè xanh (sau Trung Quốc). 

Diện tích trồng chè cả nước hiện đạt 124.000ha. Sản lượng chè năm nay đạt 210.000 tấn; trong đó 160.000 tấn (76%) dành cho xuất khẩu đạt kim ngạch 243 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của chè Việt là Pakistan, Đài Loan, Indonesia, Nga, Trung Quốc, Afghanistan, Mỹ, Iran, Ba Lan và Malaysia./.
Liên Sơn - Nguyễn Dũng
Theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 217

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 214


Hôm nayHôm nay : 61334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127249

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60449206