11:57 ICT Thứ bảy, 20/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Hoạt động các địa phương » huyện Lộc Hà


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Mô hình trang trại hiệu quả cao

Thứ năm - 29/11/2012 14:12
Gia đình anh Bùi Văn Hợp xóm 5 xã Hồng Lộc- Lộc Hà với 2ha đất nông nghiệp năm 2011 đã thu về 350 triệu, năm 2012 nếu thời tiết từ nay đến cuối năm thuận lợi, dự kiến thu hoạch 650- 700 triệu đồng.
           Đến thăm trang trại của vợ chồng anh, được biết. Năm 2005, anh lên vùng đất bỏ hoang xây dựng trang trại, bước đầu anh thả 65 con trâu và 72 con bò, nuôi baba, ếch, gà,... Khởi đầu thành công, sau 3 năm anh thu về hàng trăm triệu đồng, sau đó anh chuyển nhường lại cho vợ chồng người em gái tiếp tục chăn nuôi, sản xuất.
          Năm 2008, phong trào dồn điền đổi thửa chuyển đổi đất nông nghiệp, anh đã chuyển đổi ruộng của nhà lấy 2ha đất hoang hóa để xây dựng tiếp trang trại. Anh đào 11 hồ nuôi cá, xây dựng chuồng trại nuôi gà, lợn và dành lại 5 sào cấy lúa. Thành công nhất là anh đã chọn đưa vào các đối tượng nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao như cá Leo Đài Loan, cá Lăng, cá Diêu Hồng, cá Quả.
          Năm 2011, chỉ riêng cá các loại anh đã bán được 1,5 tỷ, sau khi trừ các chi phí còn lãi ròng 350 triệu. Bước đầu thành công, năm 2012 anh đã cải tạo ao hồ và ra Cửa Lò- Nghệ An mua thả 1,3 vạn giống cá Leo Đài Loan, 2000 con giống cá Lăng, 1 vạn cá Diêu Hồng và 700 con giống cá Quả. Các hồ nuôi cá đều được thả thêm các loại cá trắm, chép, mè để tận dụng thức ăn ở các tầng nước. Ngoài ra anh còn nuôi 4000 con gà cỏ, 100 con gà Sao và lợn Rừng. Gà và Lợn anh bán dần để quay đồng vốn lấy ngắn nuôi dài. Đến nay, cá Leo đạt trọng lượng bình quân từ 1,8- 2,0kg/con; Cá Lăng 1,0- 1,2 kg/con; cá Diêu Hồng 0,8- 1,0kg/con; cá Quả 1- 1,5kg/con. Gia đình dự định nuôi đến thêm 2 tháng nữa, đến Tết nguyên đán mới xuất bán. Nếu thuận lợi như năm ngoái thì năm nay dự kiến thu lãi khoảng 650 - 700 triệu đồng.
          Theo anh Hợp thì các loại cá Leo Đài Loan, cá Lăng, cá Diêu Hồng, cá Quả là các loại tạp ăn, dễ nuôi, chóng lớn và thị trường ưa chuộng. Khi cá còn nhỏ cho ăn bằng thức ăn công nghiệp để nhanh lớn, nhưng khi cá đạt trọng lượng khoảng 0,5 kg/con thì cho ăn bằng các loại cá biển tươi (cá tạp).
          Khó khăn nhất đối với anh Hợp hiện nay là nguồn vốn, anh rất muốn có sự hổ trợ từ các cơ quan chức năng để có nguồn vốn đầu tư sản xuất. Mặt khác, các loại cá trên thuộc đối tượng mới, nuôi tự phát, bản thân tự tìm hiểu và rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi nên còn gặp khó khăn về kỹ thuật, thị trường, nguồn giống, ...
          Đây là mô hình hiệu quả cao, thiết nghĩ nên có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và cơ quan liên quan để hổ trợ người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.
 
Mỹ Hiền 
Sở KH&CN Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 210


Hôm nayHôm nay : 24198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 787400

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 59795723