02:52 EDT Thứ ba, 18/06/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Chính sách nông thôn mới » Thông tin thực hiện chính sách


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Agribank cùng ngành Ngân hàng tạo bước đột phá phát triển ngành thủy sản

Thứ hai - 14/03/2016 04:22
Tại Hội nghị “Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản” vừa được NHNN phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Agribank được đánh giá có vai trò tích cực tạo bước đột phá phát triển ngành thủy sản.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quá trình triển khai NĐ 67, các NH đã cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn cho vay Chương trình này. Cụ thể, ngay sau khi NĐ 67 có hiệu lực, 5 NHTM Nhà nước đã cam kết dành 14.000 tỷ đồng để cho vay. Riêng Agribank cam kết sẵn sàng dành nguồn vốn 5.000 tỷ đồng cho Chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Agribank cho biết, Agribank là một trong những NHTM đầu tiên triển khai cho vay theo NĐ 67. Ngay sau khi NHNN ban hành Thông tư 22/2014/NHNN-TT hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo NĐ 67, ngày 29/8/2014, Agribank đã ban hành Quyết định 888/QĐ-NHNo-HSX về việc ban hành quy định cho vay đối với khách hàng vay vốn theo NĐ 67 trong hệ thống Agribank.

Ảnh minh họa

Đồng thời, tổ chức tập huấn đến tất cả các chi nhánh thuộc các tỉnh có nghề khai thác thủy sản; chỉ đạo các chi nhánh bám sát Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP tại các tỉnh để nắm bắt tiến độ phê duyệt chủ tàu của UBND tỉnh, chủ động tiếp cận các chủ tàu tìm hiểu và thẩm định, tham mưu cho Ban chỉ đạo tại địa phương những chủ tàu đủ năng lực vay vốn theo chương trình này.

Trong quá trình tiếp cận nhu cầu vay vốn từ các chủ tàu, tham mưu cho Ban chỉ đạo tại địa phương, Agribank đã kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc, phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành tháo gỡ, đẩy mạnh cho vay, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa tàu cá do Chính phủ đề ra.  Kết quả đến 29/02/2016, Agribank đã triển khai cho vay 152 tàu, trong đó cho vay đóng mới 138 tàu và nâng cấp 14 tàu. Tổng số tiền cam kết theo hợp đồng tín dụng đã ký kết là 1.241,13 tỷ đổng và đã giải ngân được 768,39 tỷ đồng. Các con tàu đều được giải ngân đúng tiến độ để đảm bảo thời gian hạ thủy.

Ngoài ra, Agribank hiện đang thẩm định 65 tàu với tổng số tiền cho vay dự kiến 736,63 tỷ đồng. Với kết quả như trên, Agribank là NHTM có tổng số tàu cho vay chiếm tỷ trọng 38%/tổng số tàu cho vay của toàn hệ thống ngân hàng.

Từ thực tiễn triển khai, nhằm triển khai NĐ67 đạt kết quả cao hơn, đảm bảo mục tiêu hiện đại hóa nghề cá, tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Agribank cũng nêu các kiến nghị, vướng mắc, đề xuất các giải pháp.

Đó là: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các Sở Nông nghiệp nông thôn tại địa phương xúc tiến việc chứng nhận từng hạng mục tàu cá, đảm bảo đúng với thiết kế đã được phê duyệt, hỗ trợ ngân hàng trong việc giám sát giải ngân đúng tiến độ;

Các Bộ, Ban, Ngành quán triệt, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách của NĐ 67 để đảm bảo hiệu quả đồng vốn của ngân hàng và ngư dân khi tàu vươn khơi, đồng thời, nghiên cứu và đưa ra định hướng chiến lược thực hiện mô hình chuỗi sản xuất – tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả sản xuất của ngư dân;

Việc ứng trước vốn đóng tàu chờ phê duyệt là một hiện tại khách quan, do quá trình phê duyệt của UBND tỉnh thường đòi hỏi thời gian, nhưng việc khai thác đánh bắt có thời vụ, nên nhiều khách hàng đã lựa chọn cách ứng tiền để đảm bảo tàu hạ thủy đúng thời vụ, đảm bảo doanh thu.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính, NHNN nên xem xét, cho phép những khách hàng này được hưởng cấp bù lãi suất theo NĐ 67 để đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như phù hợp với thực tế tại địa phương…

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các NH gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank đã tổ chức lễ ký kết 14 hợp đồng tín dụng với các chủ tàu được vay vốn theo NĐ 67 với số tiền cam kết đầu tư lên đến hơn 190 tỷ đồng. Được biết, đây là những chủ tàu đến từ các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Kiên Giang và Quảng Nam…

Trong đó, Agribank Lý Sơn (Quảng Ngãi) ký kết hợp đồng tín dụng đóng mới tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần nghề cá kiêm khai thác hải sản xa bờ với Công ty Cổ phẩn Thủy sản Lý Sơn với giá trị hợp đồng vay vốn 44,5 tỷ đồng/47 tỷ đồng tổng giá trị đầu tư dự án; Agribank Núi Thành (Quảng Nam) ký kết hợp đồng tín dụng đóng mới tàu vỏ thép khai thác xa bờ nghề lưới chụp với ngư dân Nguyễn Văn Nghị (huyện Núi Thành, Quảng Nam) với giá trị hợp đồng vay vốn 14,99 tỷ đồng/15,77 tỷ đồng tổng giá trị đầu tư dự án.

Cũng tại Hội nghị này, Agribank và Agribank chi nhánh Bình Thuận cùng Công ty CP Thủy sản Lý Sơn – khách hàng của Agribank trong danh sách 10 tập thể và cá nhân được Thống đốc NHNN trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện NĐ67.

Không chỉ tiên phong trong việc triển khai NĐ 67, trong suốt thời gian qua Agribank tiếp tục giữ vai trò chủ lực về đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn với quy mô đầu tư tín dụng nông nghiệp nông thôn nói chung và thủy hải sản nói riêng không ngừng mở rộng.

Tính đến 29/02/2016, nguồn vốn huy động của Agribank đã đạt hơn 800 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế 668.635 tỷ đồng, trong đó, cho vay nông nghiệp nông thôn là 440.736 tỷ đồng, chiếm 71% tổng dư nợ nền kinh tế. Tổng số khách hàng còn dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trên toàn hệ thống đạt gần 4 triệu khách hàng, trong đó gần 200.000 khách hàng còn dư nợ cho vay thủy hải sản với tổng dư nợ là 32.421 tỷ đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 260


Hôm nayHôm nay : 26677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1054918

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 63137140