02:12 EDT Thứ ba, 18/06/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Thứ hai - 30/12/2019 21:12
Mong muốn cống hiến vì sự phát triển của quê hương, hơn 2 năm nay, thầy Phan Quốc Việt (SN 1980) - giáo viên trường THCS Hoàng Xuân Hãn, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã miệt mài vẽ bích họa miễn phí, làm đẹp cho đường làng xã Tùng Ảnh.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Hơn 2 năm nay, thầy Việt miệt mài vẽ bích họa miễn phí trên các đường làng Tùng Ảnh

Là một nhà giáo, người con của quê hương Tùng Ảnh, đã nhiều lần thầy Việt trăn trở không biết có thể giúp gì cho quê hương. Sau nhiều suy nghĩ, đến đầu năm 2017, nhìn những bức tường úa màu, phủ rêu dọc tuyến đường làng, thầy Việt nghĩ ra ý tưởng vẽ tranh bích họa.

Đem tâm huyết đó hỏi ý kiến một số bạn bè, người thân và lãnh đạo xã Tùng Ảnh, thầy Việt nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ mọi người.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Bộ đồ nghề đơn giản của thầy Việt

Cũng từ ngày đó, những người dân Tùng Ảnh đã quen với hình ảnh vào buổi chiều các ngày nghỉ, có một thầy giáo trẻ say sưa, miệt mài khoác từng tấm áo mới cho những bức tường bong tróc, úa màu.

Thậm chí, có ngày mưa, nhưng khi xã cần gấp những bức bích họa lớn để kịp đón ngày lễ lớn, thầy Việt còn kêu gọi đồng nghiệp của mình cùng căng bạt che mưa, tham gia vẽ cùng.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Qua hơn 2 năm, thầy Việt đã vẽ hơn 150m tường ở các thôn

Tranh bích họa được thầy vẽ ở những bức tường trước các nhà văn hóa thôn, ở đường làng, trước cổng trường học... Qua hơn 2 năm thầy Việt đã vẽ hơn 150m tường ở các thôn Châu Tùng, Châu Nội, Châu Trinh, Vọng Sơn, Thạch Thành. Đặc biệt là, dẫu vẽ nhiều là thế nhưng chưa bức tranh nào bị trùng lặp nội dung.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Những bức bích họa không chỉ đẹp mà còn có nội dung gần gũi, thân thuộc với người dân và chứa đựng những thông điệp vô cùng ý nghĩa. Khi là tái hiện lại nét đẹp của làng quê xưa hòa quyện với những thay đổi NTM hôm nay; những di tích lịch sử văn hóa của địa phương; lúc lại ý nghĩa thúc dục người dân hăng say lao động sản xuất; hay chuyển tải thông điệp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ...

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Mỗi bức bích họa đều mang một thông điệp ý nghĩa.

Anh Phan Tiến Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết: “Việc làm của thầy Việt vô cùng đúng đắn và ý nghĩa; tinh thần của người con, người công dân của thầy rất đáng trân trọng và lan tỏa.

Những bức tranh thầy vẽ vừa giáo dục truyền thống văn hóa của địa phương bằng phương pháp gần gũi, vừa tô đẹp thêm hình ảnh làng quê NTM Tùng Ảnh. Để ủng hộ thầy, địa phương đã chủ động trích một khoản kinh phí nhỏ hỗ trợ mua thêm sơn màu, cọ vẽ”.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Những bức bích họa được người dân thích thú đón nhận

Những bức bích họa được vẽ trên khắp đường quê Tùng Ảnh cũng đã trở thành điểm đến tham quan cho đông đảo người dân địa phương và du khách trong, ngoài tỉnh.

Bác Lại Ngọc Thành, người dân thôn Thạch Thành, xã Tùng Ảnh chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nơi, nhưng những làng quê có tuyến đường bích họa đẹp thế này còn hiếm lắm. Riêng ở Hà Tĩnh, thì có lẽ chưa nơi đâu có tuyến đường bích họa về tận đường ngõ, đường làng, nhà văn hóa như thế này. Mong rằng thời gian tới thầy Việt tiếp tục tâm huyết vẽ nên nhiều tuyến đường bích họa đẹp cho quê hương”.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

Nói về việc làm của mình, thầy Phan Quốc Việt bộc bạch: “Với năng khiếu hội họa của bản thân, tôi muốn biến những bức tường khô khan, vô tri vô giác thành bức tranh sinh động, vừa làm đẹp cho làng quê vừa có ý nghĩa tuyên truyền. Qua đó, đóng góp một chút nhỏ sức trẻ của bản thân xây dựng quê hương”.

Thầy giáo Hà Tĩnh vẽ bích họa tô đẹp đường làng nông thôn mới

"Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục vẽ thêm các bức bích họa ở những thôn khác trong xã như Dương Tượng, Hội Tây, Châu Lĩnh... Sự đón nhận, hưởng ứng của người dân chính là niềm vui để tôi tiếp tục hành trình ý nghĩa này”- thầy Việt chia sẻ.

Theo Thu Hà - Anh Tấn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 205


Hôm nayHôm nay : 25085

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1053326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 63135548