02:11 EST Thứ năm, 24/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 68


Hôm nayHôm nay : 9729

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 355243

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28260594

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vũng Tàu: Nuôi tôm trên ruộng muối, trúng đậm 400 triệu/10.000m2

Chủ nhật - 06/08/2017 06:11
Hiện, nhiều hộ nuôi tôm ở phường 12, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nuôi tôm trên ruộng muối đã biết áp dụng những tiến bộ khoa học vào việc xử lý nền ruộng muối, nhằm giúp cho việc nuôi tôm vào mùa mưa đạt năng suất, chất lượng, từ đó có thu nhập "khủng".
vung tau: nuoi tom tren ruọng muoi, trúng dạm 400 trieu/10.000m2 hinh anh 1

Nông dân trúng đậm vụ tôm nuôi trên ruộng muối. Ảnh minh họa: Hải Yến /TTXVN

Theo chia sẻ của các hộ dân, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thay thế cho các loại thuốc hóa học và hóa chất nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như chị Phan Thị Hồng Diễm, ngụ Khu phố 4 là hộ diêm dân nhiều năm liền thành công với mô hình này.

Với trên 4.500 m2 ruộng muối, thay vì đến mùa mưa thì bỏ hoang, gia đình chị Diễm đã tận dụng để nuôi tôm. Vụ tôm vừa qua, chị Diễm thu hơn 3 tấn, với giá bán 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lời khoảng 250 triệu đồng.

Cùng Khu phố 4 còn có mô hình rất thành công của ông Nguyễn Văn Út Vân, với hơn 10.000 m2 ao nuôi, ông đã thu hơn 6,5 tấn tôm, giá bán 140.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí ông Vân còn lãi gần 400 triệu đồng.

Ông Vân chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi cho con tôm phát triển, nên sau 3 tháng nuôi tôm đã được xuất bán, tỷ lệ tôm thả trong ao hao hụt rất ít, giá bán lại cao nên người nuôi tôm có lãi lớn. 

 vung tau: nuoi tom tren ruọng muoi, trúng dạm 400 trieu/10.000m2 hinh anh 2

Khi bắt đầu vào mùa mưa, ruộng muối được bà con chuyển sang nuôi tôm và đợi cho mùa khô đến sẽ tiếp tục làm muối.

Gia đình ông Vân cũng như nhiều hộ gia đình làm muối ở phường 12, mấy năm nay, muối liên tục rớt giá đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhờ có mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào mùa mưa nên người dân nơi đây cũng đỡ phần nào khó khăn.

Hiện nay, với 10.000 m2 diện tích ruộng, mùa khô gia đình ông vẫn sản xuất muối, mùa mưa lại bắt đầu xử lý nền, xử lý rong rêu, diệt khuẩn cho ao nuôi để nuôi tôm. 

Theo ông Vân, để nuôi tôm trên ruộng muối thành công, khâu quan trọng nhất là xử lý nền cho ao nuôi và con giống tôm. Nuôi tôm trên ruộng muối có thể lấy muối làm nước sát khuẩn cho ao nuôi, đảm bảo ao nuôi có môi trường tốt để thả tôm giống.

Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, thành phố Vũng Tàu cho biết, những năm trước đây, nhiều hộ gia đình thu nhập chính chủ yếu từ nghề muối. Thế nhưng, giá muối bấp bênh, nghề muối chỉ làm được vào mùa khô, các tháng còn lại ruộng muối phải bỏ hoang, diêm dân phải bươn chải nhiều nghề khác nhau để kiếm kế sinh nhai. Sau đó có một số người mày mò làm tự phát mô hình nuôi tôm trên ruộng muối vào những mùa mưa, nhưng tỷ lệ thành công không cao. 

Trước thực trạng đó, năm 1999, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng mô hình nuôi tôm sú công nghiệp để nhân dân học thêm nghề mới. Năm đầu tiên, có khoảng 7 hộ áp dụng. Sau nhiều năm thành công, đến nay toàn phường có 28 hộ sử dụng diện tích ruộng muối được khai thác nuôi tôm vào mùa mưa, với tổng diện tích 37 ha, với năng suất đạt từ 1 - 1,2 tấn/ha. 

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tại, so với những vùng nuôi tôm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, vùng nuôi tôm phường 12 đạt hiệu quả khá và ổn định hơn; đây thực sự là một mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững và cần nhân rộng. 

Theo Vân Anh (Thủy sản Việt Nam)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nuôi tôm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá