14:07 ICT Thứ bảy, 23/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 11892

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413692

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28793475

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Giống cây trồng, vật nuôi mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Các giống lúa Thái Bình khẳng định trên đất Bình Định

Thứ hai - 09/04/2018 20:55
Vụ ĐX 2017 – 2018, nhiều cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn tỉnh Bình Định đưa vào SX các giống lúa TBR36, TBR225, TBR1 của TCty CP Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinhseed) đã mang lại thành công, đem lại lợi nhuận và sự phấn khởi cho người nông dân.

Theo đó, xã Mỹ Cát (huyện Phù Mỹ) đã đưa vào SX giống TBR-1 (nguyên chủng) trên diện tích 0,5ha với 4 hộ tham gia; giống TBR36 (xác nhận) trên diện tích 12ha với 60 hộ tham gia và giống TBR225 (xác nhận) trên diện tích 0,5ha với 4 hộ tham gia. Còn tại xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Thạnh) cũng đã đưa vào SX 3 giống lúa nói trên, mỗi giống được SX trên 0,5ha.

11-05-19_2
Mô hình SX giống TBR36 tại huyện Phù Mỹ

Mục tiêu của các địa phương là nhằm chuyển giao các giải pháp tiến bộ KHKT cho nông dân, thực hiện đồng bộ trên diện tích SX tập trung nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; giảm thiểu tác động đến môi trường, hướng đến SX hàng hóa, từng bước đưa các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt vào SX đại trà.

Để tạo điều kiện cho nông dân, ThaiBinhseed cung ứng giống đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV cùng các ngành liên quan và Cty tập huấn hướng dẫn nông dân quy trình canh tác. Trong suốt vụ SX, Cty cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trong thời gian lúa sinh trưởng và phát triển để có phương án phòng trừ kịp thời.

TBR225, TBR1, TBR36 là các giống lúa thuần, do ThaiBinhseed chọn tạo, đã được Bộ NN-PTNT cho phép SX đại trà. Các giống này đều là các giống chủ lực trong cơ cấu của ngành nông nghiệp Bình Định trên các chân ruộng 2 - 3 vụ/năm.

Tại các địa phương, các giống lúa nói trên đã cho thấy ưu điểm kháng các loại sâu bệnh hại. Giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng, tất cả các giống đều phát triển rất tốt, thích nghi với điều kiện vùng, chống chịu với điều kiện thời tiết có độ ẩm cao kết hợp sương mù, mưa kéo dài đầu vụ gieo sạ... Tính đến thời điểm hiện tại, lúa đang trong giai đoạn đóng hạt, đỏ đuôi mà bà con chưa phun thuốc BVTV trừ sâu bệnh hại.

Tại xã Vĩnh Quang, lúa TBR36 năng suất thực thu ước đạt 67 tạ/ha, TBR225 đạt 70 tạ/ha và TBR1 đạt 71 tạ/ha. Còn tại xã Mỹ Cát, lúa TBR36 đạt từ 68 - 71 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng (DV 108) 1 - 2 tạ/ha; lúa TBR225 đạt từ 75 - 77 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 5 - 7 tạ/ha và lúa TBR1 đạt từ 75 - 80 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 7 - 9 tạ/ha. Đặc biệt, chất lượng gạo của giống lúa TBR36 và TBR225 đều rất ngon.

Theo đánh giá của bà con nông dân, SX 3 giống lúa nói trên lợi nhuận tăng hơn so với làm giống đối chứng DV108 được từ 2,2 - 3,6 triệu đồng/ha.
AN NHÂN/nognnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá