07:09 EDT Thứ bảy, 20/10/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Bản đồ số
Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 18340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 335843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26618536

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Giống cây trồng, vật nuôi mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tôm càng xanh xen canh lúa hiệu quả cao

Thứ năm - 02/11/2017 03:27
Hàng chục hộ dân ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau) được hỗ trợ thực hiện dự án “Nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa” với diện tích 50ha.

Qua tổng kết cho thấy mô hình đạt hiệu quả khá cao, năng suất đạt trung bình từ 200 – 250kg/ha, lợi nhuận từ 30 – 50 triệu đồng/ha.

09-35-35_1_tom_cng_xnh_xen_cnh_trong_ruong_lu_mng_li_hieu_qu_kh_co
Tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa mang lại hiệu quả khá cao

Phát huy những hiệu quả đó, cộng với những kinh nghiệm đúc kết được sau vụ nuôi, năm 2017 này, người dân đã mạnh dạn phát triển nhân rộng mô hình, bước đầu đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Anh Nguyễn Văn Bằng là một trong những chủ hộ được Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau hỗ trợ thực hiện dự án năm 2016. Do được hỗ trợ con giống và kỹ thuật nên sau khi kết thúc mùa vụ anh còn lãi hơn 40 triệu đồng.

Nhận thấy mô hình đạt hiệu quả nên năm nay với diện tích đất 6ha của gia đình, anh đã mạnh dạn thả nuôi 90.000 con tôm càng xanh toàn đực, đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi cấy lắp vụ lúa trên đất nuôi tôm. Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật cũng như đúc kết được những kinh nghiệm từ vụ mùa trước nên hiện tại tôm và lúa phát triển khá tốt. Dù mới thả nuôi gần 3 tháng tôm đã đạt trọng lượng khoảng 100 con/kg.

Anh Bằng phấn khởi chia sẻ: “Tôi thấy mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mang lại hiệu quả khá cao nên năm nay mạnh dạn thả nuôi. Nhờ thời tiết thuận lợi nên tôm - lúa đang phát triển tốt. Tuy nhiên để con tôm đạt năng suất cao thì mình phải bổ sung thêm thức ăn cho chúng. Tôi đã chuẩn bị sẵn hai bờ khoai mì để làm thức ăn cho tôm, nếu chưa đủ tôi sẽ bổ sung thêm lúa ngâm, gạo lứt, nhằm giúp tôm phát triển một cách tốt nhất”.

Cũng là một trong những hộ tham gia thực hiện mô hình ở ấp 9, xã Khánh Thuận, những ngày này gia đình anh Phạm Văn Liêm đang tất bật cấy lắp vụ lúa trên đất thả nuôi tôm càng xanh. Bởi theo anh Liêm, lúa đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm, lúa vừa tạo ra nguồn thức ăn chính cho tôm, lại vừa là nơi trú ngụ cho tôm nên bằng mọi cách anh phải cấy lắp vụ toàn bộ 6ha. Trên diện tích này năm rồi anh thả nuôi 60 ngàn con tôm giống, sau khi thu hoạch còn lãi hơn 70 triệu đồng. Năm nay anh mạnh dạn thả nuôi 90 ngàn con tôm càng xanh toàn đực.

Anh Liêm phấn khởi chia sẻ: “Tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa mang lại hiệu quả khá cao, năm nay nhờ thời tiết ủng hộ nên lúa tốt, tôm cũng phát triển, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi năng suất sẽ cao hơn năm rồi. Tôm hiện đạt trọng lượng khoảng 80 con/kg, sẽ cho thu hoạch trước tết”.

Không chỉ có anh Bằng, anh Liêm, từ hiệu quả của vụ mùa trước nên năm nay người dân trong ấp và các ấp lân cận của xã cũng mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình. Theo báo cáo của xã Khánh Thuận, đến thời điểm này người dân trên địa bàn đã phát triển được hơn 150ha tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. Trong đó, ấp 9 có 128ha, hầu hết các diện tích tôm nuôi đều phát triển tốt.

Chị Nguyễn Thị Mận, Chi hội trưởng nông dân ấp 9 cho biết: "Năm 2016 được Sở KH-CN chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, bà con đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong vụ nuôi nên năm nay làm rất bài bản, hứa hẹn sẽ cho mùa bội thu”.

Với những kiến thức và kinh nghiệm có được, cộng với thời tiết thuận lợi, tin rằng vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa sẽ tiếp tục thắng lợi, giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương.
TRỌNG LINH - NGỌC QUÝ/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá