01:30 EDT Thứ năm, 21/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 100


Hôm nayHôm nay : 7856

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29282485

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm » Kiến thức quản lý


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chốt lại vẫn chỉ có con đường liên kết bền vững

Thứ bảy - 17/03/2018 03:48
Đó là chia sẻ của hầu hết các chủ chuỗi sản xuất tiêu thụ rau an toàn khi được hỏi về thực trạng mấy ngày qua một số mặt hàng như bắp cải, su hào, củ cải... giá giảm.
Các vùng rau chuyên canh, có ký hợp đồng bao tiêu vẫn không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt giá rau giảm giá

Các vùng rau chuyên canh, có ký hợp đồng bao tiêu vẫn không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt giá rau giảm giá

Theo ông Nguyễn Hữu Đạo, chủ chuỗi thực phẩm sạch 5kfood, bản thân doanh nghiệp ông ngoài hệ thống nhà kính, nhà màng tự sản xuất một số mặt hàng đòi hỏi kỹ thuật và giá trị cao vẫn cần phải hợp tác chặt chẽ với bà con nông dân, các hợp tác xã. Hiện nay, 5kfood liên kết theo hướng ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ đầu ra cho bà con nông dân, song quy trình phải theo của 5kfood.

Với mô hình này, nếu ngoài thị trường giá tăng 5kfood sẽ mua tăng theo thị trường, nhưng nếu giá giảm, 5kfood cam kết giảm không quá 15%. Do đó, hiện 5kfood vẫn thu mua bắp cải, su hào cho người dân với giá xấp xỉ như trước và trong dịp Tết. Tuy nhiên, ông Đạo cho biết, mô hình này có nhược điểm là đơn vị chỉ bao tiêu được một diện tích nhất định, khoảng vài tấn mỗi ngày.

Hiện cũng đang tiêu thụ được khoảng 10 - 15% sản lượng rau cho vùng rau an toàn lớn nhất Hà Nội là Văn Đức (Gia Lâm), ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Rau an toàn Văn Đức cho biết, hiện mỗi ngày vùng rau an toàn Văn Đức xuất đi thị trường Hà Nội và các tỉnh miền Trung, miền Nam 40 - 50 tấn, chủ yếu là bắp cải, su hào, súp lơ…

Ông Minh khẳng định, tại Văn Đức rau vẫn bán được bình thường, nhưng phải chấp nhận giá rẻ theo thị trường chứ không có chuyện đổ bỏ như một số nơi. Riêng những hộ được HTX bao tiêu, giá bán cao hơn các hộ ngoài chuỗi khoảng 15 - 20%. Với giá bán hiện nay, theo ông Minh bà con nông dân vẫn có lãi, nhưng rất thấp chứ không được như trước và trong Tết.

Là vùng rau an toàn lớn nhất Hà Nội, nhưng Văn Đức vẫn tiêu thụ rất tốt. Theo ông Minh đầu tiên vẫn là chất lượng sản phẩm phải ổn định, tiếp đến bà con cũng phải tự đi tìm thị trường chứ không chờ đợi ai đến cứu mình được nữa. Chính vì vậy, nhiều năm qua rau Văn Đức đã có chỗ đứng tại miền Trung, miền Nam thay vì chủ yếu bán phụ thuộc vào thị trường bàn Hà Nội như trước đây.

Còn bà Bùi Thị Hiếu, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Viên Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) chia sẻ, nhờ là vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn chất lượng cao nên mặc dù giá rau trên thị trường có giảm mạnh, song các hội viên tại HTX Viên Sơn vẫn bán được 2.500 - 3.000 đồng/củ su hào và 5.000 - 6.000 đồng/kg bắp cải. Bà Hiếu tâm sự, bí quyết của vùng rau Viên Sơn là trồng xen canh, số lượng một mặt hàng rau không quá nhiều.

Bên cạnh đó, HTX rất chú trọng đến quy trình chăm sóc nên chất lượng và mẫu mã sản phẩm luôn nhỉnh và đồng đều hơn rất nhiều vùng sản xuất rau đại trà. Bà Hiếu khẳng định, hiện HTX Viên Sơn vẫn tiêu thụ được 90% sản lượng rau của các xã viên tham gia chuỗi.

Các ý kiến cũng đều thống nhất ở 1 điểm, cần chấm dứt ngay "điệp khúc" trông chờ giải cứu. Hễ nông sản nào xuống giá, ngân sách lại chi tiền giải cứu là chỉ tiếp tục đưa nhau vào vòng lẩn quẩn- nông dân cứ trồng, ế thừa sẽ được Nhà nước giải cứu; Nhà nước thì cạn kiệt ngân sách vì cái dây giải cứu kéo dài từ năm này qua năm khác; nền kinh tế thị trường trở nên méo mó, doanh nghiệp và nông dân cũng như cả nền kinh tế không "lớn lên" được.
TRÍ CƯƠNG/nongnghiep.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá