13:16 EDT Thứ tư, 20/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 15078

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 366179

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29274776

TRANG CHỦ » Tin Tức » OCOP- Nông nghiệp hữu cơ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cần mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Chủ nhật - 17/06/2018 00:02
Các nhà quản lý, các chuyên gia nông nghiệp và nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã… đều nhất trí cao rằng, phát triển nông nghiệp hữu cơ là tất yếu nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Hội thảo“Phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp” diễn ra tại TP Phủ Lý, Hà Nam ngày 16/6, là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ của Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao và nông sản an toàn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 diễn ra trong các ngày từ 15 đến 21/6.

Hội thảo thu hút gần 300 đại biểu tham dự (Ảnh: HNV)

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ ở Việt Nam như: nông dân sản xuất theo phương thức truyền thống, không muốn áp dụng kỹ thuật mới; không có thói quen ghi chép; nhận thức và trình độ chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; người nông dân không muốn áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vì sản lượng không cao, phức tạp hơn phương thức canh tác truyền thống; chính quyền các địa phương chưa tìm được thị trường ổn định, giá cả phù hợp; chưa khuyến khích vai trò của liên kết chuỗi bền vững, quản lý hoạt động của các cơ sở trong chuỗi, chia sẻ lợi nhuận và trách nhiệm của các bên....

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam khẳng định, nông nghiệp hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao sức khỏe của con người. Những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ các vướng mắc, trở ngại về nông nghiệp hữu cơ đã dần được tháo gỡ. Riêng tại Hà Nam, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về sản xuất nông nghiệp sạch làm vệ tinh, liên kết với doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất. Đến nay, tỉnh có 55 mô hình tập trung ruộng đất với diện tích 578ha, trong đó có 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa; 29 mô hình sản xuất rau, củ, quả. Nhìn chung, các mô hình đều đang mang lại hiệu quả.

Sản phẩm rau hữu cơ bày bán tại Hội chợ nông nghiệp công nghệ cao và nông sản an toàn vùng đồng bằng sông Hồng 2018 (Ảnh: HNV)

Ông Nguyễn Quốc Đạt cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Hà Nam sẽ tập trung tăng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ đồng thời tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ; đẩy mạnh quản lý về chất lượng nông sản trên thị trường. UBND tỉnh rất mong được hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ nguồn lực của Chính phủ, các Ban, Bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế.

Nhân dịp này, Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert đã giới thiệu sơ bộ các yêu cầu chính của các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế và Việt Nam cũng như chia sẻ các thông tin về các tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế và Việt Nam.

Hội thảo cũng lắng nghe các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm canh tác nông nghiêp hữu cơ, chỉ ra các thuận lợi và khó khăn khi áp dụng canh tác nông nghiệp hữu cơ. Về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí cao rằng cần chủ động trong canh tác nông nghiệp hữu cơ và cần thiết phải có sự hỗ trợ chính sách, vốn của cơ quan có liên quan để mở rộng canh tác nông nghiệp hữu cơ./.

Lê Anh/cpv.org
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá