11:49 EDT Thứ sáu, 26/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Quy trình kỹ thuật


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Giảm chi phí thức ăn hiệu quả trong nuôi heo thịt

Thứ tư - 18/07/2018 21:35
Trong cơ cấu giá thành chăn nuôi, chi phí thức ăn thường chiếm 65 - 70%. Bởi vậy, trong tình hình giá nguyên liệu thức ăn ngày càng tăng cao thì việc giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) có nghĩa rất lớn và cần được quan tâm đặc biệt.

Quản lý thức ăn

Thức ăn tự trộn

Điều quan trọng nhất trong việc chủ động tự trộn thức ăn cho trại nuôi là kiểm soát được chất lượng thức ăn từ khâu nguyên liệu cho đến thành phẩm, tránh việc TĂCN thành phẩm có biên độ an toàn dao động quá lớn. 

Cân bằng năng lượng cho khẩu phần thức ăn tự phối trộn cũng rất quan trọng vì năng lượng hiện là thành phần chiếm giá trị lớn nhất trong khẩu phần thức ăn. Trong tổng hợp protein ở vật nuôi, người ta thường căn cứ vào lượng axit amin thiết yếu có lượng thấp nhất để đánh giá cũng như cân bằng công thức dinh dưỡng một cách khoa học, tiết kiệm và hiệu quả. Lysine lại là một axit amin thiết yếu có lượng thấp nhất, do đó có thể lựa chọn loại nguyên liệu giàu năng lượng nhưng chứa lysine trong khẩu phần. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả di truyền, tăng trọng lượng cũng như hiệu quả sinh sản của vật nuôi, đồng thời giảm chi phí khẩu phần thức ăn. 


Nhiều doanh nghiệp chủ động quản lý thức ăn hiệu quả     Ảnh: DeHeus

  

Bổ sung các chất kích thích tiêu hóa: Việc sử dụng phytase và các enzyme bổ sung vào khẩu phần ăn đã được chứng minh có thể giúp cơ thể tiêu hóa một số chất dinh dưỡng nhất định tốt hơn. Tuy nhiên, không được bổ sung enzyme vượt quá định mức cho phép. 

Bổ sung các axit amin dễ tiêu hóa: Xây dựng khẩu phần ăn với các phốt pho, axit amin dễ tiêu hóa và các thành phần cung cấp năng lượng đơn thuần là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu thực sự của heo và tối ưu hóa chế độ ăn uống cho heo. 

Thức ăn dạng hạt, dạng bột, dạng lỏng:

Nhiều nghiên cứu cho thấy heo ăn thức ăn dạng viên có mức tăng trọng trên ngày (ADG) tốt hơn những heo ăn thức ăn dạng bột. Thức ăn dạng lỏng cũng có khả năng tiêu hóa và hấp thụ rất cao đối với heo, nhưng chi phí sản xuất và vận chuyển và bảo quản cao hơn nhiều so với thức ăn khô. Như vậy, giải pháp tự thiết kế công thức và sản xuất thức ăn cho heo giúp giảm chi phí thức ăn một cách tốt nhất và đang được nhiều trang trại sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, việc tự trộn thức ăn cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong đó, như: độc tố nấm mốc, mất cân bằng các thành phần dinh dưỡng… nên người nuôi cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong vấn đề này. 

 

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng cho heo ở giai đoạn 20 - 60 kg, khoảng 70 - 130 ngày tuổi. Tỷ lệ dinh dưỡng cần cho ăn: Đạm thô 18 - 19%, năng lượng từ 3.200 Kcal/kg trở lên. Thành phần dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất béo, thô xơ, muối khoáng. Dinh dưỡng đầy đủ và tỷ lệ thích hợp sẽ cho khổ thịt dày, màu đẹp, nhiều nạc. Cần lưu ý không nên cho heo ăn dư thừa quá nhiều, cho ăn dư thừa ở giai đoạn này dễ dẫn tới tình trạng heo tích lũy thành mỡ sớm, bị bệnh. 

Giai đoạn heo có trọng lượng từ 60 kg đến xuất chuồng, trong khoảng 131 - 165 ngày tuổi. Dinh dưỡng cho heo trong giai đoạn này nên giảm bớt tỷ lệ năng lượng và đạm thô. Đạm thô nên cho ăn với tỷ lệ khoảng 13 - 14%, năng lượng khoảng 3.000 - 3.200 Kcal. 

Tăng tỷ lệ lipid và glucid cho heo. Giai đoạn này heo chủ yếu phát triển kích thước bề ngang, bổ sung dinh dưỡng vào hình thành các thớ thịt, cơ bắp, tạo thớ thịt chắc chắn và có màu đỏ đẹp. Dinh dưỡng được chuyển hóa hiệu quả sẽ thành thịt nạc, lượng mỡ hình thành ở mức vừa phải, không quá dày. Cho ăn theo lượng vừa phải theo hướng dẫn trên bao bì, để tránh lãng phí thức ăn và không phụ thuộc vào giá thức ăn cho heo thịt thay đổi thường xuyên trên thị trường.
  

Cho ăn hiệu quả

Tạo thói quen ăn theo giờ hằng ngày để tăng chức năng tiêu hóa, tăng khả chuyển hóa dinh dưỡng. Số máng ăn được bố trí phù hợp với lượng heo trong chuồng giúp tăng hiệu quả cho ăn, tránh tình trạng cho ăn không đồng đều trong đàn heo. Theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ của từng con, từng đàn. Cho heo uống nước tự do theo nhu cầu. 

  

Chăm sóc đảm bảo

Tắm, chải lông, vệ sinh chuồng trại hàng ngày, tẩy uế chuồng định kỳ mỗi tuần để heo sạch sẽ, mát mẻ, kích thích khả năng ăn ngon, chuyển hóa dinh dưỡng tốt. Heo hấp thụ tốt giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, tránh lãng phí. Để đạt được năng suất cao, chuồng trại cũng là một yếu tố quan trọng. Phân loại đàn heo để dễ chăm sóc, một đàn nhốt chung nên có mật độ khoảng 15 - 20 con là phù hợp và dễ quan sát, chăm sóc. 


 

Theo Dũng Phạm/nguoichannuoi.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thức ăn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 240

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 233


Hôm nayHôm nay : 51763

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1065477

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60073800