02:53 EDT Thứ bảy, 25/05/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 11138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 335575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30207798

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thời tiết - Nông vụ - Dịch bệnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nâng cao giá trị sản xuất vụ đông

Thứ năm - 20/09/2018 20:50
(THO) - Những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương tập trung mở rộng diện tích sản xuất vụ đông. Đồng thời, chú trọng nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất vụ đông thông qua việc thực hiện các giải pháp về thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Tích cực thực hiện chuyển dịch theo hướng giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu xuất khẩu, giá trị cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường...
Nông dân xã Định Bình (Yên Định) gieo trồng cây vụ đông 2018-2019

Nông dân xã Định Bình (Yên Định) gieo trồng cây vụ đông 2018-2019

Nhiều năm nay, huyện Yên Định luôn được đánh giá là địa phương dẫn đầu của tỉnh cả về diện tích và giá trị trong sản xuất vụ đông. Năm nay, huyện đề ra kế hoạch gieo trồng hơn 5.000 ha cây trồng vụ đông các loại. Trong đó, ngô 1.600 ha trở lên, đậu tương 400 ha trở lên, ớt xuất khẩu 1.000 ha, ngô ngọt 100 ha, rau đậu các loại 1.500 ha trở lên, các cây trồng khác 400 ha. Để hoàn thành mục tiêu về diện tích, ngay từ đầu tháng 8-2018, UBND huyện Yên Định đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2018-2019. Qua đó, huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng xã, thị trấn; đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án cho sản xuất vụ đông. Cùng với đó, huyện đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh, mở rộng diện tích sản xuất vụ đông, như: Chỉ đạo chính quyền các xã đôn đốc bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa thu mùa 2018 để tạo quỹ đất, thời gian sản xuất vụ đông, việc thu hoạch được thực hiện theo phương châm: Xanh nhà hơn già đồng, thu hoạch đến đâu giải phóng đất đến đó, để trồng cây màu vụ đông. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các nguồn giống cây trồng chất lượng để cung ứng cho bà con nông dân, bảo đảm sản xuất kịp thời theo đúng lịch thời vụ. Nhờ tập trung triển khai thực hiện các giải pháp, nên tính đến hết ngày 16-9, toàn huyện đã thu hoạch được 2.629 ha lúa, chiếm 28% diện tích. Theo đó, đã có hơn 2/3 diện tích lúa sau thu hoạch đã được giải phóng đất để trồng cây vụ đông. Hiện, toàn huyện cũng đã gieo trồng được 766 ha cây trồng vụ đông các loại, trong đó, ngô 19 ha, đậu tương 26 ha, ớt xuất khẩu 479 ha, rau đậu các loại 72 ha...

Đáng chú ý, việc sản xuất vụ đông của Yên Định không chỉ dừng ở việc mở rộng diện tích mà huyện chỉ đạo các địa phương chú trọng nâng cao giá trị kinh tế sản xuất vụ đông. Theo đó, thời gian qua, huyện và các địa phương đã tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng kinh tế, nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp cũng đã chủ động làm đơn vị trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và các hộ dân trong việc thực hiện liên kết sản xuất các loại rau màu xuất khẩu, cho giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, diện tích cây rau màu xuất khẩu được doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ngày càng được mở rộng.

Với mục tiêu tổng giá trị sản xuất vụ đông 2018-2019 đạt 125 tỷ 650 triệu đồng trở lên, huyện Thiệu Hóa đã tập trung thực hiện đồng thời cả 2 mục tiêu về diện tích sản xuất và đưa các loại rau màu có giá trị cao vào gieo trồng. Để thực hiện mục tiêu về việc nâng cao giá trị trong sản xuất vụ đông, huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đưa các giống mới vào gieo trồng. Đối với ngô, đưa vào sử dụng các giống có năng suất, chất lượng cao, như: P4199, CP333, DK6919, CP511, Pac339, ngô ngọt, ngô nếp tím Fancy 111 và một số giống ngô nếp hàng hóa ngắn ngày. Đối với đậu tương, sử dụng các giống DT84, DT96 vào gieo trồng. Đối với cây ớt sử dụng các giống: F20, F22, AD79, F1 Demon... Đồng thời, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất và bao tiêu sản phẩm, nhằm tăng giá trị kinh tế trong sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân. Trên cơ sở định hướng ưu tiên trồng các loại cây rau màu giá trị trong vụ đông, nên tính đến ngày 16-9, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã triển khai gieo trồng được 45 ha cây ớt xuất khẩu, 500 ha ngô thương phẩm, 30 ha ngô ngọt và 50 ha rau đậu các loại.

Trên cơ sở định hướng sản xuất vụ đông 2018-2019 theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao giá trị kinh tế và bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy, không chỉ Yên Định, Thiệu Hóa, mà nhiều địa phương khác cũng đang triển khai sản xuất vụ đông theo hướng nâng cao giá trị kinh tế. Theo đó, hầu hết các địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, như: Khuyến khích, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất, sản xuất quy mô lớn, tập trung theo các hình thức thuê đất, liên kết sản xuất, mượn đất, ưu tiên các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, sản xuất theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm... Với những giải pháp mà ngành nông nghiệp và các địa phương đã, đang triển khai thực hiện, tin rằng ngành nông nghiệp tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu gieo trồng được 50.000 ha trở lên các loại cây trồng trong vụ đông 2018-2019.

 

Theo baothanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sản xuất

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá