21:20 ICT Thứ sáu, 14/12/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 17233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 207911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27597321

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu

Thứ năm - 11/10/2018 08:16
(ĐCSVN) - Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…
Kiểm tra chất lượng chè xanh tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) (Ảnh: NS).

 

Xã Phổng Lái, thuộc huyện Thuận Châu nằm dưới chân đèo Pha Đin huyền thoại. Được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu và nguồn nước rất thích hợp với cây chè, vì vậy, những năm qua, việc phát triển cây chè đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Theo người dân địa phương, cây chè đã có mặt trên đất Phổng Lái, huyện Thuận Châu khi người Kinh từ Thái Bình lên phát triển kinh tế mới ở Sơn La. Chè được trồng tại xã Phổng Lái có nhiều điểm khác biệt so với chè của địa phương khác, nước có màu xanh tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng và vị dịu, ngọt đậm đặc trưng.

 

Tìm hiểu được biết, cây chè đã khẳng định vị thế vững chắc là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân ở xã Phổng Lái. Đến nay, đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Kinh… tại các bản như: Pá Chặp, Khau Lay, Thư Vũ… đều tích cực phát triển, mở rộng diện tích trồng chè. Nhờ có cây chè, người dân Phỏng Lái, nhất là bà con dân tộc Mông đã bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, sống định canh, định cư. Cùng với việc trồng các loại cây ăn quả, bà con chú trọng thâm canh cây chè. Những nương chè ngày càng vươn rộng trên những triền đồi, đang trở thành nguồn thu nhập chính của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. Cây chè đã giúp đời sống bà con ngày càng ổn định và phát triển.

 

Chị Mùa Thị Xế ở bản Pá Chặp, xã Phổng Lái vui vẻ cho biết: “Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của xã, huyện trong việc sản xuất cây chè sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi, những năm gần đây, các hộ trồng chè trong bản đã có thu nhập khá. Cây chè đã giúp bà con nâng cao thu nhập và có điều kiện chăm lo cho bọn trẻ học hành. Mọi người đều yên tâm sản xuất, không còn di dịch cư tự do như trước nữa”.

 

Đặc biệt, để phát huy, tiềm năng và thế mạnh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, những năm gần đây, nhiều công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè đã tham gia hợp tác, hướng dẫn người trồng chè ở Phỏng Lái ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Điển hình là các đơn vị như: Công ty TNHH nông sản Thân Nga, Công ty chè Thu Đan, Hợp tác xã chè Phỏng Lái… Nhờ sự hợp tác này, hiệu quả kinh tế thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh chè đã được nâng lên rõ rệt. Tính đến tháng 8/2018, toàn xã Phổng Lái hiện có hơn 300 ha chè, trong đó diện tích đang cho thu hoạch là trên 250 ha chè các loại. Năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha. Chất lượng sản phẩm chè nhìn chung được đánh giá cao; 80% chè khô được bao tiêu đầu ra. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm nay, đã có 850 tấn chè Phổng Lái được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc).

 

Một góc dây chuyền chế biến chè của Công ty TNHH nông sản Thân Nga (Ảnh: NS)

 

Tuy nhiên, đến nay, địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu. Theo đồng chí Nguyễn Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái cho biết: “Mục tiêu từ nay đến năm 2020 của xã Phổng Lái là phát triển diện tích cây chè lên trên 500 ha. Tuy nhiên, thực tế đến nay, sản phẩm chè Phỏng Lái chưa có được vị trí tương xứng trên thị trường; thậm chí có thời điểm, để tiêu thụ trên thị trường, sản phẩm chè sản xuất tại Phỏng Lái còn phải đóng dưới bao bì, nhãn mác khác. Do vậy, mong muốn chung của người trồng chè ở xã Phổng Lái đó có sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè, hướng tới xây dựng thành công thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu”.

 

Ngắm nhìn những nương chè xanh bát ngát dưới sắc nắng sớm trên vùng cao nguyên Phổng Lái, chúng tôi như nhận rõ hơn hiệu quả kinh tế mà cây chè đã và đang mang lại cho người dân nơi đây. Một tin vui lớn đến với người trồng chè ở Phỏng Lái, ngày 13/10 tới đây, UBND huyện Thuận Châu sẽ tổ chức Ngày hội Nông sản năm 2018 và Công bố Quyết định nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu”. Sự kiện này hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho cây chè Phổng Lái.

 

Được biết, với định hướng mang tính dài hơi, thời gian tới, huyện Thuận Châu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để đồng bào các dân tộc trong huyện nói chung và người dân  xã Phổng Lái nói riêng hiểu, xác định cây chè là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Đồng thời, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch; tiếp tục phát triển cây chè tại một số địa bàn hiện nay vẫn còn diện tích đất trống.

Với việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu” và hướng tới xây dựng thành công thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu, tin tưởng bà con xã vùng cao Phổng Lái, huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả trong việc phát triển cây chè; đưa Phổng Lái dần trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La./.

Theo http://cpv.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá