19:43 ICT Thứ ba, 18/06/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 15741

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 309782

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 30616668

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Tuyên truyền tốt, người dân Tĩnh Gia tích cực đóng góp XDNTM

Thứ ba - 09/10/2018 10:04
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo làng quê Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã có sự đổi thay rõ rệt.

Đến thời điểm này, huyện có 6 xã đạt chuẩn NTM (Bình Minh, Hải Châu, Thanh Thủy, Ngọc Lĩnh, Anh Sơn, Thanh Sơn); phấn đấu hết năm 2018 thêm 3 xã (Các Sơn, Triêu Dương, Tân Dân) đạt chuẩn NTM.

sơ-chế-hải-sản-sau-đánh-bắt-tại-xã-hải-bình-huyện-tĩnh-gia.jpg
Sơ chế hải sản sau đánh bắt tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia.

Chú trọng tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng, Tĩnh Gia đã chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền để người dân hiểu đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là phong trào sâu rộng trong toàn quốc, toàn dân. Tuyên truyền phải có chiều sâu, với hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn về nội dung, ý nghĩa của chương trình, để người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của mình trong XDNTM.

Các cấp ủy chỉ đạo tổ chức đoàn thể địa phương đã có những hoạt động tuyên truyền cụ thể như: Mặt trận Tổ quốc phát động phong trào hưởng ứng tham gia XDNTM gắn với đẩy mạnh thực hiện 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Ban Dân vận Huyện ủy phát động phong trào “Dân vận khéo”; Hội Phụ nữ phát động phong trào “5 không, 3 sạch”…

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tuyên truyền, vận động để người dân tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế tại các xã trên địa bàn là những bài học kinh nghiệm được rút ra sau 7 năm XDNTM. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự chung sức đồng lòng của chính quyền và người dân, Tĩnh Gia đã chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm thực hiện theo lộ trình đề ra.

Có thể khẳng định, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, cái được lớn nhất sau 7 năm XDNTM là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được tăng lên, những vùng quê nghèo trước đây nay đã đổi thay và ngày càng phát triển.

Nỗ lực phấn đấu

Khi triển khai XDNTM, những tiêu chí quan trọng như giao thông, thủy lợi, trường học, thu nhập… rất ít xã của Tĩnh Gia đạt. Nguồn vốn đầu tư cho XDNTM khá lớn, trong khi điều kiện của huyện còn hạn chế, việc hoàn thành các tiêu chí NTM của các xã còn chậm, việc huy động các nguồn lực rất khó khăn, chủ yếu trông chờ vào ngân sách nhà nước  và tiền đấu giá quyền sử dụng đất. Việc tiếp cận các nguồn vốn  hỗ trợ phát triển sản xuất chưa mạnh mẽ, sâu rộng; khó thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào khu vực nông thôn…

Tuy nhiên, nhiều xã trên địa bàn đã vượt khó để hoàn thành XDNTM.

Về Hải Châu, xã cán đích NTM năm 2015 và là một trong hai đơn vị về đích NTM sớm nhất huyện Tĩnh Gia, Chủ tịch UBND xã Đặng Duy Tân phấn khởi nói: “XDNTM là chương trình tổng thể, bên cạnh cơ sở hạ tầng được đầu tư, củng cố, an ninh trật tự được đảm bảo, còn là cơ hội thúc đẩy sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển thương mại, dịch vụ. Trước kia, người dân Hải Châu chỉ biết bán mặt cho những cánh đồng muối, quanh năm vất vả mà thu nhập chẳng được là bao. Đến nay,  xã đã phát triển đa ngành nghề, chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản. Bên cạnh đó, xã có trên 500 lao động đang làm việc trong Khu kinh tế Nghi Sơn…Tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 20%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 6%. Cũng như các xã đã về đích NTM, rất mong lãnh đạo các cấp tiếp tục có những chính sách hỗ trợ để Hải Châu có thêm điều kiện nâng cao các tiêu chí NTM”.

Hùng Sơn là  xã thuần nông, khó khăn của huyện. Chủ tịch xã Cao Đình Tuân chia sẻ: “Đến nay, xã đã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM và phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Thời gian qua, được Nhà nước hỗ trợ vốn đầu tư các dự án với tổng nguồn vốn 14,8 tỷ đồng, cùng sự đóng góp của nhân dân, xã đầu tư XDNTM. Tuy nhiên, nguồn vốn còn quá hạn hẹp, rất mong được sự quan tâm đầu tư hơn nữa của Nhà nước, của tỉnh và huyện để xã triển khai XDNTM theo kế hoạch đề ra”. 

Tổng nguồn vốn thực hiện XDNTM huyện Tĩnh Gia từ năm 2015 đến nay là 267,051 tỷ đồng, trong đó vốn trung ương, tỉnh 40,9 tỷ đồng; vốn huyện, xã 40,17 tỷ đồng; vốn lồng ghép 43,776 tỷ đồng; vốn cộng đồng 121,7 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 14,63 tỷ đồng…

Đến nay, huyện có 6 xã đạt chuẩn NTM; 1 xã đang hoàn thiện hồ sơ để tỉnh công nhận đạt chuẩn; 1 xã đạt 16 tiêu chí; 5 xã đạt 14 tiêu chí… Bình quân toàn huyện đạt 13,6/19 tiêu chí, tăng 0,6 tiêu chí/xã so với cuối năm 2017. Dự kiến hết năm 2018 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM.

Theo: Nguyễn Đức Sơn/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá