18:06 EDT Thứ hai, 16/07/2018
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CỦA VĂN PHÒNG ĐIỂU PHỐI NÔNG THÔN MỚI HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
http://tanthanhphonghatinh.vn
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 14515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25045362

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hợp tác xã kiểu mới làm gia tăng giá trị của kinh tế hộ gia đình

Thứ năm - 07/09/2017 03:05
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho răng hợp tác xã (HTX) kiểu mới làm gia tăng giá trị của kinh tế hộ gia đình.
Phó Thủ tướng thăm HTX nông nghiệp Mường Động chuyên sản xuất các loại quả có múi ở tỉnh Hoà Bình

Phó Thủ tướng thăm HTX nông nghiệp Mường Động chuyên sản xuất các loại quả có múi ở tỉnh Hoà Bình

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã cho rằng, động lực kinh tế hộ gia đình đối với nền kinh tế đã “tới hạn” nếu không liên kết lại trong HTX kiểu mới, và chính HTX kiểu mới không chỉ gia tăng giá trị kinh tế cho tập thể mà còn duy trì, phát triển được giá trị của kinh tế hộ gia đình.

Theo ông Vương Đình Huệ, HTX kiểu cũ đã hoàn thành sứ mệnh của mình trong thời kỳ kháng chiến, bảo đảm “thóc không thiếu một cân”, phục vụ đấu tranh thống nhất đất nước. HTX kiểu cũ với khái niệm xã viên góp vốn, góp đất đai, lao động và thu nhập của xã viên hoàn toàn phụ thuộc vào thu nhập của HTX và mô hình cũ không cho phép tồn tại kinh tế hộ gia đình.

Khi cả nước chuyển sang thực hiện “Khoán 10”, đã góp phần đưa kinh tế hộ gia đình trở thành động lực cho phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, tới nay, do kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ và dần hoàn thiện, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ đang góp phần thay đổi thế giới từng ngày thì kinh tế hộ gia đình đã phát huy “tới hạn” vai trò của mình nếu tồn tại đơn lẻ.

Do đó, các hộ gia đình cần phải liên kết lại với nhau để tiếp tục “khơi mạch” vai trò của kinh tế hộ. Kinh tế hộ gia đình cần phải được tập hợp trong mô hình HTX kiểu mới, đề cao tính tự nguyện, cung ứng, hỗ trợ xã viên là hộ gia đình thực hiện các dịch vụ từ đầu vào tới đầu ra, tiêu thụ sản phẩm. Bởi HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, nhiều cấp chính quyền địa phương vẫn chưa nhận thức đúng và đầy đủ về HTX kiểu mới, cần phải được phổ biến, truyền thông sâu rộng về mô hình kinh tế tập thể kiểu mới. Thực tế, nhiều năm qua, tỷ lệ HTX làm ăn hiệu quả ngày một nâng cao hơn và chỉ sau 1 năm qua, tỷ lệ này trên cả nước đã tăng từ 20% lên 30% tổng số HTX kiểu mới làm ăn hiệu quả.

Chính phủ đang tổng kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 và Thủ tướng cũng mới chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển kinh tế kinh tế tập thể và HTX để đề xuất các cơ chế chính sách tăng số lượng HTX và tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng còn cho rằng trong số HTX nông nghiệp hiện nay, phần lớn là loại hình HTX cung ứng đầu vào cho thành viên, còn HTX cung ứng đầu ra, tiêu thụ hàng hoá chỉ chiếm 11% tổng số lượng. Do đó, Chính phủ sẽ bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để hình thành, phát triển các HTX kiểu mới hoạt động toàn diện, cung cấp cả dịch vụ đầu ra và đầu vào cho thành viên.

Để thực hiện được, Chính phủ đang chỉ đạo sửa đổi Nghị định 210 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để “chống lưng” cho hoạt động của HTX, tạo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ khép kín, san sẻ rủi ro cho người nông dân trong các khâu bán hàng, tiêu thụ nông sản./.

Nguồn: http://www.baoangiang.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office
Bộ chỉ số


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá