Anh Tuấn nói: “Măng tây cho thu nhập gấp đôi cây màu khác. Tuy vất vả hơn nhưng lại an toàn hơn bởi vì trồng cây này không phải sử dụng thuốc BVTV, không gò bó như thời gian làm màu. Tận dụng được lao động nhàn rỗi, chỉ đầu tư một lần và thu hoạch liên tiếp được 7 - 8 năm, hơn hẳn cây màu, đỡ công cày bừa, làm cỏ… Với diện tích gần 1 ha, mỗi ngày nhà tôi thu cả triệu đồng”.
Theo anh, măng tây là loại khó trồng, đòi hỏi công nghệ chăm sóc cao, giống sạch, đất sạch, quy trình chăm sóc sạch. Theo đó, đất trồng măng tây xanh phải bảo đảm cân bằng độ ẩm 70 - 75%, có giấy quỳ và máy đo độ pH của nước. Để bảo đảm, độ pH phải nằm ở ngưỡng 6,5 - 7 độ, nhiệt độ duy trì ở mức 25 - 30 oC. Ngoài ra, phải bảo đảm cân bằng hàm lượng các thành phần dinh dưỡng NPK, trung, vi lượng… Măng tây xanh phát triển chủ yếu vào ban đêm, cho nên không được tưới măng sau 17 giờ, nên tưới vào các buổi sáng sớm.
Ông Đào Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tiến Nông cho biết, khi cây măng tây được trồng thử nghiệm ở địa phương thì chính quyền hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện. Thấy hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi cũng khuyến khích các hộ học cách trồng, chăm sóc măng tây xanh để nhân rộng trên diện tích đất có thể trồng được. Chi phí SX ban đầu hết khoảng 6 triệu đ/sào; khi thu hoạch bán tại ruộng chỉ 40.000 - 50.000 đ/kg, cho thu nhập 30 - 40 triệu đ/sào/năm.
Theo nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn